Syria chĩa Scud sang Israel, sẵn sàng dội mưa tên lửa

Với những tên lửa đạn đạo Scud có tầm bắn lên tới 700km, Syria sẵn sàng dội mưa tên lửa nếu Israel tiếp tục không kích vào lãnh thổ Damascus.

Tầm bắn xa nhất

Tuyên bố này được tờ Times of Israel ngày 25/3 dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết. Quân đội nước này sẵn sàng phóng tên lửa Scud không cần báo trước vào cảng Haifa và nhà máy hóa dầu của Israel nếu máy bay chiến đấu của nước này tiếp tục không kích vào lãnh thổ Syria.

Syria cảnh báo, trong trường hợp các căn cứ quân sự Syria bị Israel không kích, điều đó cũng đồng nghĩa với việc căn cứ quân sự của Israel chuẩn bị hứng đòn đánh của tên lửa Scud.

Cùng với tuyên bố của quân đội, ông Bashar al-Jaafari, Đại sứ Syria tại Liên hiệp quốc khẳng định rằng việc nước này phải dùng đến tên lửa Scud để đáp trả là hoàn toàn "xứng đáng so với chiến dịch khủng bố của Israel" và Tel Aviv cần tính toán cả triệu lần nếu tiếp tục không kích Syria.

Tên lửa đạn đạo Scud của Syria.
Tên lửa đạn đạo Scud của Syria.

Ngay trước khi quân đội Syria phát đi thông điệp mạnh mẽ này, hôm 20/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng bảo vệ biên giới là quyền và trách nhiệm của mọi quốc gia.

Việc Syria tự tin đưa ra tuyên bố nhằm vào Israel là bởi kho tên lửa Scud với những phiên bản đặc biệt Liên Xô đã xuất khẩu cho Damascus.

Theo báo cáo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại Mỹ, hiện nay trong kho tên lửa đạn đạo của Syria, có khoảng 600 quả tên lửa Scud các loại.

Hiện Syria được cho là có sở hữu 3 biến thể của R-17 (NATO định danh gọi là Scud-B/C/D) đạt tầm phóng từ 300-700km, lắp đầu đạn thuốc nổ thường nặng 1 tấn hoặc đầu đạn hạt nhân, hóa học, sinh học.

IISS cho rằng, với tầm bắn lên tới 700km, tên lửa Scud của Syria có tầm phóng vào hàng xa nhất trong những nước hiện còn sở hữu loại tên lửa đạn đạo này.

Scud phù hợp cho việc tấn công mục tiêu như kho tàng, bến bãi, sân bay, cầu cảng. Theo truyền thông Lebanon, Syria đã triển khai khoảng 500 quả Scud nhằm vào Israel. Điều này ngay lập tức đã khiến Quân đội Israel phải đặt tình trạng báo động cao nhằm đối phó với "cơn mưa" R-17.

Lấy gì đối phó

Dù hệ thống phòng thủ Israel đặt trong tình trạng báo động nhưng hiệu quả chiến đấu của hệ thống này cũng đang khiến chính Israel bất an. Hiện tại Israel là một trong những quốc gia sở hữu hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Nước này đang vận hành 6 hệ thống tên lửa Patriot, với mỗi hệ thống được cấu thành từ một radar điều khiển trung tâm và 4 xe phóng. Tuy nhiên, Israel đang chuẩn bị thay thế tên lửa Patriot này bằng các tên lửa phòng không tầm xa nội địa.

Theo Sputnik, trong tháng 4/2017, Israel sẽ chính thức đưa hệ thống Arrow 3 vào hoạt động trong thành phần bộ 3 lá chắn phòng thủ của nước này. Arrow 3 cùng với Arrow 2, hệ thống đã đi vào hoạt động từ năm 2000, sẽ làm giảm đáng kể khả năng tên lửa đạn đạo tấn công được vào lãnh thổ Israel.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Arrow 2 được thiết kế để phá hủy tên lửa ở tầm cao hoặc tầm thấp trong bầu khí quyển, trong khi tên lửa Arrow 3 sẽ bay vào không gian vũ trụ, nơi đầu đạn mới được tách ra khỏi tên lửa đẩy và đang chuẩn bị quay lại bầu khí quyển với tốc độ cao.

Kiểu đánh chặn này cũng được đánh giá là an toàn do nó sẽ khiến các đầu đạn hạt nhân hoặc sinh hóa không phát nổ trong bầu khí quyển trái đất.

Và như vậy, Israel đã có bộ 3 lá chắn tên lửa cực mạnh gồm: Iron Dome chống tên lửa tầm thấp và rocket, hệ thống David’s Sling chống tên lửa tầm trung và Arrow sẽ giúp Israel phòng ngự từ tầm cao.

Tuy nhiên, cũng giống như Iron Dome, trong những lần thử nghiệm, hệ thống Arrow đã hoạt động không như mong muốn và điều này đang khiến Israel bất an trước số lượng lớn tên lửa Scud của Syria đang sẵn sàng nhả đạn.

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt