Siết chặt vòng vây Mosul, Damascus rực lửa

Lực lượng đặc nhiệm Iraq đã đột kích vào khu vực tổ hợp Đại học Mosul tiếp tục đẩy lùi các tay súng IS

Bước tiến quan trọng

Ngày 13/1, các lực lượng đặc nhiệm Iraq đã đột kích vào khu vực tổ hợp Đại học Mosul tại thành phố cùng tên ở Đông Bắc nước này, đồng thời đẩy mạnh tấn công và tiếp cận được cây cầu thứ 2 bắc qua sông Tigris, tiếp tục đẩy lùi các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sami al-Aridhi, một quan chức cấp cao của Lực lượng Chống khủng bố Iraq (CTS) cho biết, Đại học Mosul là căn cứ quan trọng nhất của IS tại nửa phía Đông của thành phố này.

Các lực lượng Iraq đặt mục tiêu giải phóng hoàn toàn khu vực bờ Đông của sông Tigris chia đôi Mosul từ Bắc tới Nam, trước khi triển khai tấn công vào khu vực phía Tây vẫn đang bị IS chiếm giữ toàn bộ.

Siết chặt vòng vây Mosul, Damascus rực lửa - 1

Ông Sami al-Aridhi nêu rõ, chiến dịch tấn công Đại học Mosul là một đòn bất ngờ với phiến quân. Giao tranh dữ dội đang diễn ra bên trong trường. Hiện CTS đã giành lại một quả đồi nhìn ra một số khu vực của Đại học Mosul và đang tiến sâu vào bên trong.

Được sự yểm trợ của các cuộc không kích, quân đội Iraq đã giải phóng quận Hadba, phía Bắc Đại học Mosul và hỗ trợ chiến dịch tấn công vào khu trường này. Việc giành lại Đại học Mosul sẽ là một thắng lợi quan trọng bởi địa điểm này nhìn ra những khu vực gần sông Tigris, qua đó cho phép tạo ra các bước tiến lớn hơn.

Tại phía Nam thành phố Mosul, các đơn vị khác của CTS đã tiếp cận được cây cầu thứ 2 trong tổng số 5 cây cầu bắc qua sông Tigris, hay còn được gọi là cầu Tự do. Dự kiến các cuộc tấn công vào nửa phía Tây của Mosul sẽ bắt đầu một khi quân đội Iraq bảo vệ được khu vực phía Đông thành phố.

Sau gần 2 tháng phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại Mosul, nhiều khu vực xung quanh thành phố lớn thứ 2 của Iraq này đã được giải phóng khỏi tay IS.

Theo chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq, Trung tướng Stephen Townsend, sẽ phải mất 2 năm chiến đấu nữa mới có thể quét sạch được IS ở Mosul.

Tuy nhiên, hôm 26/12/2016, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tự tin tuyên bố rằng chiến dịch này sẽ kết thúc thắng lợi trong vòng 3 tháng nữa. Đồng quan điểm, Chuẩn tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Rick Uribe nhận định, chiến sự ở Mosul sẽ kết thúc trong vòng 3 tháng nữa.

"Quân đội Iraq đang ở thời kỳ đỉnh cao về lực lượng. Tôi nghĩ rằng họ đang tiếp tục nâng cao các kỹ năng tác chiến tại cơ sở hàng ngày. Chúng tôi đang đạt đến khá gần mục tiêu" - ông Uribe nói.

Mỹ dẫn đầu liên quân châu Âu chống khủng bố ở Iraq từ năm 2003 và bắt đầu phát động chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất từ ngày 17/10/2016. Mặc dù đã giành được 60% diện tích phía Đông Mosul nhưng liên quân lại vấp phải sự phản công mãnh liệt của IS.

Với những chiến thắng quan trọng mà Mỹ và liên quân vừa giành được, liệu rằng họ có thể kết thúc chiến dịch lịch sử này trong vòng 3 tháng như những gì họ kỳ vọng?

Quân đội Syria tấn công Wadi Barada

Trong khi đó tại Syria, quân đội Syria ngày 13/1 đã đẩy lùi các tay súng ra khỏi làng Basim ở ngoại ô phía Đông Nam Damascus nhằm giành lại quyền kiểm soát nguồn nước vô cùng quan trọng tại đây.

Quân đội chính phủ tiếp tục thực hiện ném bom và pháo kích chính xác vào các vị trí của phiến quân nổi dậy ngay cả sau khi mặt trời đã lặn.

Quân đội Syria tại Damascus
Quân đội Syria tại Damascus

Tờ báo thân chính phủ Al-Watan cho biết, quân đội Syria đã tiến sát mạch nước Ain el Fiji – bể chứa nước sinh hoạt lớn nhất trong khu vực. Tại đây, quân chính phủ đang chống lại các nhóm quân thuộc tổ chức khủng bố Dzhebhat Fatah al-Sham" (tên gọi cũ là "Dzhebhat al-Nusra”).

Trước đó, Thống đốc tỉnh Damascus Alia Ibrahim tuyên bố, chính phủ đã đạt được thỏa thuận với các tay súng nổi dậy về việc cho phép các đơn vị kỹ thuật vào một trạm bơm nước đã bị hỏng do kết quả các hoạt động giao tranh của 2 bên.

Theo quan chức này, các tay súng tham gia thỏa thuận sẽ được hưởng Lệnh ân xá, trong đó những chiến binh nước ngoài sẽ được sơ tán ra khỏi khu vực.

"Chúng tôi đang làm việc để các kỹ thuật viên được phép đi vào khu vực Ain el Fiji trong vài giờ tới đây” - ông Ibrahim khẳng định.

Sau hoạt động phá hoại của các tay súng Dzhebhat al-Nusra vào ngày 24/12 năm ngoái thủ đô Syria đã bị mất đi 80% nguồn nước sinh hoạt.

Theo Trung Hiếu

Đất Việt

Đang được quan tâm