Tàu vũ trụ Nga trở về trái đất an toàn

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Soyuz của Nga hôm nay đã hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan, mang theo 3 phi hành gia trở về từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

 

Tàu vũ trụ Nga trở về trái đất an toàn - 1
Các nhà du hành vũ trụ sau khi ra khỏi khoang chứa của Soyuz.
 

Du hành gia Mike Fossum của Mỹ, Satoshi Furukawa của Nhật và Sergei Volkov của Nga đã sống 165 ngày trên ISS. Họ trở về trái đất sau khi 2 người Nga và 1 người Mỹ khác lên ISS thay thế cho họ vào hôm thứ tư tuần trước. Các nhà du hành mới lên ISS cũng bằng tàu Soyuz của Nga.

 

Soyuz hiện là phương tiện duy nhất để các nhà du hành lên ISS sau khi Mỹ chấm dứt chương trình tàu con thoi của mình hồi đầu năm nay.

 

Tàu Nga tiếp đất an toàn trên thảo nguyên phủ tuyết trắng của Kazakhstan vào 8h27 sáng nay 22/11. “Chuyến hạ cánh rất tuyệt. Mọi thứ đều diễn ra tốt”, nhà du hành Volkov cho biết.
 
 
Tàu vũ trụ Nga trở về trái đất an toàn - 2
Được biết Soyuz tiếp đất bằng cạnh.
 

Cơ quan hàng không vũ trụ NASA của Mỹ cho biết Soyuz tiếp đất bằng cạnh và “không có gì bất thường trong điều kiện trời có gió”.

 

Tên lửa Soyuz đã mang tàu vũ trụ rời sân bay vũ trụ Baikonur của Nga vào sáng thứ hai tuần trước. Đây là chuyến bay có người đầu tiên kể từ khi một tên lửa chở hàng gặp nạn ngay sau khi được phóng vào tháng 8, khiến toàn bộ các chuyến bay chở người bị ngưng trong gần 3 tháng.

 

Vụ tai nạn đó khiến các nhà du hành chuẩn bị trở về trái đất chỉ có 6 ngày để giới thiệu cho các thành viên mới về ISS, bằng một nửa thời gian bình thường.

 

Du hành gia NASA Dan Burbank và du hành gia người Nga Anton Shkaplerov cùng Anatoly Ivanishin dự kiến sẽ ở trên ISS cho tới tháng 3 năm sau. Tháng 12 tới, họ sẽ đón thêm Don Pettit, người Mỹ, Oleg Kononenko, người Nga và Andre Kuipers, Hà Lan, nâng số “cư dân” trên ISS lên con số tối đa: 6 người.

 

Phan Anh

Theo BBC