Tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, "nắn gân" Trung Quốc

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã điều một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường áp sát khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa.

Tàu chiến Mỹ áp sát Hoàng Sa, nắn gân Trung Quốc - 1
Tàu khu trục USS Mustin (Ảnh: Wikipedia)

"Vào ngày 28/5, tàu khu trục USS Mustin đã khẳng định quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế", hãng tin USNI dẫn thông cáo của phát ngôn viên Hạm đội 7 Anthony Junco cho biết.

Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục lớp Arleigh Burke này đã đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Phú Lâm và Đá Tháp ở quần đảo Hoàng Sa. Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng trái phép một đường băng ở Phú Lâm và từng đáp máy bay ném bom xuống đây.
Tháng trước, Hải quân Mỹ từng 2 lần đưa tàu chiến đến thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tiếp tục một hoạt động như vậy vào tháng 3.

Lầu Năm Góc mới đây cho biết, hôm 14/4, một tàu của Trung Quốc đã tiến hành "hoạt động không an toàn và không chuyên nghiệp" gần tàu USS Mustin khi tàu này của Hải quân Mỹ đang hoạt động ở vùng biển quốc tế.

Mỹ từ lâu cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa trái phép các thực thể ở Biển Đông. Mỹ do vậy đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển này nhằm thách thức tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Động thái của tàu USS Mustin diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề từ đại dịch Covid-19 đến vấn đề Hong Kong. Mỹ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch về đại dịch Covid-19, trong khi đó cũng cảnh báo trừng phạt Bắc Kinh vì kế hoạch áp dự luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Minh Phương
Theo USNI

.

Tin liên quan