Chủ nhật, 11/10/2020 - 07:45

Tên lửa “quái vật” mới của Triều Tiên gây chú ý trong duyệt binh

Dân trí

Một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa “khủng” mới của Triều Tiên đã lần đầu tiên được trình làng trong cuộc duyệt binh rầm rộ ngày 10/10. Giới quan sát quốc tế đang rất chú ý tới mẫu tên lửa mới này.

Tên lửa “quái vật” mới của Triều Tiên gây chú ý trong duyệt binh
Tên lửa “quái vật” mới của Triều Tiên gây chú ý trong duyệt binh - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức quân đội theo dõi cuộc duyệt binh (Ảnh: Reuters)

Bình Nhưỡng ngày 10/10 đã tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Các cuộc duyệt binh của Triều Tiên luôn được các nhà quan sát quân sự chú ý, bởi đây thường là dịp Bình Nhưỡng khoe các loại vũ khí tự chế tạo hiện đại, trong đó có các loại tên lửa. Sự kiện năm nay - cuộc duyệt binh đầu tiên tại Triều Tiên trong 3 năm qua - cũng không phải là ngoại lệ.
Video được truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đã được chuyên chở trên các xe vận chuyển 11 trục (22 bánh).

Tên lửa “quái vật” mới của Triều Tiên gây chú ý trong duyệt binh - 2

Ảnh chụp màn hình video từ truyền hình Triều Tiên cho thấy các tên lửa "khủng" của Bình Nhưỡng (Ảnh: RT)

Các chuyên gia quân sự thế giới cho hay, các tên lửa này to hơn bất kỳ mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa nào mà Bình Nhưỡng từng phô diễn trước đó. Chúng có thể là một hệ thống vũ khí mới mà sự tồn tại của nó đã được chính phủ Triều Tiên bóng gió đề cập hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo RT, các tên lửa mới dường như là phiên bản lớn hơn của Hwasong-15, một loại ICBM đã được thử nghiệm lần đầu tiên hồi tháng 11/2017. Vụ thử nghiệm đó đã gây ra các lo ngại an ninh, khi các chuyên gia cho rằng tầm xa của nó có thể đặt toàn bộ đất liền Mỹ vào tầm tấn công.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho rằng tên lửa mới có thể là một trong những tên lửa đạn đạo liên lục địa di động lớn nhất trên thế giới nếu đi vào hoạt động.

Tên lửa “quái vật” mới của Triều Tiên gây chú ý trong duyệt binh - 3

(Ảnh: RT)

“Tên lửa này là một con quái vật”, Reuters dẫn lời Melissa Hanham, phó giám đốc Mạng lưới hạt nhân mở, nhận định.

Hiện Bình Nhưỡng chưa cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về các khả năng của loại tên lửa mới. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người có bài phát biểu tại sự kiện, không đề cập gì tới Mỹ, dù ông cam kết tăng cường khả năng răn đe của Triều Tiên.

RT cho rằng việc trình làng vũ khí mới không phải là điều hoàn toàn bất ngờ đối với các nhà quan sát. Ít ngày trước cuộc duyệt binh, truyền thông Hàn Quốc đã dẫn các nguồn tin cho biết về khả năng Bình Nhưỡng phô diễn vũ khí.

Bình Nhưỡng hôm nay dường như cũng khoe các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB), có tên gọi Pukguksong-4A, vốn chưa được đưa vào sử dụng. Triều Tiên đã thử nghiệm một loại SLMB mới, Pukguksong-3, vào tháng 10/2019, chứng minh rằng nó có khả năng bay xa ít nhất 450km.

Tên lửa “quái vật” mới của Triều Tiên gây chú ý trong duyệt binh - 4

(Ảnh: RT)

Một hệ thống phòng thủ mới và dường là một phiên bản mới của một loạt xe tăng chiến đấu chủ lực cũng xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh.

Triều Tiên đã không tổ chức các cuộc duyệt binh kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018.

Theo quân đội Hàn Quốc, cuộc duyệt binh hôm được tổ chức vào thời điểm ban đêm, khi trời còn tối. Hiện chưa rõ vì sao sự kiện lại được tổ chức vào thời gian đó.

Không hãng truyền thông quốc tế hay người nước ngoài nào được phép xuất hiện tại sự kiện, vì vậy các nhà phân tích quốc tế chỉ có thể dựa vào các hình ảnh đã được biên tập và phát sóng trên truyền thông nhà nước Triều Tiên để nhận định về cuộc duyệt binh.

Tên lửa “quái vật” mới của Triều Tiên gây chú ý trong duyệt binh - 5

Hình ảnh được cho là phiên bản mới của một loại xe tăng chiến đấu chủ lực của Triều Tiên (Ảnh: RT)

Triều Tiên duyệt binh quy mô lớn, phô diễn nhiều vũ khí hiện đại

An Bình

Theo Reuters, RT