Thứ sáu, 21/10/2016 - 20:00

Sự thật về tàu ngầm của dự án 971

Thời điểm hiện nay lực lượng tàu ngầm của Nga được coi là đủ sức vượt Mỹ, nhưng hiện tại liệu Nga có cải tiến thêm.

Hiện nay Bộ Quốc phòng Nga đang thực hiện một loạt các dự án tàu ngầm khác nhau. Nhưng đáng chú ý nhất trong số đó là tàu ngầm thuộc dự án 971, chúng trở thành trung tâm của sự chú ý trong một thời gian dài. Nguyên nhân được cho là việc chuyển giao hai tàu ngầm cho Ấn Độ thuê dài hạn và chúng có thông số kỹ thuật rất độc đáo

Tính đến thời điểm này có 10 chiếc tàu thuộc dự án 971 đang phục vụ trong thành phần của Hải quân Nga. Theo kế hoạch sẽ xây dựng 25 chiếc: 13 chiếc ở Komsomolsk-on-Amur và 12 chiếc ở Severodvinsk. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân kế hoạch hoàn thành những con tàu ngầm này đã đạt được. Ví dụ, về sau dự án này bị thay thế bằng dự án tàu ngầm 955 Borey…

Mười tàu ngầm được xây dựng của dự án này thuộc bốn biến thể khác nhau, mỗi chiếc có những đặc điểm và tính năng đặc biệt khác nhau nhưng các nước NATO gọi tất cả các tàu ngầm loại này là Akula:

Loại thứ nhất Leopard, Tiger và Walrus được thiết kế với mục đích cải thiện tiếng ồn và khả năng hoạt động bí mật dưới nước. Chúng được các nước NATO gọi là Improved Akula.

Loại thứ hai là các tàu ngầm Boar và Dragon được xây dựng theo các dự án cao cấp và được NATO gọi là Akula-II. Những tàu ngầm có một chút thay đổi các đường viền bên ngoài. So với các tàu ngầm trước, chúng có chiều dài 114.3 m (so với 110.3 m), nguyên nhân của việc tăng chiều dài con tàu được các chuyên gia giải thích là để đặt bổ sung các thiết bị vô tuyến điện tử, các thiết bị hạn chế tiếng ồn và chống mìn thông minh. Trọng tải đã tăng từ 8140 ( dưới nước 12770) tấn lên 9830 ( dưới nước 13390) tấn. Trong hệ thống năng lượng chúng được trang bị lò phản ứng ОК-650М.

Lực lượng tàu ngầm của Nga được coi là đáng sợ nhất thế giới hiện nay
Lực lượng tàu ngầm của Nga được coi là đáng sợ nhất thế giới hiện nay

Loại thứ ba theo kế hoạch của dự án sẽ xây dựng tiếp theo: Cheetah, Lynx và Cougar, nhưng do sự sụp đổ tài chính nên cuối cùng chỉ có Cheetah được xây dựng.

Tàu ngầm K-335 Cheetah đã được tạo ra dựa trên các dự án nâng cấp (một số tài liệu gọi là dự án 971M hoặc 971U, trong khi Hải quân Nga gọi là 971), chúng được trang bị những công nghệ hiện đại nhất và được phương Tây gọi là Akula-III.

Loại thứ tư là tàu ngầm K-152 Nerpa được hoàn thành theo dự án đặc biệt 971I Irbis để cho Hải quân Ấn Độ thuê. Phiên bản 971I được xây dựng dựa trên dự án 971 (Akula-II) và chúng được trang bị các thiết bị vô tuyến điện tử đặc trưng dùng để xuất khẩu. Đặc biệt, trong Nerpa được trang bị hệ thống phát hiện mục tiêu và các hệ thống phòng vệ tiên tiến.

Cuối cùng là loại mà từ năm 2014 đã bắt đầu kế hoạch hiện đại hóa toàn diện các tàu ngầm ở nhà máy đóng tàu Zvezdochka. Đầu tiên tiến hành nâng cấp các tàu ngầm K-328 Leopard, K-461 The Wolf và K-391 Bratsk nằm tại nhà máy, và sau đó là tàu ngầm K-295 Samara. Theo kế hoạch sẽ tiến hành nâng cấp sáu trong tổng số 10 chiếc được sản xuất.

Hiện nay Nga đang tiếp tục thực hiện các dự án tàu ngầm thế hệ mới nhưng vai trò của các tàu ngầm thế hệ cũ với các tính năng đặc biệt đóng vai trò không nhỏ trong các hạm đội Hải quân Nga. Chính vì vậy tùy vào tình hinh thực tế cũng như các hợp đồng cung cấp chúng có thể tiếp tục được sản xuất và nâng cấp hơn nữa.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt