Saddam Hussein hầu toà với tội danh mới

(Dân trí) - Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein và 6 người khác hôm nay 21/8 đã phải tham dự phiên toà thứ 2 tại Baghdad với tội danh diệt chủng hơn 100.000 người Kurd.

Saddam Hussein và 6 người khác bị xét xử tội diệt chủng do đã đàn áp thẳng tay dân thường trong chiến dịch có tên Anfal những năm 1987-88, khiến hàng chục ngàn người Kurd thiệt mạng.

 

Tuy nhiên vụ xả hơi ngạt tại ngôi làng Halabja làm khoảng 5.000 người Kurd chết sẽ được xét xử trong môt phiên toà khác (thứ 3).

 

Tại phiên toà này, khi được một thẩm phán hỏi danh tính, Saddam nói “Ông biết tôi”, từ chối biện hộ cho mình và nói rằng ông vẫn là Tổng thống Iraq.

 

Thẩm phán toà án cho biết những lời buộc tội đối với Saddam và 6 bị cáo khác được đưa ra từ tháng 4/2006 sau khi các điều tra viên xem xét hàng ngàn tài liệu cũng như lời khai của các nhân chứng và nhiều nấm mồ tập thể lớn được khai quật.

 

Cũng như tại phiên toà thứ nhất, Saddam vẫn phủ nhận các cáo trạng buộc tội mình.

 

Trong số những người bị cáo buộc tội diệt chủng còn có em trai của Saddam, Ali Hassan al-Majid, người được biết như là "Ali Hoá học". Những người khác là cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iraq, Sultan Hashem Ahmed và các sĩ quan cấp cao khác Saber Abdel Aziz, Hussein Rashid al-Tikriti, Taher Mohammed al-Ani và Farhan al-Juburi.

 

Chiến dịch Anfal được quan tâm nhiều nhất như là một trong những tội ác lớn nhất dưới chế độ Saddam Hussein. Khoảng 4.500 ngôi làng đã bị phá huỷ trong chiến dịch này.

 

Trước đó, trong phiên toà đầu tiên bắt đầu từ 19/10/2005, công tố viên đã đề nghị tuyên án tử hình Saddam Hussein vì tội thảm sát 148 người Shiite năm 1982. Toà dự định sẽ tuyên án vào ngày 16/10 tới.

 

Saddam Hussein lên nắm quyền tại Iraq năm 1979 cho tới khi bị Mỹ bắt năm 2003. Saddam là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Trung Đông bị xét xử với những tội danh diệt chủng và tội phạm chiến tranh. Vụ xét xử Saddam gây sự chú ý lớn của dự luận quốc tế cũng như người dân Iraq khi nó bị hoãn đi hoãn lại rất nhiều lần.

 

Chi Mai

Theo AP

Đang được quan tâm