Thứ tư, 10/08/2005 - 08:34

Tàu con thoi Discovery trở về trái đất an toàn

Phi thuyền con thoi Discovery của Hoa Kỳ đã trở về trái đất an toàn, hoàn thành sứ mệnh đầu tiên kể từ sau thảm hoạ tàu Columbia bị nổ tung khi quay trở về trái đất hồi năm 2003.

Chỉ huy trưởng phi thuyền Discovery, nữ phi hành gia Eileen Collins, đã hướng dẫn phi thuyền hạ cánh an toàn xuống Căn cứ không quân Edwards trong vùng Sa mạc Mojavie vào lúc 12h11 giờ quốc tế ngày hôm nay.

 

Trong một cuộc họp báo sau khi phi thuyền hạ cánh, các giới chức cơ quan không gian Hoa Kỳ đã mô tả hai tuần lễ công tác của phi thuyền Discovery là thành công xuất sắc.

 

 

Tàu con thoi Discovery trở về trái đất an toàn - 1
 

Bảy phi hành gia của phi thuyền Discovery

Nhưng họ từ chối không cho biết khi nào phi thuyền con thoi có thể tiếp tục các chuyến bay. Cơ quan NASA đã đình chỉ tất cả các chuyến bay của phi thuyền con thoi cho tới khi nào các kỹ sư xác định được lý do tại sao một miếng xốp đã  rớt ra khỏi bình nhiên liệu phụ của phi thuyền trong khi cất cánh.

 

Các chuyên viên điều khiển phi thuyền của cơ quan không gian Hoa Kỳ báo cáo không có vấn đề khó khăn nào khi phi thuyền con thoi và 7 phi hành gia trên tàu trở vào bầu khí quyển trái đất và băng qua Thái Bình Dương trước khi hạ cánh.

 

Với những kỷ niệm còn mới về tai nạn xảy ra cho phi thuyền con thoi Columbia, đài điều khiển phi thuyền đã thở phào nhẹ nhõm và chúc mừng Chỉ huy trưởng Eileen Collins và sáu phi hành gia trên tàu về thành tích xuất sắc của họ.

 

Cơ quan NASA đã chuyển địa điểm hạ cánh cho phi thuyền con thoi sang tiểu bang California vì thời tiết xấu tại Trung tâm không gian Kennedy ở tiểu bang Florida.

 

Theo VOA