Sứ mệnh lớn lao của tân Quốc vương Thái Lan

Dân trí Khi chính thức đăng quang, tân Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đối mặt với sứ mệnh lớn lao nhằm đoàn kết dân tộc, tại một đất nước từng trải qua 12 cuộc đảo chính kể từ khi đi theo thể chế quân chủ lập hiến vào năm 1932.
>>Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan
>>Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang
>>5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan

Sứ mệnh lớn lao của tân Quốc vương Thái Lan - 1

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn thực hiện các nghi thức trong lế đăng quang sáng ngày 4/5. (Ảnh: Reuters)

Lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, người lấy hiệu là Rama X, bắt đầu vào sáng nay, 4/5, tại thủ đô Bangkok và kéo dài tới ngày 6/5, ba năm sau khi Vua cha Bhumibol Adulyadej qua đời. Đây sẽ là lễ đăng quang đầu tiên tại Thái Lan kể khi Vua Adulyadej lên ngôi ngày 5/5/1950.

Chỉ vài ngày trước lễ đăng quang, Vua Maha Vajiralongkorn khiến công chúng bất ngờ khi thông báo kết hôn với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayutthaya, một cựu tiếp viên hàng không, và phong bà làm Hoàng hậu Thái Lan.

Người cha của ông Vajiralongkorn là Quốc vương Adulyadej đã trị vì 70 năm cho tới khi qua đời vào tháng 10/2016. Ông Adulyadej nổi tiếng là thành công trong việc đoàn kết các phe phái, tạo sự đồng thuận với người dân, vì thế mà ông rất được tôn kính.

Quá trình trị vì lâu dài và thành công của ông đã đặt ra một câu hỏi quan trọng: Liệu thời kỳ trị vì của Vua Rama X có thành công như vậy?

Giới phân tích nhận định rằng, Thái Lan sẽ ra sao trong giai đoạn hậu đăng quang chủ yếu dựa vào khả năng của Nhà vua Vajirusongkorn nhằm tạo dựng sự đồng thuận mới với các phe phái chính trị lớn tại Thái Lan.

Đất nước xứ Chùa Vàng đã lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ năm 2006, khi chính phủ của Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Cuộc khủng hoảng diễn ra cùng thời điểm đi xuống của thời đại Adulyadej, khi sự đồng thuận chính trị bị sụt giảm.

Sự ổn định chính trị đã được duy trì trong các thập niên trước chủ yếu do Vua Adulyadej có khả năng tạo dựng sự đồng thuận với người dân. Vua Adulyadej có thể làm điều đó bởi ông đã có được sự yêu mến và tín nhiệm của công chúng.

Nhưng các thành công của Vua Adulyadej chủ yếu mang tính cá nhân chứ không mang tính hiến pháp, đồng nghĩa với việc sự thay đổi người kế vị không tự động mang đến sự ổn định cho hoàng gia. Vì thế, triều đại của Vua Rama X có thành công rực rỡ như thời vua cha hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự trì vì của chính ông.

Biến động chính trị đã xuất hiện ngay khi thời đại của quốc vương mới bắt đầu. Kết quả của cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 tại Thái Lan cho tới nay vẫn chưa được công bố, cho thấy sự bất ổn chính trị sâu sắc tại nước này. Nhưng nếu có một sự đồng thuận mới thì nó có thể hóa giải thế bế tắc chính trị hiện nay.

Xây dựng lòng tin và sự đồng thuận chính trị

Sứ mệnh lớn lao của tân Quốc vương Thái Lan - 2

Một người đàn ông Thái cầm ảnh của Quốc vương Maha Vajiralongkorn trong lễ đăng quang sáng ngày 4/5. (Ảnh: Reuters)

Sự đồng thuận chính trị được xem là chìa khóa cho một thời đại trị vì thành công. Sự đồng thuận có thể không dẫn tới nền dân chủ tại Thái Lan, nhưng sự ổn định có thể đạt được thông qua các thỏa hiệp chính trị.

Phần khó khăn nhất là làm thế nào để giữ sự đồng thuận đó trong mọi thời điểm, nhất là trong bối cảnh người Thái đang mất dần niềm tin vào các thể chế quan trọng. Ví dụ như, tòa án, ủy ban bầu cử, cơ quan chống tham nhũng… rõ ràng đang nằm dưới sự quản lý của nhóm thượng lưu truyền thống. Các cuộc biểu tình chống lại các thể chế này ngày càng diễn ra thường xuyên, làm tổn hại tới hình ảnh của Thái Lan.

Vua Vajiralongkorn sẽ có nhiều việc phải làm để tạo dựng lại sự đồng thuận. Nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu Vua Vajiralongkorn có thể kết nối với Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, hiện vẫn là nhân vật nhận được sự ủng hộ lớn từ phe “áo đỏ”.

Nhưng khi ông Thaksin đề cử Công chúa Ubolratana Rajakanya làm ứng viên thủ tướng cho đảng Thai Raksa Chart hiện đã bị giải thể, Quốc vương Vajiralongkorn đã ra chỉ thị hoàng gia khiển trách ông vì chính trị hóa hoàng gia.

Hành động trên của ông Vajiralongkorn được xem là nhằm làm dịu phe áo vàng trung thành với hoàng gia, vốn nổi giận vì một liên minh mới hình thành giữa cựu Thủ tướng Thaksin và Công chúa Ubolratana.

Chiến lược phân chia và trị vì, dù dường như củng cố ngai vàng, lại đang trở thành một rào cản trong việc xây dựng sự đồng thuận chính trị. Điều này khiến bất kỳ sự hòa giải nào giữa các đảng đối lập nhiều khả năng sẽ khó xảy ra trong thời kỳ hậu đăng cơ.

Gần đây, Quốc vương Vajiralongkorn tiếp tục khiển trách ông Thaksin bằng cách tước các huân chương hoàng gia của ông. Điều này sẽ cản trở bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa tới sự đồng thuận trong triều đại mới.

Ảnh hưởng từ nhân tố quân đội

Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan

Nhiều nhà phân tích cho rằng các động thái trên của Quốc vương Vajiralongkorn là ngầm ủng hộ quân đội.

Quân đội là một nhân tố quan trọng khác sẽ đóng vai trò trong việc xây dựng hoặc phá vỡ bất kỳ sự đồng thuận nào. Sau 5 năm đất nước Thái Lan dưới sự lãnh đạo của quân đội, lực lượng này tiếp tục đối đầu các đối thủ chính trị thay vì hòa giải với họ.

Giống các thể chế chính trị khác, quân đội luôn trung thành với hoàng gia hơn nhân dân. Tư lệnh quân đội hiện thời, Tướng Apirat Kongsompong, đã vài lần can thiệp vào chính trị.

Bài phát biểu mới nhất của ông Kongsompong về “những người cánh tả kiêu căng”, nhằm lên án các lãnh đạo của đảng Hướng tới Tương lai là “quá tự do”, đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về nghĩa vụ của quân đội trong việc bảo vệ các lợi ích của giới tinh hoa truyền thống. Trong ngày đầu tiên tại vị, ông đã cảnh báo tiến hành một cuộc đảo chính khác nếu các biến động chính trị vẫn tiếp diễn.

Ngoài ra, sự đồng thuận chính trị không chỉ rất quan trọng trong nền chính trị Thái Lan mà còn với cả các đồng minh nước ngoài. Trong thời kỳ trị vì của Vua Adulyadej, sự đồng thuận đã vượt ra khỏi biên giới Thái Lan.

Các chính phủ nước ngoài coi Quốc vương Adulyadej là lực lượng đoàn kết của Thái Lan. Các quan chức Thái thường thăm các đồng minh nước ngoài để đảm bảo với họ rằng sự ủng hộ đối với hoàng gia là cần thiết nhằm thúc đẩy sự ổn định chính trị. Các đồng minh nước ngoài này cũng thường bày tỏ sự cảm thông đối với Quốc vương trong các thời điểm quan trọng trong quá khứ.

