Thứ hai, 09/09/2013 - 06:49

Tân Tổng thống Pakistan tuyên thệ nhậm chức

Dân trí

Hôm nay, tân Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức, thay ông Asif Ali Zardari đã chính thức rời nhiệm sở ngày hôm qua.

Tân Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain.
Tân Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain.

Ông Mamnoon Hussain đã giành chiến thắng trong cuộc cuộc bầu cử Tổng thống thứ 12 diễn ra hôm 30/7 vừa qua.

Theo đó, với tư cách là ứng cử viên của đảng cầm quyền Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) và là đồng minh thân cận của Thủ tướng Nawaz Sharif, ông Hussain đã giành được 432 phiếu bầu, hơn đứt con số 77 phiếu của cựu thẩm phán Tòa án tối cao Wajihuddin Ahmed, ứng viên của đảng PTI.

PTI là đảng lớn thứ ba trong Quốc hội Pakistan, đứng sau đảng PML-N cầm quyền và đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đối lập. Trong cuộc bầu cử này, đảng PPP không tham gia để phản đối việc Tòa án tối cao Pakistan quyết định rời ngày bầu cử lên sớm hơn một tuần so với kế hoạch ban đầu.

Tham gia bỏ phiếu bầu Tổng thống gồm có các nghị sĩ Quốc hội và thành viên Hội đồng lập pháp của 4 tỉnh lớn là Balochistan, Khyber Pakhtunkwa, Punjab và Sindh.

Thắng lợi của ông Hussain càng củng cố thêm thế cầm quyền vững chắc cho đảng PML-N sau chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5. Hiện PML-N nắm đa số ghế tại cả Quốc hội và Hội đồng lập pháp tỉnh Punjab đông dân nhất Pakistan. Cả Tổng thống Hussain và Thủ tướng Sharif đều là thành viên của đảng này.

Ông Hussain tuyên thệ nhậm chức một ngày sau khi ông Asif Ali Zardari chính thức rời nhiệm sở ở thủ đô Islamabad trong nghi lễ tiễn biệt danh dự từ lực lượng vũ trang.

Trước khi rời Phủ Tổng thống, ông Zardari đã bắt tay tất cả các nhân viên tận tâm phục vụ ông trong suốt 5 năm qua. Ông là tổng thống dân sự đầu tiên trong lịch sử 68 năm của Pakistan hoàn thành trọn vẹn nhiệm kỳ cầm quyền 5 năm theo quy định của Hiến pháp.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn một ngày trước khi rời nhiệm sở, ông Zardari tuyên bố sẽ không tranh cử trong các cuộc bầu cử tương lai, mà chỉ dồn tâm sức “sốc” lại đảng Nhân dân Pakistan (PPP) sau thất bại nặng nề trước Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-N (PML-N) trong cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Tuy nhiên, các trợ lý của ông Zardari cho hay nhà lãnh đạo 58 tuổi này vẫn có ý định trở lại chiếc ghế quyền lực trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 nếu có thể tái tổ chức thành công đảng PPP.

 Vũ Anh
Theo AFP
Đáng quan tâm
Mới nhất