1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quan tham Trung Quốc về nước đầu thú

Tờ New York Times hôm qua (29-7) đưa tin một nhân viên cảnh sát nằm trong nhóm 100 nghi can bỏ trốn ra nước ngoài mà Trung Quốc đang truy bắt đã trở về từ Mỹ.

Quan tham Trung Quốc về nước đầu thú - 1

Theo Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương Trung Quốc , Zhang Yongguang là cựu sĩ quan cảnh sát của TP Thâm Quyến, bỏ trốn tới Mỹ vào năm 2010 và bị truy nã với cáo buộc nhận hối lộ 920.000 nhân dân tệ (tương đương 135.000 USD). Cơ quan này cho biết thêm Zhang “quay về nước và hoàn trả số tiền phi pháp đã nhận”.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về việc kết tội với Zhang hay các án phạt mà nghi phạm này sẽ phải đối diện. Theo Tân Hoa Xã, Zhang là cựu quan chức thứ 54 của Trung Quốc đã lẩn trốn ra nước ngoài trong chiến dịch tấn công truy bắt nghi phạm tham nhũng của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời một quan chức thuộc Ủy ban Giám sát kỷ luật Trung ương nói: “Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng và biển thủ tài sản tham nhũng, không để những kẻ tham ô đã lẩn trốn ra nước ngoài được yên, đồng thời không để những người có ý định bỏ trốn đạt được một chút hy vọng nào”.

Tháng 4-2015, chính quyền Trung Quốc công bố danh sách 100 nghi can cần bắt giữ, được cho là đang lẩn trốn ở nước ngoài, đa số là ở Mỹ, Canada và Úc. Tuy nhiên, New York Times cho biết nhiều quốc gia phương Tây đã tỏ ra miễn cưỡng trong việc hỗ trợ chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc hoặc ký kết các hiệp định dẫn độ vì không muốn đưa các nghi phạm trở về Trung Quốc.

Theo Trần Quang

Pháp luật TP. HCM