Tàu do thám Nga tiến sát vùng biển Mỹ

(Dân trí) - Một tàu do thám Nga từng xuất hiện ở khu vực gần vùng biển của Mỹ hồi năm ngoái đang quay trở lại và hướng đến bang Florida - nơi có căn cứ hải quân của Washington.

Tàu do thám Viktor Leonov của Nga (Ảnh: Reuters)
Tàu do thám Viktor Leonov của Nga (Ảnh: Reuters)

Fox News dẫn lời các quan chức Mỹ ngày 18/1 cho biết tàu do thám Victor Leonov của Nga vẫn ở vùng biển Caribe, song đang di chuyển về phía bắc ở ngoài khơi vùng biển Florida - nơi có căn cứ Hải quân của Mỹ ở Bắc Florida. Nếu con tàu này duy trì hướng đi và tốc độ như hiện tại thì sẽ đến ngoài khơi Florida.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Newsweek ngày 19/1, một phát ngôn viên Bộ Tư lệnh phía nam của Mỹ cho biết, tàu Viktor Leonov vẫn hiện diện trong khu vực.

“Chúng tôi biết các hoạt động của hải quân Nga ở khu vực của chúng tôi. Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác liên quan để có thể thực hiện các liên lạc hàng hải khi cần thiết, đồng thời công nhận quyền của các quốc gia trong việc di chuyển tự do ở vùng biển quốc tế cũng như tới thăm các quốc gia khác mà họ có thỏa thuận. Tự do hàng hải áp dụng với tất cả các nước, các lực lượng hải quân ở tất cả mọi nơi, miễn là họ hiểu và tuân thủ các nghĩa vụ được quốc tế thừa nhận đi kèm với quyền tự do đó”, thông báo của Bộ Tư lệnh phía nam Mỹ cho biết.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết qua email rằng hiện chưa thể xác nhận cụ thể về việc liệu quân đội Mỹ có bám sát tàu do thám Victor Leonov của Nga hay không.

“Các lực lượng hạm đội và tuần duyên Mỹ sẽ theo dõi tất cả các tàu, cả nước ngoài lẫn trong nước, và chúng tôi biết rõ cái gì đang hoạt động trong khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm.

Hồi tháng 2 năm ngoái, tàu Victor Leonov đã bị phát hiện cách khu vực phía nam của Groton, bang Connecticut, Mỹ hơn 30km và cách căn cứ tàu ngầm của Hải quân Mỹ ở Connecticut khoảng 50 km, tuy nhiên tàu này vẫn hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Viktor Leonov là tàu do thám được trang bị các tên lửa đất đối không. Chức năng chính của tàu là đánh chặn các thông tin liên lạc và thu thập dữ liệu đối phó với năng lực phát hiện tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Tàu được trang bị công nghệ do thám tiên tiến và được thiết kế để đánh chặn các tín hiệu tình báo. Viktor Leonov thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga, đóng tại khu vực dọc biển Barents.

Thành Đạt

Tổng hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM