Tên lửa TOW tìm ra điểm yếu của T-72 để tấn công

Thay vì tấn công 2 bên sườn và phía trước, IS đã dùng tên lửa TOW tấn công vào phía sau của tăng T-72 và phá hủy hoàn toàn chiến tăng này.

Không chỉ T-72 mà trên hầu hết các phiên bản của tăng T-90 của Nga, phía sau, gầm xe và trên nóc luôn bị coi là tử huyệt một khi chúng bị vũ khí chống tăng đối phương tấn công vào.

Để khắc phục nhược điểm chết người này, Nga đã bổ sung cho tăng T-72 lớp giáp phức hợp composite, hay thông dụng nhất là đắp xung quanh thân xe nhiều phiến giáp phản ứng nổ, khiến mức độ an toàn của T-72 được tăng thêm đáng kể.

Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ khiến chiếc xe này có thể an toàn hơn trước đòn đánh từ phía sau, hoặc trên nóc. Các tay súng khủng bố IS đã phát hiện ra điểm yếu này và phá hủy thành công chiếc T-72 của Quân đội Syria bằng cách phóng tên lửa TOW trúng đuôi và tạo nên vụ nổ khủng khiếp.

Khoảnh khắc đạn tên lửa TOW bắn trúng chiếc T-72.
Khoảnh khắc đạn tên lửa TOW bắn trúng chiếc T-72.

Trước khi thực hiện thành công vụ tấn công này, IS từng nhiều lần thất bị khi dùng tên lửa TOW tấn công tăng T-72. Theo hình ảnh trong clip được công bố, tăng T-72 của quân chính phủ Syria trốn sau một tòa nhà và gò đất, thỉnh thoảng nhô ra nã pháo về phía quân nổi dậy rồi lùi lại vị trí an toàn.

Ngay lập tức, IS đã bắn về chiếc tăng T-72 một quả tên lửa chống tăng TOW. Quả tên lửa này bắn hụt chiếc tăng khi nó lùi lại vào vị trí an toàn. Lập tức, quả tên lửa TOW thứ hai được phóng đi khi chiếc tăng T-72 tiến ra bắn. Và tổ lái đã bình tĩnh lùi chiếc xe nấp sau một gò đất vừa lúc quả tên lửa lao tới nổ xới tung gò đất.

Trước khi có pha tránh đạn cực đỉnh này, hồi đầu tháng 9/2016, một chiếc T-72 đời đầu của quân chính phủ Syria đã đánh chặn thành công quả tên lửa chống tăng của quân nổi dậy.

Thông tin về vụ đánh chặn này được trang tin southfront.org (Nga) ngày 1/9 dẫn nguồn tin từ Vestnik cho biết. Đoạn clip của quân nổi dậy do Mỹ hỗ trợ mới đây đã ghi cảnh tên lửa chống tăng của phe này tấn công chiếc tăng T-72 của quân chính phủ ở Aleppo, tuy nhiên pha tấn công đã bất thành vì màn nhả khói của chiếc T-72.

Đoạn clip được đăng tải dài khoảng 40 giây, ghi cảnh quân nổi dậy bắn 1 tên lửa chống tăng có điều khiển loại Konkurs vào 1 xe tăng T-72 phiên bản đầu. Tuy nhiên tổ lái phát hiện tên lửa chống tăng đang lao tới, liền khởi động hệ thống phun khói qua ống xả động cơ đang nổ máy.

Hệ thống bảo vệ thụ động này ra đời cách đây hơn 40 năm, nguyên lý là phun dầu diesel vào ống xả động cơ đang hoạt động (gọi là TDA). Sức nóng từ ống xả đốt cháy diesel và tống ra thành một đám mây khói trắng đục. Màn khói này khiến đầu dò tên lửa gần như bị vô hiệu, và khiến xạ thủ không nhìn thấy rõ mục tiêu và kích nổ tên lửa sai vị trí.

Theo hình ảnh trong clip, khi đám mây khói tuôn ra, tên lửa lao tới và nổ gần xe tăng. Clip không ghi nhận xe tăng cháy nổ, do vậy các chuyên gia quân sự cho rằng tên lửa đã bắn trật vì ảnh hưởng từ đám khói, và chiếc T-72 không hề hấn gì.

Clip TOW bắn hụt tăng T-72:

Theo Thùy Dung

Đất Việt