1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Quan tham chỉ có sách "khiêu dâm" trong nhà

Trước tòa, "quan tham" Tưởng Tôn Ngọc bất ngờ phản cung, đổ tội lỗi cho bà vợ cũ cùng một số người thân.

Tòa án Quảng Châu hôm 16/5 bắt đầu xử Tưởng Tôn Ngọc, nguyên Ủy viên Thường vụ thành ủy, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Thâm Quyến về tội nhận hối lộ. Theo cáo trạng, Ngọc bị cáo buộc 14 lần nhận hối lộ với số tiền hơn 70 triệu NDT (245 tỷ VND), trong đó có 4 vụ nhận trên 10 triệu tệ.

Cáo trạng của viện kiểm sát cáo buộc, trong thời gian từ 1996 đến 2014, khi giữ các chức Cục trưởng Quy hoạch quận Long Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quản lý khu công nghiệp quận, Bí thư quận ủy Long Cương… Ngọc đã lợi dụng chức vụ giúp 14 đơn vị và cá nhân nhận thầu công trình, khai thác nhà đất, rồi nhận hối lộ 32,65 triệu NDT và 46,7 triệu đôla Hong Kong.

Tưởng Tôn Ngọc khi còn đương chức
Tưởng Tôn Ngọc khi còn đương chức

Cán bộ “hư hỏng toàn diện”

Theo báo chí Trung Quốc, Tưởng Tôn Ngọc là loại cán bộ “thăng tiến kiểu tên lửa” trên quan trường, nhưng trong quá trình đó cũng liên tiếp vi phạm kỷ luật, pháp luật. Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) đã làm rõ, Ngọc đã điên cuồng nhận hối lộ, dùng tiền công để biếu xén, nhiều lần được các ông chủ sắp xếp chơi gái mại dâm, đánh bạc, có quan hệ gian dâm với nhiều phụ nữ.

Chính vì thế, Ngọc bị các nhân viên điều tra đặt cho biệt hiệu “bí thư ngũ độc”. Sau Đại hội 18, Ngọc vẫn không chịu ngừng việc phạm tội, sau năm 2012 vẫn nhận mấy khoản hối lộ đều trên 5 triệu tệ/lần.

Báo Pháp chế buổi chiều cho biết, vấn đề phạm tội của Ngọc liên quan đến 3 lĩnh vực. Thứ nhất, tham nhũng trong dịp Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2011 ở Thâm Quyến; Thứ hai là, giao dịch quyền tiền với các ông chủ giới địa ốc; Thứ ba là, móc ngoặc ăn chia lợi ích với nguyên Phó ban tổ chức tỉnh ủy Quảng Đông Lâm Tồn Đức.

Vờ ly hôn để trốn tránh tội lỗi

Tưởng Tôn Ngọc còn là điển hình về “gia tộc tham nhũng”. Trong vụ án này, những người liên đới có Hoàng Thường Thanh (thông gia, Phó chánh án tòa án thành phố Thâm Quyến), vợ, con gái, con rể, em gái vợ, cậu của con rể… Ngọc đã mua cho người thân tổng cộng 42 căn nhà, có 200 triệu NDT (700 tỷ VND) tiền gửi và cổ phiếu ngân hàng, ngoài ra còn số lượng lớn tài sản bất minh khác.

Đặc điểm trong vụ án này là Ngọc nhận hối lộ số tiền rất lớn thông qua người thân. Chính vì vậy, trong phiên xử ngày 16/5, Ngọc đã phủ nhận những lời khai trước đó, nói phần lớn số tiền là do vợ (đã ly hôn), con gái và người bạn chơi bài là Lý Bình nhận, ông ta không biết.

Tuy nhiên, viện kiểm sát đã chỉ rõ thủ đoạn của Ngọc, là để vợ và em vợ lập ra công ty tư vấn nhà đất, thực chất là vỏ bọc để móc ngoặc giao dịch quyền tiền với các ông chủ giới kinh doanh địa ốc. Để tránh bị tổ chức điều tra, năm 2013, Ngọc và bà vợ họ Lý đã làm thủ tục ly hôn nhưng thực tế vẫn sống chung cùng nhà.

Nhà chỉ có sách khiêu dâm

Ấn tượng sâu sắc nhất của tổ công tác UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông là “cả ngôi biệt thự rộng mênh mông mà không có lấy 1 cuốn sách”.

Khi tiến hành khám xét, tổ công tác phát hiện là cán bộ bậc trưởng sở, nhưng giá sách rất hoành tráng của Ngọc không hề có cuốn sách nào mà bày toàn rượu, thuốc lá, đồ ngọc, đồ cổ. Cuốn sách duy nhất thấy y đặt dưới gối là một cuốn “không phù hợp với trẻ em”. Ngoài ra Ngọc còn có một gian thờ Phật với hơn chục pho tượng.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet