1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...

(Dân trí) - 30 Tết năm nay là giữa tuần, người Việt ở Czech chúng tôi chẳng mấy ai được nghỉ. Có chăng cố gắng đi làm về sớm hơn chút để cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa...

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 1

Khí thế đón Tết Việt từ nơi xa...

Được cái đàn ông Việt sang Tây có vẻ như anh nào cũng trở nên chăm chỉ, sống quy củ và có ý thức hơn. Nhưng chẳng biết do trời tuyết lạnh hay mình đã “giừ” hơn mà thấy nhừ tử cả người sau hai cuốc lái xe đi về, tất bật dọn hàng ra bán hàng rồi lại dọn hàng vào.

Vừa về đến nhà đã người nào việc ấy, vợ đãi đỗ thì chồng thay nước ấm cho lọ hoa tươi, vợ đồ xôi, luộc chân giò, rán lại nem thì chồng bóc bánh chưng, cắt giò chả, xếp mâm ngũ quả...

Cam, quýt vàng sậm, bưởi, dứa vàng tươi, táo đỏ... cũng gần đủ sắc màu cho mâm cúng tổ tiên, đón các bậc tiền nhân ... sang Czech ăn Tết, phù hộ cho con cháu sức khỏe, hạnh phúc và may mắn!

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 2

Cành đào phai quý giá của vợ chồng mình đây... Cảm ơn em Hang Nguyen đã cất công cắt từ vườn nhà, lội tuyết sang cho chị (Bich Hong Pham)

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 3

Mai vàng nghe nói ở VN gọi là mai... Mỹ, còn ở đây mọc đầy đường

Về khoản hoa tươi thì năm nay chúng tôi cũng khá xôm. Bên cạnh hoa đào... Tây (loại đào trồng ra quả dẹt, lúc chín ăn giòn và rất ngọt) bên vườn hàng xóm, còn có được cành đào phai do cô bạn Hang Nguyen mang từ Việt Nam sang. Và cũng có mai vàng, hoa hồng đỏ, quất dáng bonsai của nhà hàng xóm cũng là người Việt thửa từ siêu thị Czech về.

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 4

Hoa đào... Tây bên vườn nhà hàng xóm

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 5

Hoa đẹp quá! Cảm ơn em Cuong Huong đã mang về từ Balan cho các chị. Hoa đỏ tươi là tươi cả năm đây... (Bich Hong Pham)

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 6

Quất nhà hàng xóm mua từ siêu thị Czech

Cũng may từ hai tuần trước cánh phụ nữ Việt ở Ostrava đã rủ nhau trổ tài khéo tay hay làm. Thế là về khoản đồ ngọt năm nay nhà tôi vừa có mứt khoai lang hàng xóm biếu, vừa có mứt cà rốt, mứt khoa tây là sản phẩm đích thân bà xã ra tay.

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 7

Mứt khoai lang hàng xóm biếu

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 8

Mứt cà rốt, mứt khoai tây bà xã làm

Bánh chưng (món khoái khẩu của tôi) gói và luộc chung cùng hàng xóm từ hôm 26 tháng Chạp, lại còn được cho thêm nữa thành ra nhà tôi có hẳn 6 chiếc. Cộng đồng người Việt ở Ostrava này tuy nhỏ nhưng khá thân thiết. Năm hết Tết đến nhà nào cũng có một vài món đặc sản vừa để nhà dùng vừa biếu bạn bè, hàng xóm. Thân càng thêm thân.

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 9
Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 10
Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 11

Bánh chưng tự gói

Nhà tôi biếu người khác mứt thì lại được biếu lại nào giò, nào chả... Thế là Tết năm nay vào ngày giữa tuần nên ai cũng tất bật hơn, nhưng bù lại với gia đình tôi thế là khá hoành tráng.

Nhớ lại dịp Tết năm ngoái vợ về Việt Nam, mình tôi cố gắng lắm cũng chỉ chuẩn bị được một phần. Được cái chú gà luộc thắp hương thu hút nhiều like của bạn bè từ Việt Nam và cả Czech khen “quá ấn tượng” bởi dù tôi đã đặt gà lên 2 chiếc đĩa to xếp liền nhau mà cặp chân dài vẫn... duỗi ra ngoài.

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui... - 12

Đón Tết Việt tại Ostrava càng nhớ không khí Tết ấm áp nơi quê nhà...

"Thuận vợ thuận chồng..." năm mới cứ hy vọng sẽ hơn hẳn mấy năm qua.

Sắp Giao thừa rồi, chúng tôi cũng đang chuẩn bị nâng cốc chúc mừng Xuân mới đây!

Tran Jan (từ Ostava, CH Czech)

Mời độc giả chia sẻ về Tết Việt bốn phương

Xuân Đinh Dậu sắp đến. Hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng đón Tết. Báo Dân Trí rất mong nhận được thông tin chia sẻ về không khí mừng Xuân mới của Kiều bào khắp thế giới. Mọi thông tin xin gửi về thegioi@dantri.com.vn. Trân trọng cảm ơn!