Rất khó để dự đoán đường hướng của Thái Lan do các điều kiện chính trị không thuận lợi đối với việc xây dựng sự đồng thuận trong công chúng. Vì thế, người Thái đang chờ đợi và kỳ vọng vào tân Quốc vương mới nhằm đoàn kết dân tộc và mang tới sự ổn định của đất nước này.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Cựu binh Pháp chia sẻ về ký ức Điện Biên Phủ
Cựu binh Pháp chia sẻ về ký ức Điện Biên Phủ

65 năm đã trôi qua, những người lính trẻ của Pháp từng tham gia trận đánh tại Điện Biên Phủ nay đều đã trên dưới 90 tuổi.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 09:17

Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa
Triều Tiên “diễn tập tấn công”, ông Trump vẫn tin ông Kim Jong-un giữ lời hứa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫn giữ lời hứa giải trừ hạt nhân bất chấp vụ phóng tên lửa ngày 4/5 mà Bình Nhưỡng nói là một cuộc “diễn tập tấn công”.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 08:29

Tỷ phú Đan Mạch đau buồn tiễn đưa 3 con thiệt mạng vì vụ đánh bom ở Sri Lanka
Tỷ phú Đan Mạch đau buồn tiễn đưa 3 con thiệt mạng vì vụ đánh bom ở Sri Lanka

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Đan Mạch Anders Holch Povlsen đã tổ chức tang lễ cho 3 người con thiệt mạng vì loạt tấn công bằng bom đẫm máu mới đây tại Sri Lanka.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:55

Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela
Xe bọc thép Trung Quốc sản xuất xuất hiện trong cuộc bạo động tại Venezuela

(Dân trí) - Lực lượng vũ trang Venezuela đã triển khai xe bọc thép do Trung Quốc chế tạo để đối phó với người biểu tình trong cuộc bạo động liên quan tới kế hoạch đảo chính ở thủ đô Caracas tuần này.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:45

Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa đầu tiên sau gần 2 năm
Ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát vụ phóng tên lửa đầu tiên sau gần 2 năm

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát thử nghiệm hệ thống phóng đa tên lửa và vũ khí dẫn đường chiến thuật trong cuộc diễn tập vào sáng 4/5, truyền thông Triều Tiên xác nhận sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa vào vùng biển phía Đông hôm qua.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:07

Rơi trực thăng quân sự Venezuela, 7 người thiệt mạng
Rơi trực thăng quân sự Venezuela, 7 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng quân sự của Venezuela đã gặp nạn ở ngoại ô thủ đô Caracas ngày 4/5, khiến toàn bộ 7 người trên khoang thiệt mạng.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 06:29

Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela
Ông Trump hoài nghi tình báo quốc gia sau vụ đảo chính thất bại ở Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là bắt đầu đặt ra câu hỏi về sự tin cậy của các nguồn tin tình báo quốc gia về Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của lãnh đạo đối lập Juan Guaido nhằm hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro hồi đầu tuần.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:41

Hamas phóng 90 tên lửa vào khu dân cư, Israel tấn công trả đũa Dải Gaza
Hamas phóng 90 tên lửa vào khu dân cư, Israel tấn công trả đũa Dải Gaza

(Dân trí) - Israel cho biết họ đã tấn công trả đũa ở Dải Gaza sau khi Hamas phóng hơn 90 tên lửa vào lãnh thổ của họ trong sáng hôm nay.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 04:23

Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy
Cá voi trắng bị nghi là “gián điệp của Nga” được phát hiện ở Na Uy

(Dân trí) - Một chú cá voi trắng có đeo một thiết bị đặc biệt được ngư dân Na Uy phát hiện ở vùng biển nước này mới đây làm dấy lên đồn đoán đây có thể là cá voi gián điệp do hải quân Nga huấn luyện, hãng tin Guardian cho biết.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:51

Tân Nhật hoàng lần đầu ra mắt người dân tại Cung điện Hoàng gia
Tân Nhật hoàng lần đầu ra mắt người dân tại Cung điện Hoàng gia

Nhật hoàng Naruhito hôm 4-5 đã chào hỏi người dân tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Tokyo trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi đăng quang hồi đầu tuần này.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:18

Hành khách kể giây phút máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông
Hành khách kể giây phút máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông

(Dân trí) - Một hành khách có mặt trên chiếc máy bay Boeing 737 đã kể lại trải nghiệm hãi hùng khi bà có mặt trên chiếc máy bay chở 143 người lao xuống một con sông ở Florida (Mỹ) trong lúc hạ cánh.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 03:01

Tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy tại cảng
Tàu sân bay đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy tại cảng

(Dân trí) - Sự cố hỏa hoạn có thể làm chậm tiến độ bàn giao tàu sân bay Anadolu cho Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ban đầu là vào năm 2021.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia “giải mã” vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên
Chuyên gia “giải mã” vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên muốn gửi thông điệp tới Mỹ sau vụ phóng tên lửa sáng nay trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước đang lâm vào bế tắc.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 11:47

Máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông trong đêm
Máy bay Mỹ chở 143 người lao xuống sông trong đêm

(Dân trí) - Một máy bay thương mại Boeing chở 143 người đã trượt khỏi đường băng trong khi hạ cánh và lao xuống một con sông ở bang Florida, Mỹ. Các nguồn tin cho biết máy bay được Bộ Quốc phòng Mỹ thuê nguyên chuyến và xuất phát từ vịnh Guantanamo, Cuba.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:19

Nga hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia chế tạo “rồng lửa” S-500
Nga hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ định tham gia chế tạo “rồng lửa” S-500

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao trong ngành công nghiệp vũ khí Nga nói rằng Moscow hoan nghênh mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tham gia vào quá trình chế tạo hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:07

Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang
Quốc vương Thái Lan đội vương miện hơn 7kg, chính thức đăng quang

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm trì hoãn, lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm nay 4/5 chính thức diễn ra và kéo dài 3 ngày với những nghi lễ truyền thống. Đây là lễ đăng quang đầu tiên của một quốc vương Thái Lan trong gần 70 năm qua.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 09:48

Ông Trump dọa giải mật tài liệu chứng minh chính quyền Obama do thám chiến dịch tranh cử
Ông Trump dọa giải mật tài liệu chứng minh chính quyền Obama do thám chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có kế hoạch giải mật tất cả mọi thứ liên quan tới nỗ lực hơn 1 năm của chính quyền ông Barack Obama nhằm do thám chiến dịch tranh cử năm 2016 của ứng viên đảng Cộng hòa.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:56

Giới an ninh, quân sự Mỹ họp khẩn về phương án ở Venezuela
Giới an ninh, quân sự Mỹ họp khẩn về phương án ở Venezuela

(Dân trí) - Các thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia và giới chức quân sự Mỹ ngày 3/5 đã nhóm họp kín tại trụ sở Lầu Năm Góc để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Venezuela cũng như các phương án mà Washington cân nhắc, Sputnik cho hay.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:06

Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng loạt tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản trong ngày hôm nay 4/5.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:02

Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan
Vai trò đặc biệt của nhà vua trong nền chính trị Thái Lan

(Dân trí) - Trong nền chính trị quân chủ lập hiến của Thái Lan, vai trò của nhà vua chỉ mang tính biểu tượng và nghi lễ. Tuy nhiên, trên thực tế nhà vua có một số quyền uy và rất được người dân kính trọng vì vai trò hòa giải các đảng phái đối lập và duy trì sự đoàn kết trong nội bộ quốc gia.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:50

Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ Biển Đông
Tòa tối cao Philippines yêu cầu chính phủ bảo vệ Biển Đông

(Dân trí) - Tòa án tối cao Philippines đã phát lệnh yêu cầu chính phủ và các cơ quan an ninh của nước này có động thái bảo vệ môi trường tại các khu vực đang tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:43

Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57
Dự án F-35 với Mỹ trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ được Nga mời chào mua Su-57

(Dân trí) - Nga đề xuất bán máy bay chiến đấu Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không thể sở hữu tiêm kích F-35 của Mỹ sau khi bị Washington trừng phạt do mua hệ thống phòng không S-400 của Moscow.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:04

Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc
Ông Trump và ông Putin thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có sự tham gia của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm rất tích cực với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về hàng loạt vấn đề quan trọng, trong đó có thảo luận hiệp ước hạt nhân mới có thể có sự tham gia của Trung Quốc.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:03

Hình ảnh đầu tiên của Đoàn Thị Hương trên chuyến bay về Việt Nam
Hình ảnh đầu tiên của Đoàn Thị Hương trên chuyến bay về Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ cô trên chuyến bay trở về Việt Nam sau gần 2 năm bị xét xử nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:27