Tại sao Washington lo sợ Putin phá cấu trúc an ninh NATO?

Putin có thể phá vỡ hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu đã thiết lập gần 70 năm qua, mà biểu hiện cụ thể là NATO...
>>Ông Putin cảnh báo hậu quả nếu Mỹ tiếp tục "bôi nhọ" Nga trong chiến dịch tranh cử
>>Tổng thống Putin và Nga được nhắc đến nhiều nhất trong tranh luận bầu cử Mỹ

Ngày 21/10 hãng tin CNN của Mỹ đã đăng bài viết của Tướng Richard Shirreff, sĩ quan cao cấp của quân đội Hoàng gia Anh và là cựu Phó Tư lệnh tối cao NATO cho rằng đối đầu với nước Nga mới là vấn đề lớn nhất của Tổng thống Mỹ tương lai.

Tướng Richard Shirreff cho rằng mục đích của Putin rất rõ ràng, đó là quyết tâm đưa nước Nga trở lại vị thế siêu cường trên thế giới. Và quyết tâm của Putin sẽ có thể khiến phá vỡ hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu đã thiết lập gần 70 năm qua, mà biểu hiện cụ thể là NATO.

Liên minh Quân sự bắc Đại Tây Dương (NATO) được thành lập năm 1949 được là cấu trúc bền chặt của hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu và đảm bảo cho NATO thực hiện sứ mệnh là nhiệm vụ của bất cứ của Tổng thống Mỹ nào khi bước vào Toạ Bạch Ốc.


Cặp đôi Putin – Trump có thể phá vỡ cấu trúc hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu tồn tại gần 70 năm qua, nếu Trump bước vào Toà Bạch Ốc. Ảnh: Huff Post

Cặp đôi Putin – Trump có thể phá vỡ cấu trúc hệ thống an ninh chung Mỹ - Châu Âu tồn tại gần 70 năm qua, nếu Trump bước vào Toà Bạch Ốc. Ảnh: Huff Post

NATO trở thành lá chắn tuyệt vời của Mỹ đối với Châu Âu và thế giới tự do. Bất cứ một thành viên NATO nào bị tấn công hay bị đe doạ đều được sức mạnh Mỹ bảo trợ qua cấu trúc này. Tuy nhiên, khi Putin làm hồi sinh sức mạnh Nga sau Chiến tranh Lạnh thì độ tin cậy đó bị suy giảm.

Do vậy, những quyết định và hành động gần đây của Putin trong cuộc chiến Syria, miền Đông Ukraine hay bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, đều khiến cho Brussels lo lắng, Washignton lo sợ sẽ phá vỡ cấu trúc an ninh chung Mỹ - Châu Âu.

Putin sẽ có thể làm thay đổi chiến lược tấn công – phòng thủ của NATO, sự lớn mạnh của quân đội Nga có khiến phương án tác chiến của NATO phải hiệu chỉnh lại. Điều đó khiến NATO đối phó trong thế bị động với sự thay đổi của Nga. Đây là điều chưa từng có tiền lệ.

Như vậy là Putin có thể làm thay đổi hoàn toàn NATO – một Liên minh Quân sự hùng mạnh nhất thế giới, từ sau Thế chiến II tới nay. Điều gì giúp cho Putin có thể làm được điều mà cả Mỹ và phương Tây phải lo lắng như vậy?

Putin tận dụng thời gian Chiến tranh Lạnh kết thúc để làm hồi sinh sức mạnh Nga

Có thể thấy rằng Mỹ và phương Tây đã quá chủ quan khi M.Gorbachev làm tan rã Liên Xô và kết thúc Chiến tranh Lạnh, còn B.Eltsin thì không thể lấy lại được những gì của một Liên Xô hùng mạnh, từ đó NATO có vẻ xem thường Nga, coi sức mạnh Nga chỉ còn là dĩ vãng.

Vì vậy, ngày 31.12.1999 là một ngày đặc biệt với nước Nga, khi sự hồi sinh sức mạnh Nga bắt đầu phôi thai với việc B.Eltsin từ chức và chỉ định vị Thủ tướng trẻ tuổi V.Putin làm người đứng đầu nhà nước Nga. Song với Mỹ và phương Tây thì điều đó cũng chẳng có gì khác biệt.

Tuy nhiên, Putin hoàn toàn khác với Eltsin và năm vị Thủ tướng khác mà Eltsin từng bổ nhiệm để hy vọng sẽ gửi trao quyền lực. Sự khinh suất của Washington và đồng minh đã đến lúc phải trả giá. Putin đã âm thầm củng cố sức mạnh cho nước Nga và chờ ngày chứng tỏ.

Khi NATO ngày một mở rộng về hướng Đông, tiến sát biên giới Nga, gây nguy hiểm cho Moscow với chiến lược “công không thèm thủ”. Ba Lan, Cộng hoà Séc, rồi ba nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva lần lượt được sự bảo trợ an ninh của NATO và thách thức Kremlin.

Người viết cho rằng đây là sai lầm chiến lược của Washington, chứ không chỉ là sai sót về chiến thuật. Bởi lẽ, sau khi khối Hiệp ước Warszawa giải thế, Liên Xô tan rã, nhưng NATO đã không có chiến lược để trung hoà sức mạnh Nga mà lại tạo ra chất xúc tác gây phản ứng mạnh hơn.

Có thể thấy rằng Liên Xô tan rã bởi những nguyên nhân bên trong nhiều hơn là tác động từ bên ngoài, tuy nhiên Washington và phương Tây đã ngộ nhận đó là chiến thắng vang dội của họ và thế là thừa thắng xông lên, đẩy Nga vào thề phải chống chứ không thể phòng được nữa.

Những sai lầm của Eltsin khiến cho Washington có thể làm mưa làm gió bên ngoài biên giới nước Nga, tiền bạc và vũ khí của NATO đã khiến cho nhiều anh em của Nga trở thành đối thủ, thậm chí là kẻ thù đe doạ nước Nga.

Khi cột mốc của NATO chuẩn bị cắm xuống biên giới nước Nga thì sức mạnh Nga đã được Putin hồi sinh kịp lúc.

Việc Moscow tham gia chiến cuộc tại miền Đông Ukraine, sát nhập bán đảo Crimea là việc tất yếu, mà Washington và đồng minh được xem là nguyên nhân quan trọng.

Phương Tây lên án Putin tham vọng cực đoan, chỉ muốn gây hấn làm cho thế giới bất ổn, song nếu xâu chuỗi các sự kiện lại thì rõ ràng chiến lược “công không thèm thủ” của Washington và đồng minh mới là nguyên nhân khiến Putin cực đoan và Kremlin quyết đoán.

Cho đến lúc này có thể nhận thấy Putin đã tương kế tựu kế thành công khi tận dụng sai lầm chiến lược của phương Tây để làm hồi sinh sức mạnh Nga. Putin đã thuyết phục được người Nga về nguyên nhân nước Nga phải phát triển sức mạnh quân sự trong khi kinh tế rất khó khăn.

Những thắng lợi chính trị của Putin qua các cuộc bầu cử cho thấy người Nga có thể chỉ trích Putin sơ xuất khiến cho nước Nga phải gánh chịu cấm vận, song họ vẫn luôn đứng sau Putin vì chính ông làm hồi sinh sức mạnh Nga, bảo vệ nước Nga trước mối nguy từ Mỹ và phương Tây.

Washington luôn tự hào NATO là một cấu trúc an ninh tuyệt vời, đảm bảo hiệu quả trong việc phối hợp tấn công và phòng thủ của quân lực Hoa Kỳ với quân đội các nước thành viên, song sự thực thì NATO không chuẩn như Washington lầm tưởng.

Có lẽ việc nước Pháp rời bỏ sở chỉ huy tiền phương của NATO liên tiếp 43 năm và gần đây Châu Âu đang cho hình thành một lực lượng quân sự riêng của mình là minh chứng rõ ràng nhất cấu trúc của NATO không ưu việt.

Ngày 18.3.2014 khi tuyên bố xác lập chủ quyền của nước Nga với bán đảo Crimea, Tổng thống Putin đã miêu tả sự tan rã của Liên Xô “là bi kịch địa chiến lược vĩ đại nhất của thế kỷ 20".

Lời nhận định với nhiều ý nghĩa, song phương Tây lại cho rằng đó là thể hiện tham vọng của Putin.

Từ đó Washiington và đồng minh “chỉ mặt gọi tên” Putin là kẻ thù chiến lược của NATO. Phương Tây nhận định Putin có thể tạo xung đột Nga - NATO bắt đầu từ vùng Baltic – nơi có nhiều người nói tiếng Nga sinh sống. Thế là NATO chọn đây làm đột phá khẩu chống Putin.

NATO tăng quân thường trực tới vùng Baltic và Ba Lan, thiết lập hệ thông phòng thủ tên lửa ngay tại Roumania. Điều đó vô hình trung giúp Kremlin có cớ tăng cường sức mạnh tại những nơi hiểm yếu có thể làm thiệt hại cho nước Nga, gây nguy hiểm cho người dân Nga.

Song Putin không chọn đối đầu tại đột phá khẩu của NATO.

Moscow đã nhận ra nhiều lỗ hổng của NATO vì vậy sẽ tác động vào những mắt xích rệu rã nhất của định chế này. Kremlin đã chọn đột phá vào Thổ Nhĩ Kỳ với vai trò là tiền tiêu của NATO nhưng quyền lợi chưa tương xứng.


Sự tâm đầu ý hợp giữa Putin và Erdogan đang khiến cho NATO rạn nứt. Ảnh: RT.com

Sự tâm đầu ý hợp giữa Putin và Erdogan đang khiến cho NATO rạn nứt. Ảnh: RT.com

Sau khi sự “kiện 17 giây” kết thúc, quan hệ Moscow – Ankara phát triển nhanh chóng thì cũng là lúc NATO ngậm quả đắng của Kremlin. Khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng chỉ có Nga, Thổ và Iran mới giải quyết được ván cờ Syria thì cho thấy NATO đang rạn nứt.

Tuy nhiên, lỗ hổng lớn nhất của NATO lại nằm ngay tại nước Mỹ. Khi ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump tuyên bố sẽ không mang tiền của Mỹ đi “bảo kê” cho các thành viên khác trong NATO nếu các thành viên khác đóng góp không tương xứng với quyền lợi của mình.

Quyền lợi và trách nhiệm không ngang bằng giữa các thành viên đã làm cho lỗ hổng của NATO ngày một rộng hơn ra.

Khi Tổng thống Obama và ứng viên Hillary chỉ trích Putin tác động đến bầu cử Mỹ, đó là lời cảnh báo nghiêm khắc với sự rệu rã của hệ thống an ninh Mỹ - Châu Âu.

Bởi lẽ, theo Tướng Richard Shirreff thì gần 70 năm qua Tây Âu ổn định là phụ thuộc vào sự răn đe hiệu quả của NATO, trong đó sức mạnh quân lực Mỹ đóng vai trò chủ lực.

Nay Putin có thể vô hiệu hoá sự răn đe đó ngay từ nước nước Mỹ thì NATO sẽ bị nguy hại tới nhường nào.

Theo Ngọc Việt

Báo đất việt

MỚI NHẤT
Ông Tập Cận Bình trở thành "lãnh đạo hạt nhân" của Đảng Cộng sản Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình trở thành "lãnh đạo hạt nhân" của Đảng Cộng sản Trung Quốc

(Dân trí) - Ở thời điểm sắp hết nhiệm kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được xác lập vị thế nhà lãnh đạo hạt nhân của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc ông Tập sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trong kỳ đại hội vào năm tới.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:28

Trung Quốc, Mỹ chuẩn bị tập trận quân sự chung
Trung Quốc, Mỹ chuẩn bị tập trận quân sự chung

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian thông báo quân đội nước này và Mỹ sẽ tiến hành tập trận quân sự chung tại khu vực tây nam Trung Quốc vào tháng tới, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 27/10.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:12

Tổng thống Putin đạt tín nhiệm cao kỷ lục năm 2016
Tổng thống Putin đạt tín nhiệm cao kỷ lục năm 2016

(Dân trí) - Kết quả từ một cuộc thăm dò dư luận mới được công bố gần đây cho thấy độ tín nhiệm của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 10 đạt 84%, mức cao kỷ lục trong năm 2016.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:08

Ông Trump kêu gọi cử tri Mỹ tẩy chay bầu cử
Ông Trump kêu gọi cử tri Mỹ tẩy chay bầu cử

(Dân trí) - Giữa lúc tỏ ra thất thế so với đối thủ Dân chủ trong các cuộc thăm dò dư luận tại các bang chủ chốt, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump hôm qua 27/10 đã kêu gọi cử tri “tẩy chay” bầu cử và phong ông là tổng thống.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:37

Kẻ phụ trách tài chính của IS ở Mosul cuỗm hàng triệu USD bỏ trốn
Kẻ phụ trách tài chính của IS ở Mosul cuỗm hàng triệu USD bỏ trốn

Nguồn tin địa phương ngày 26-10 cho biết, kẻ phụ trách hoạt động tài chính của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Mosul, Iraq, đã cuỗm hàng triệu USD bỏ trốn.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:15

Mỹ lần đầu bỏ phiếu trắng về nghị quyết lên án cấm vận Cuba
Mỹ lần đầu bỏ phiếu trắng về nghị quyết lên án cấm vận Cuba

Lần đầu tiên trong 25 năm, thay vì bỏ phiếu chống, Mỹ ngày 26-10 đã bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết kêu gọi Washington chấm dứt cấm vận đối với Cuba.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:10

Đặc nhiệm Nga trình diễn khả năng chiến đấu dưới nước
Đặc nhiệm Nga trình diễn khả năng chiến đấu dưới nước

(Dân trí) - Video do hãng tin RT của Nga đăng tải cho thấy các binh sĩ Hải quân Nga đã trình diễn khả năng chiến đấu dưới nước trong các cuộc diễn tập tại vùng Kaliningrad.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:13

Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris thăm Việt Nam
Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris thăm Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam, Đô đốc Harry B. Harris, Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương và nâng cao năng lực của Việt Nam, đặc biệt về an ninh hàng hải và thực thi pháp luật.

Thứ năm, 27/10/2016 - 09:58

Trung Quốc lớn tiếng nói Nhật Bản gây nguy hiểm cho máy bay quân sự
Trung Quốc lớn tiếng nói Nhật Bản gây nguy hiểm cho máy bay quân sự

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 27/10 cáo buộc các máy bay thuộc Lực lượng Không quân Nhật Bản đã có các động thái gây nguy hiểm đối với các phi cơ quân sự Trung Quốc tại khu vực tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoa Đông.

Thứ năm, 27/10/2016 - 05:27

Tổng thống Philippines giãi bày lý do không ưa Mỹ
Tổng thống Philippines giãi bày lý do không ưa Mỹ

(Dân trí) - Hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua 26/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã giải thích lý do tại sao ông phẫn nộ với Mỹ - một đồng minh lâu năm của Manila. Ông Duterte cũng khẳng định, Philippines sẵn sàng tập trận hải quân chung với Nhật Bản, song sẽ chấm dứt hoạt động này với Mỹ.

Thứ năm, 27/10/2016 - 04:33

Mỹ tuyên bố chiến dịch lấy lại Raqqa, Syria trong vài tuần tới
Mỹ tuyên bố chiến dịch lấy lại Raqqa, Syria trong vài tuần tới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 26/10 cho biết, chiến dịch quân sự lấy lại thành phố Raqqa, Syria từ tay sẽ bắt đầu trong vài tuần tới.

Thứ năm, 27/10/2016 - 04:31

Nga nói lo ngại của NATO về tàu chiến Nga là “hoang đường”
Nga nói lo ngại của NATO về tàu chiến Nga là “hoang đường”

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ lập luận của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng biên đội tàu chiến Nga do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đang trên đường tới Syria để tham gia vào các hoạt động nã bom vào “chảo lửa” Aleppo ở Syria. Moscow nói đây là những lý lẽ “hoang đường”.

Thứ năm, 27/10/2016 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Baltic để đối phó NATO
Nga tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Baltic để đối phó NATO

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin ngày 26/10 cho biết Moscow đang tiến hành nâng cấp sức mạnh hỏa lực cho Hạm đội Baltic bằng việc triển khai thêm các tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình tầm xa để đáp trả các động thái gia tăng lực lượng gần đây của NATO trong khu vực.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:58

Trung Quốc ồ ạt mua động cơ máy bay chiến đấu của Nga
Trung Quốc ồ ạt mua động cơ máy bay chiến đấu của Nga

(Dân trí) - Trung Quốc vừa ký hợp đồng đặt mua 200 động cơ máy bay chiến đấu của Nga với trị giá hợp đồng được cho là lên tới 1 tỷ USD, mạng Reference News cho biết.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:02

Chuyện ít biết về tổng thống Mỹ với nhiệm kỳ 1 tháng
Chuyện ít biết về tổng thống Mỹ với nhiệm kỳ 1 tháng

(Dân trí) - William Henry Harrison được biết đến là vị tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử Mỹ. Ông qua đời chỉ một tháng sau khi nhậm chức vì căn bệnh viêm phổi - hậu quả của việc đọc diễn văn nhậm chức trong thời tiết giá lạnh quá lâu.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:16

Tỷ phú Trump tính rót thêm tiền cho chiến dịch tranh cử
Tỷ phú Trump tính rót thêm tiền cho chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ rót thêm hàng triệu USD cho chiến dịch vận động tranh cử của mình trong bối cảnh chỉ còn 13 ngày nữa là tới thời điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ và tỷ phú New York hiện có phần “lép vế” hơn so với đối thủ Hillary Clinton.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:09

Mỹ mất trắng 58 tỷ USD vì những dự án vũ khí thất bại
Mỹ mất trắng 58 tỷ USD vì những dự án vũ khí thất bại

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã tiêu tốn 58 tỷ USD cho các dự án phát triển vũ khí thất bại trong vòng 20 năm qua, kết quả thanh tra nội bộ cho biết.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:06

Công ty xây đảo nhân tạo Trung Quốc tại Biển Đông trúng thầu ở Philippines
Công ty xây đảo nhân tạo Trung Quốc tại Biển Đông trúng thầu ở Philippines

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 27/10 đưa tin một công ty xây dựng của Trung Quốc, từng tham gia dự án cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông, đã giành được hợp đồng cải tạo đất ở Philippines.

Thứ năm, 27/10/2016 - 12:12

Tổng thống Philippines khẳng định không liên minh quân sự với Trung Quốc
Tổng thống Philippines khẳng định không liên minh quân sự với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua 26/10 đã khẳng định với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng Manila không liên minh quân sự với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của ông với việc tuân thủ luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:37

Thuỷ thủ Trung Quốc mất tích khi đang vượt Thái Bình Dương
Thuỷ thủ Trung Quốc mất tích khi đang vượt Thái Bình Dương

(Dân trí) - Truyền thông nước ngoài ngày 27/10 đưa tin thuỷ thủ Guo Chuan của Trung Quốc, người đang thực hiện kế hoạch lái thuyền buồm vượt Thái Bình Dương một mình để lập kỷ lục thế giới, đã mất tích gần Hawaii.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:35

Tìm hiểu tình hình người Việt sau 3 trận động đất liên tiếp ở Italy
Tìm hiểu tình hình người Việt sau 3 trận động đất liên tiếp ở Italy

Ngay sau loạt trận động đất mạnh xảy ra rạng sáng 27/10 (giờ Việt Nam) ở miền Trung Italy, trong đó có thành phố Perugia, cách thủ đô Rome 180 km, là nơi hiện có nhiều sinh viên Việt Nam đang học tập, Đại sứ quán Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tại Italy đã liên lạc với các đầu mối ở địa phương để có thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại Perugia và các khu vực lân cận.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:12

Những trợ thủ mới của Tổng thống Putin
Những trợ thủ mới của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã luân chuyển một cách bài bản các cố vấn thân cận và lâu năm nhất của mình.

Thứ năm, 27/10/2016 - 11:01

Miền trung Italy tan hoang sau 2 trận động đất liên tiếp
Miền trung Italy tan hoang sau 2 trận động đất liên tiếp

(Dân trí) - Hai trận động đất liên tiếp với cường độ mạnh đã làm rung chuyển miền trung Italy vào tối ngày 26/10 (theo giờ địa phương), khiến nhiều công trình đổ sập song không có thiệt hại về người.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:44

Nhật Bản đề nghị Ấn Độ lên tiếng mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông
Nhật Bản đề nghị Ấn Độ lên tiếng mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Tờ Times of India số ra cuối tuần qua đã có bài viết trong đó trích dẫn phát biểu của một quan chức ngoại giao Nhật Bản về việc Tokyo mong muốn Ấn Độ có quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ hơn nữa về vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:23