1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tàu ngầm lại phải bỏ cuộc tìm kiếm MH370

(Dân trí) - Sáng nay (16/4), tàu ngầm mini không người lái Bluefin-21 đã lần thứ hai liên tiếp phải hủy nhiệm vụ tìm kiếm tung tích chuyến bay MH370 dưới đáy Ấn Độ Dương vì trục trặc kỹ thuật. Như vậy sau 2 lần đầu triển khai, chưa lần nào tàu này hoàn tất nhiệm vụ.

Việc tìm kiếm MH370 bằng tàu ngầm đang gặp không ít khó khăn
Việc tìm kiếm MH370 bằng tàu ngầm đang gặp không ít khó khăn

Theo thông báo từ Trung đâm điều phối các cơ quan hỗn hợp (JACC) của Úc, sau khi phải nổi lên vì trục trặc, tàu đã được đưa xuống đáy biển một lần nữa và đang thực hiện nhiệm vụ.

“Thiết bị lặn tự hành Bluefin-21đã bị buộc phải nổi lên trong sáng nay để xử lý một vấn đề kỹ thuật”, thông báo cho biết. “Bluefin-21 sau đó đã được tái triển khai và hiện đang thực hiện tìm kiếm dưới nước”.

Các dữ liệu từ tàu ngầm này đã được tải lên tàu Ocean Shield của hải quân Úc, vốn giữ trọng trách dẫn đầu cuộc tìm kiếm chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines, mất tích hôm 8/3.

“Các phân tích ban đầu về dữ liệu đã được tải về trong sáng nay nhưng không có phát hiện nào đáng kể”, JACC nói.

Trước đó trong lần lặn đầu tiên hôm thứ Hai, Bluefin-21đã tự động ngừng nhiệm vụ tìm kiếm sau khi xuống đến độ sâu hoạt động tối đa 4.500m. Dữ liệu thu được từ thiết bị dò tìm sóng âm sonar trong lần lặn này không đem lại kết quả gì.

Theo ước tính của hải quân Úc, sẽ phải mất từ 6 tuần đến 2 tháng để tàu này rà soát hết toàn bộ vùng biển cần tìm.

JACC cho biết thông thường Bluefin-21 có thể hoạt động liên tục 16 giờ để thu thập dữ liệu, và cần thêm 4 giờ để lặn xuống và nổi lên. Trong lần đầu tiên xuống nước, tàu chỉ hoạt động được 6 giờ trước khi dừng lại.

Thanh Tùng
Theo AFP