Snowden tiếp tục tiết lộ chương trình gián điệp của New Zealand

Cơ quan gián điệp điện tử của New Zealand được cho là đã chặn thư điện tử cũng như các cuộc gọi qua điện thoại di động và cố định.

Theo các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden công bố hôm nay (5/3), chính phủ New Zealand đã tiến hành các hoạt động gián điệp điện tử đối với một số quốc đảo Thái Bình Dương láng giềng và Indonesia cũng như chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh quốc tế.
 
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden (ảnh: New Yorker)
Cựu nhân viên tình báo Mỹ Snowden (ảnh: New Yorker)

Theo những tài liệu ghi chép từ năm 2009 này, cơ quan gián điệp điện tử của New Zealand đã chặn thư điện tử cũng như các cuộc gọi qua điện thoại di động và cố định, tin nhắn trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác ở các quốc đảo nhỏ trên Thái Bình Dương như Fiji, Samoa, Quần đảo Solomon và Polynésie thuộc Pháp.

Các thông tin do Cục An ninh Truyền thông chính phủ New Zealand (GCSB) thu thập đã được chia sẻ với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ cũng như các đồng nghiệp ở Australia, Anh và Canada, tạo thành mạng lưới tình báo “Năm đôi mắt” (Five Eyes).

Thủ tướng New Zealand John Key đã từ chối bình luận về thông tin này song cho rằng đây là hành động sai trái.

Cục An ninh Truyền thông New Zealand cũng không có phản ứng nào sau thông tin trên. Vai trò Cục An ninh Truyền thông New Zealand đã trở thành một trong những chủ đề nóng của các cuộc tranh luận trước tổng tuyển cử năm ngoái khi các tài liệu của cựu nhân viên an ninh Mỹ Edward Snowden tiết lộ rằng cơ quan này đang lên một kế hoạch theo dõi trên diện rộng ở trong nước. Theo luật pháp New Zealand, Cục An ninh Truyền thông không được phép theo dõi công dân nước này trừ khi được chính phủ cho phép nhưng cơ quan này không bị hạn chế các hoạt động ở nước ngoài./.
Theo Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM