Quân đội Syria thắng lớn ở thủ đô Damascus và đông Aleppo

Quân đội Syria đã giành nhiều thắng lợi trước các nhóm khủng bố IS, al-Nusra và phiến quân đối lập ở khu vực nông thôn Damascus và phía đông tỉnh Aleppo.

Ngày 25/12, nhóm phiến quân Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) đã cố gắng tận dụng lợi thế của sương mù xung quanh khu vực Đông Ghouta, vùng nông thôn Damascus bằng cách tung ra một cuộc tấn công mạnh mẽ vào các trận địa của Quân đội Syria (SAA) ở khu vực này.

Tuy nhiên, cuộc tấn công này đã không đi theo kế hoạch, nhờ một phần lớn là do lực lượng trinh sát của Quân đội Syria đã nắm được tình hình tập trung binh lực của nhóm phiến quân Jaysh Al-Islam ở xung quanh làng Hawsh Al-Dawahra.

Theo một phóng viên của Al-Masdar ở Damascus, Lữ đoàn Cảnh sát Cộng hòa 105 của quân đội Syria đã tiến hành một cuộc phục kích thành công gần trại Hawsh Al-Dawahra vào chiều 25/12, giết chết và làm bị thương một số lượng lớn các chiến binh Jaysh Al-Islam.

Kết quả thành công của cuộc phục kích của quân đội Syria đã khiến các tay súng phiến quân Hồi giáo của Jaysh Al-Islam buộc phải nhanh chóng rút lui đến nơi an toàn, để tránh phải chịu thêm nhiều thương vong.

Gần đây, Jaysh Al-Islam đã ban hành một lời kêu gọi đến tất cả các nhóm phiến quân đối lập ở phía Đông Ghouta, đề nghị hợp sức để giúp đẩy lùi các lực lượng vũ trang Syria ở khu vực nông thôn phía đông của Damascus đang giành được rất nhiều thắng lợi ở tây Ghouta.

Quân đội Syria đang mở một loại chiến dịch trên toàn đất nước
Quân đội Syria đang mở một loại chiến dịch trên toàn đất nước

Quân đội Syria cũng đã phát động cuộc tấn công mới ở khu vực Wadi Barada miền tây Damascus vào hôm 24/12, sau khi phiến quân al-Nusra Front (còn được gọi là Jabhat al-Fateh Sham) từ chối hạ vũ khí rời khỏi khu vực, lại còn đầu độc hệ thống cung cấp nước cho người dân.

Được dẫn dắt bởi sư đoàn 4 cơ giới, quân đội Ả Rập Syria đã đột kích vào một số cứ điểm ở Wadi Barada, giết chết nhiều tay súng Jabhat Fateh Al-Sham, đồng thời cũng phá một số cứ điểm của chúng ở gần đó.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến chiến dịch tấn công này là do các lực lượng chính phủ Syria đã thỏa thuận cung cấp các nhóm đối lập một hành lang an toàn đến Idlib, là một phần của một thỏa thuận ngừng bắn liên quan đến việc di tản dân thường và tước vũ khí của các chiến binh.

Tuy nhiên, các tay súng khủng bố al-Nusra đã lật lọng không chịu hạ vũ khí đầu hàng mà còn thả thuốc độc vào hệ thống cấp nước ở tây Ghouta, dẫn đến chính quyền địa phương phải ngừng cung cấp nước, sử dụng các bể nước dự trữ để phục vụ đời sống nhân dân.

Ở chiến trường tỉnh biên giới phía Bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ là Aleppo, cũng trong ngày 25/12, quân đội Syria đã gây nhiều thương vong cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở khu vực gần căn cứ quân sự Kuweries, thuộc vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Quân đội Syria đã gây nhiều thương vong cho IS ở căn cứ không quân Kuweries
Quân đội Syria đã gây nhiều thương vong cho IS ở căn cứ không quân Kuweries

Tiểu đoàn Pháo binh và tên lửa của Quân đội Syria đã tiến hành cuộc tấn công hỏa lực nhắm vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo IS ở phía bắc của sân bay quân sự Kuweires, gây thương vong nặng nề về con người và phá hủy một số xe bọc thép của nhóm khủng bố.

Cuộc tấn công quân đội Syria bắt đầu vào sáng chủ nhật, khi tiểu đoàn của họ đã bắn nhiều loạt tên lửa và đạn pháo về phía điểm tụ tập nhóm khủng bố trên khắp các làng Mushrafit Abou Jabbar và Bijan.

Sau vụ tấn công ban đầu, lực lượng vũ trang Syria phát động một vòng thứ hai của tên lửa và đạn pháo về phía vị trí của Nhà nước Hồi giáo này.

Theo một nguồn tin quân sự tại sân bay quân sự Kuweires, hơn 50 chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bị giết hoặc bị thương trong cuộc tấn công mạnh mẽ ngày 25/12, đánh dấu một trong những trận có số thương vong cao nhất với các nhóm khủng bố trong tháng này.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

Đang được quan tâm