Quân Thổ gặp họa ở al-Bab/Aleppo: Tan tành lá chắn Euphrates

Trong đợt tấn công vào thị trấn al-Bab ở Aleppo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu tổn thất cực lớn trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các đồng minh của họ ở Syria đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn ở phía đông Aleppo hôm 22/12, nhắm vào sườn phía tây của thị trấn al-Bab hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Ban đầu, cuộc tấn công đã có một khởi đầu tuyệt vời ở khu vực phía tây al-Bab, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ là lực lượng phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSSA) giành được quyền kiểm soát môt phần dãy núi Aqeel (Jabal Aqeel), sau một cuộc chiến ngắn với IS.

Không lâu sau khi chiếm được Jabal Aqeel, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tấn công ra xa hơn về phía tây của dãy núi này. Tuy nhiên, đây là một sai lầm chết người, bởi các tay súng IS đã đánh lui cuộc tấn công này và khởi động cuộc phản công còn lớn hơn.

Sử dụng VBIED (xe đánh bom), máy bay không người lái mang bom cảm tử, IS đã tàn phá hệ thống phòng thủ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng đồng minh, giết chết hàng chục binh sĩ, buộc các nhân viên quân sự còn lại phải rút lui và bỏ lại nhiều thiết bị quân sự.

Theo phương tiện truyền thông chính thức Aamaq của nhóm khủng bố này, IS tuyên bố đã giết chết hơn 70 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và khiến hàng chục người khác bị thương, trong khi đó, các hệ thống tên lửa chống tăng TOW của chúng cũng phá hủy hai xe tăng Leopard và một xe ủi đất gần Bệnh viện al-Farouq.

Xe tăng và máy ủi Thổ Nhĩ Kỳ bị IS tiêu diệt
Xe tăng và máy ủi Thổ Nhĩ Kỳ bị IS tiêu diệt

Được biết, Quân đội Syria tự do (FSA) với sự hậu thuẫn của Lục quân và Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ vào thành phố chiến lược al-Bab ở phía đông bắc của tỉnh Aleppo, với mũi tấn công chủ yếu từ sườn phía tây của thị trấn.

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã kết thúc trong thảm họa, IS đã thực hiện một pha phản công bằng một xe bom VBIED thành công, tiêu diệt lớn lực lượng tấn công của FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổn thất nặng nề về nhân lực và mất đi một số xe tăng, xe bọc thép, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai chiến dịch Lá chắn Euphrates (Euphrates Shield Operation) đã buộc phải rút lui.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ xác nhận có 14 binh sĩ hy sinh trong các cuộc tấn công thất bại ngày 22/12. Ngoài ra, còn có 33 binh lính khác bị thương. Trong khi đó, không có thông tin hiện có về thiệt hại trong hàng ngũ FSA.

Tuy nhiên, như trước đó đã nêu, cánh truyền thông của khủng bố IS là Aamaq tuyên bố rằng, con số thiệt hại của lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đụng độ tại ngoại ô al-Bab lớn hơn rất nhiều lần so với tuyên bố của Ankara.

Cũng trong ngày 22/12, hơn 4.000 tay súng khủng bố và đối lập cuối cùng, cùng với gia đình chúng còn ở lại Aleppo đã di tản hết khỏi khu vực phía đông của thành phố Aleppo, tới tập trung tại khu vực tỉnh Idlib - Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết hôm 22/12.

Syria mở cửa trở lại sân bay quốc tế Aleppo
Syria mở cửa trở lại sân bay quốc tế Aleppo

"Qua đêm thứ năm, hơn 4.000 chiến binh của các nhóm Fatah Halab và Jaysh Al-Fateh (al-Nusra) đã được sơ tán trong giai đoạn cuối cùng, bằng các xe tư nhân, xe tải và xe pick-up từ phía đông Aleppo" - Ingy Sedky, phát ngôn viên của ICRC tại Syria cho biết.

Sau khi quân nổi dậy và khủng bố rút sạch khỏi Aleppo, Quân đội Syria lần đầu tiên đã tiến vào được những khu phố quan trọng phía đông Aleppo

Theo một nguồn tin quân sự ở miền đông Aleppo, quân đội Ả Rập Syria và Lữ đoàn Diều hâu Sa mac (Liwaa Suqour Al-Sahra) bước vào khu vực chiến lược al-Zibdiyah và bắt đầu triển khai thế trận phòng thủ ở đây, để yên tâm triển khai công tác khôi phục cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân sau chiến tranh.

Bên cạnh đó, chính quyền Syria cũng đã mở lại sân bay quốc tế Aleppo dành cho các chuyến bay dân sự, sau nhiều năm đóng cửa do giao tranh lớn giữa quân đội Syria và lực lượng khủng bố và phiến quân đối lập.

Sân bay Aleppo đã bị đóng cửa vào tháng 1/2013 khi các tay súng khủng bố al-Nusra kết hợp với FSA đã tấn công Lữ đoàn 80 ở phía bắc của sân bay. Sau đó nó đã được mở cửa trở lại trong một thời gian ngừng bắn vào tháng 1/2014.

Việc mở lại sân bay lớn thứ hai của nước này có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước và nhân dân Syria, đánh dấu môt giai đoạn rất quan trọng trên con đường giải phóng hoàn toàn đất nước, mang lại hòa bình toàn diện trên đất nước Trung Đông này.

Theo Nhật Nam

Đất Việt

Tin liên quan
Đang được quan tâm