Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu tổ chức điều trần

Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu tổ chức hàng loạt cuộc điều trần trong vụ bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống, can thiệp vào công việc quốc gia và lạm dụng quyền hạn để bỏ túi riêng.

Ngày 5-12, Chánh Văn phòng Tổng thống Han Kwang-ok (ảnh) đã ra điều trần trước các nghị sĩ. Khi được hỏi có phải bài phát biểu thứ ba của Tổng thống Park Geun-Hye hôm 29-11 là tuyên bố từ bỏ chức vụ trước thời hạn hay không, ông Han Kwang-ok đã trả lời đúng như vậy.

Khi được hỏi tại sao bà Park không ấn định ngày từ chức mà lại chuyển giao việc đó cho Quốc hội, ông trả lời cần phải có thời gian để ấn định thời hạn từ chức vì có nhiều ý kiến khác nhau và cần chuyển giao quyền lực một cách ổn định, hòa bình theo đúng hiến pháp.

Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu tổ chức điều trần - 1

Ông Han Kwang-ok khẳng định bà Park sẽ quyết định sớm ngày từ chức. Về thời hạn do phe đối lập đưa ra (vào cuối tháng 4-2017), ông cho rằng phải có thương lượng giữa phe đối lập và đảng cầm quyền bởi bà Park là người của đảng cầm quyền.

Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin trong đảng cầm quyền cho biết có thể bà Park sẽ tuyên bố từ chức vào cuối tháng 4-2017 nhằm xoa dịu các nghị sĩ ủng hộ quy trình bãi nhiệm ở Quốc hội.

Ngày 6-12, Quốc hội sẽ nghe các chủ doanh nghiệp điều trần, trong đó có các chủ doanh nghiệp của Samsung, Hyundai, LG, Lotte, Hanjin, CJ. Bà Choi Soon-sil cho biết bà không ra trước ủy ban điều tra của Quốc hội vì lý do sức khỏe và phiên tòa của bà đang diễn ra.

Theo D. Thảo

Pháp luật TPHCM

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM