1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tàu Nhật Bản sẽ lần đầu thăm cảng Cam Ranh

(Dân trí) - Hãng tin Nikkei của Nhật Bản đưa tin, tàu của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JSDF) sẽ tới thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam vào năm tới.

 

Tàu của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (Ảnh: JapanTimes)
Tàu của Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (Ảnh: JapanTimes)

Đây là chuyến thăm đầu tiên của tàu Nhật Bản tới cảng nằm ở thành phố Nha Trang của Việt Nam.

Trước đây, tàu của Nhật Bản từng tới thăm các cảng ở thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Theo hãng tin Nikkei, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani có thể sẽ thảo luận và ký kết thỏa thuận với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh về chuyến thăm nêu trên trong chuyến viếng thăm thủ đô Hà Nội vào tuần sau.

Hoạt động viếng thăm cảng Cam Ranh được đánh giá là một động thái mở rộng khả năng hoạt động của JSDF trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Một quan chức của Nhật Bản cho hãng tin Nikkei biết hoạt động nêu trên cũng sẽ giúp tăng cường sự hiện diện của quân đội nước này trong khu vực.

Ngoài chuyến viếng thăm cảng Cam Ranh, JSDF và Hải quân Mỹ cũng sẽ phối hợp tiến hành tập trận trung ở vùng biển phía Bắc của đảo Borneo trong thời gian tới.

Cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng liên lạc, vận chuyển binh sĩ giữa các tàu chiến tham gia và các nội dung khác.

Tính tới lúc này, Mỹ thông báo sẽ điều các tàu chiến, trong đó có một tàu sân bay, và Nhật Bản có hai tàu hộ tống tham gia tập trận.

Ngọc Anh

Theo Nikkei 

 

Tàu Nhật Bản sẽ lần đầu thăm cảng Cam Ranh - 2