Thứ hai, 06/02/2017 - 10:50

Quân đội Syria tấn công Palmyra, IS tháo chạy thật sự?

Nhóm chiến binh khủng bố rút lui theo tuyến cao tốc Homs- Palmyra dưới áp lực tấn công từ quân đội chính phủ Syria.

Ngày 4/2, South Front thông tin cho hay, các nhóm chiến binh khủng bố IS đang rút lui dần dọc theo tuyến đường cao tốc Homs-Palmyra dưới áp lực những cuộc tấn công liên tiếp từ các lực lượng vũ trang Syria vào thành cổ.

Cuộc chiến ở thành cổ có sự tham gia của quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF) và Hezbollah.

Mặt trận Palmyra ngày 3/2.
Mặt trận Palmyra ngày 3/2.

Trong ngày 4/2, các lực lượng vũ trang Syria giành được quyền kiểm soát công ty gas Hayan và mỏ khí gas gần đó. Sau khi triển khai hệ thống phòng ngự bảo vệ mục tiêu, quân đội Syria, Hezbollah và NDF đang phát triển tấn công theo hướng Bir Mahritan, chuẩn bị tấn công theo hướng Palmyra.

Trong 4 ngày từ đầu tháng 2/2017, quân đội Syria và lực lượng dân quân đồng minh đã đánh chiếm hầu hết mỏ khí đốt quan trọng Hayyan ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

Quân đội Syria cũng tiến nhanh về phía mỏ dầu Mahr, đã chiếm được một số ngọn đồi nhìn xuống mỏ dầu nói trên.

Đà tiến của Quân đội Syria nhận được sự yểm trợ hữu hiệu của các cuộc không kích, pháo kích vốn tiêu diệt ít nhất 20 phiến quân IS và làm bị thương hàng chục tên khủng bố khác.

Với những chiến thắng quan trọng gần đây, Các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria hiện chỉ còn cách cửa tây của thành phố cố Palmyra chưa đầy 30 cây số.

Video: Quân chính phủ Syria mở rộng tấn công vào Thành cổ Palmyra

Chiến sự chống khủng bố ở Syria nếu tiến được tới Palmyra, sẽ tiếp tục hợp lực chống khủng bố ở Deir Ezzor và tiến thẳng tới thành trì khủng bố ở Raqqa.

Hiện tại, mặt trận ở Deir Ezzor đang có sự tham gia của phe nổi dậy ở Syria được Mỹ chống lưng.

Cùng ngày 4/2, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và chiến binh các bộ lạc địa phương, tiếp tục cuộc tấn công phá vỡ vòng vây của IS trên địa phận tỉnh miền Đông Syria Deir Ezzor.

Mặc dù những trận chiến diễn ra rất gian nan, các lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường tiến thêm được 500m trong vùng lân cận của nghĩa trang thành phố và khu nhà cơ sở tuyển dụng công nhân của khu công nghiệp. Các binh sĩ quân đội Syria cũng tấn công cắt đứt đường tiếp vận của IS từ núi Tal Thardeh đến khu vực chiến sự.

Quân đội Syria hiện chỉ còn cách chiến tuyến khoảng 600m tính từ căn cứ không quân đang bị bao vây. Các trận đánh của bộ binh Syria được sự yểm trợ mạnh mẽ của không quân Syria, đánh phá ác liệt các vị trí của IS trong khu vực.

Phi đội Tu-22M3 Không quân Nga cũng tham gia vào cuộc chiến bảo vệ thành phố Deir Ezzor, tình hình chiến trường thay đổi về căn bản. Quân đội Syria chuyển sang tấn công.

Video: Phi đội Tu-22M3 của Nga tấn công ở Deir Ezzor

Hôm 4/2, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nhấn mạnh chiến dịch lần này nhận được “sự hỗ trợ tích cực từ các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu thông qua các cuộc không kích và hỗ trợ lực lượng dưới mặt đất”.

Hồi tháng 11/2016, SDF - lực lượng có sự tham gia của các tay súng người Kurd, cũng đã triển khai nhiều chiến dịch nhằm bao vây và giành lại thành phố Raqqa từ tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. SDF là đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria.

Chia sẻ với Reuters, một tướng quân đội SDF cho hay trong chiến dịch lần này, SDF đã giành thêm được vài km trên hành trình tới thành phố Raqqa bao gồm con đường cao tốc chạy tới tỉnh Deir Deir Ezzor. Tỉnh Deir Deir Ezzor là khu vực đang nằm dưới sự kiểm soát của IS và có nhiều con đường nối tới vùng biên giới Iran.

Ngoại ô Damacus diệt chục tay súng IS

Trong một diễn biến liên quan với tình hình ở Syria, tại vùng ngoại ô Thủ đô Damacus, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục cuộc phản công ác liệt, đánh đuổi lực lượng khủng bố IS trên vùng lân cận căn cứ không quân Al-Seen.

Quân đội Syria, chủ lực là lữ đoàn quân tình nguyện Lá chắn Qalamoun giành lại được khu vực Mansour, phía đông căn cứ không quân này đồng thời giải phóng căn cứ tiểu đoàn phòng không số 3 bị bỏ hoang, phía nam căn cứ không quân Al-Seen.

Lực lượng quân chính phủ Syria trong cuộc tấn công tiêu diệt khoảng 20 chiến binh IS, phá hủy một xe tăng và một xe bọc thép của IS. Cuộc tấn công tiếp tục diễn ra trên sườn phía tây dãy núi al-Qalamoun, ngoại ô Damascus.

Clip lữ đoàn Lá chắn Qalamoun tấn công IS trên vùng ngoại ô Damascus:

Theo Huy Vũ

Đất Việt