Tên lửa đạn đạo Ukraine bị rụng ngay lần đầu xung trận

Ukraine quyết định dùng Tochka-U cho cuộc chiến tại miền Đông, con bài chiến lược cuối cùng của Kiev nhằm tìm kiếm lợi thế trước lực lượng ly khai.

Theo RIA, Quân đội Ukraine hôm 23/12 quyết định mở cửa trở lại kho tên lửa mạnh nhất Tochka-U để tấn công lực lượng ly khai ở miền Đông. "Quân đội Ukraine quyết định rút tên lửa Tochka-U trong kho vũ khí được bảo tồn phục vụ chiến đấu", đại diện quân đội Ukraine phát biểu trước truyền thông.

Ngay trước khi công khai thông tin này, hãng Sputnik dẫn nguồn tin địa phương tại Đông Ukraine cho biết, Quân đội Ukraine đã thực hiện một số cuộc pháo kích vào Donetsk.

Tên lửa chiến thuật Tochka-U rơi trúng nhà máy quốc phòng, nơi mà các lực lượng dân quân DNR gom những quả đạn còn sót lại từ hố đạn của quân đội Ukraine.

Tên lửa đạn đạo Tochka-U.
Tên lửa đạn đạo Tochka-U.

Khói dày đặc được nhìn thấy bốc lên phía trên, tiếng đạn nổ nghe rất rõ. Trong những ngôi nhà nằm cách nhà máy trong bán kính 1 km, đạn nổ làm bay hết cửa kính. Trước đó, đã có thông tin việc Ukraine sử dụng loại tên lửa này tấn công Lugansk, Snizhny và Shakhtarsk.

Theo nhận định của thông tấn Nga, việc Ukraine phải sử dụng tới tên lửa đạn đạo Tochka-U – vũ khí mạnh nhất Quân đội nước này chống lại dân quân miền Đông là biện pháp cuối cùng. Điều đó cũng chứng tỏ rằng Kiev đã hoàn toàn bất lực trước sức tấn công của quân ly khai.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên quân đội chính phủ Ukraine dùng tới loại tên lửa đạn đạo này cho cuộc chiến tại miền Đông. Lần đầu tiên Tochka-U được dùng là hồi cuối năm 2014, tuy nhiên loại tên lửa đạn đạo này đã bị bắn rụng ngay lần đầu khai chiến tại thành phố Donetsk.

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu có kích cỡ nhỏ (các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát - tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, các nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…) trong chiều sâu phòng thủ của địch.

Tổ hợp Tochka có cự ly bắn từ 15 đến 70km và độ lệch góc trung bình là 250m. Tochka-U có cự ly bắn xa hơn Tochka và khả năng tiêu diệt mục tiêu cũng chính xác hơn thế hệ trước. Tổ hợp có thể được biên chế trong thành phần của sư đoàn bộ binh cơ giới (tăng), các lữ đoàn riêng lẻ (2-3 tiểu đoàn). Mỗi tiểu đoàn có 2-3 bệ phóng.

Thành phần của tổ hợp Tochka-U gồm tên lửa nhiên liệu rắn 9M71-1 với đầu đạn tác chiến casset và phá mảnh, bệ pháo tự hành 9P129-1, xe vận chuyển - nạp 9T218-1, xe vận chuyển 9T238, xe kiển soát - thử nghiệm tự động 9V819-1, xe bảo dưỡng kỹ thuật 9V844, tổ hợp thiết bị quân dụng 9F370-1, các container đựng tên lửa và đầu đạn tác chiến.

Đạn tên lửa hệ thống Tochka-U nặng khoảng 2 tấn, dài 6,4m, đường kính thân 0,65m, lắp đầu nổ thông thường 480kg hoặc đầu nổ hạt nhân - hóa học.

Clip Ukraine khai hỏa tên lửa Tochka-U tại miền Đông:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

Đang được quan tâm