1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Rúng động vụ thầy giáo bị chặt đầu tại Pháp

Thành Đạt

(Dân trí) - Một thầy giáo tại Pháp đã bị chặt đầu sau khi cho học sinh xem tranh vẽ nhà tiên tri Mohammed, trong vụ tấn công được xem là “khủng bố” .

Rúng động vụ thầy giáo bị chặt đầu tại Pháp - 1

Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ thầy giáo bị chặt đầu ở ngoại ô Paris. (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều ngày 16/10 (theo giờ địa phương) ở khu vực gần trường trung học nơi thầy giáo làm việc tại Conflans Saint-Honorine - vùng ngoại ô cách trung tâm thủ đô Paris khoảng 30 km về phía bắc.

Nghi phạm đã hô “Thượng đế vĩ đại” khi dùng dao tấn công giáo viên. Truyền thông đưa tin nạn nhân bị đâm nhiều nhát dao vào cổ, trong khi một nguồn tin của lực lượng hành pháp xác nhận thầy giáo bị chặt đầu.

Khi bị cảnh sát bao vây, nghi phạm đã dùng dao đe dọa, buộc cảnh sát phải nổ súng. Nghi phạm sau đó đã chết do vết thương nặng.

Tên của nghi phạm và nạn nhân hiện vẫn chưa được công bố. Truyền thông Pháp đưa tin nghi phạm 18 tuổi và sinh ra ở Moscow, Nga.

Các công tố viên Pháp cho biết họ coi vụ việc này là một vụ “giết người có liên quan tới tổ chức khủng bố”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng gọi vụ tấn công này là “khủng bố”.

“Một trong số người dân của chúng ta bị sát hại vì ông ấy dạy học sinh về tự do ngôn luận. Ông ấy là nạn nhân của một vụ tấn công khủng bố Hồi giáo điển hình”, ông Macron nói sau khi tới Conflans Saint-Honorine - nơi xảy ra vụ tấn công.

Nạn nhân là một thầy giáo dạy lịch sử. Gần đây, giáo viên này đã cho học sinh xem tranh vẽ về nhà tiên tri Mohammed của Hồi giáo trong một cuộc thảo luận về quyền tự do ngôn luận, đồng thời đề nghị các học sinh Hồi giáo ra khỏi lớp trước khi công bố bức tranh.

Việc thể hiện những bức tranh hoặc hình vẽ liên quan tới nhà tiên tri Mohammed bị người Hồi giáo coi là hành động báng bổ và đáng bị trừng phạt. Pháp trong những năm qua đã ghi nhận nhiều vụ tấn công bạo lực liên quan tới người Hồi giáo.

“Con trai tôi nói rằng thầy giáo rất tốt bụng, thân thiện. Thầy giáo chỉ đơn giản nói với các học sinh Hồi giáo rằng: “Hãy ra ngoài, tôi không muốn làm tổn thương cảm xúc của các em””, Nordine Chaouadi, phụ huynh của một học sinh, cho biết.