Thứ tư, 07/09/2016 - 15:28

Quân đội Nga tậu hơn 100 xe tăng "quái vật" T-14 Armata

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng đặt mua thí điểm lô xe tăng T-14 Armata. Hiện những mẫu xe tăng đầu tiên trong tổng số 100 xe tăng thuộc đơn đặt hàng này đã được đưa vào thử nghiệm.


Xe tăng quái vật T-14 Armata. (Ảnh: RT)

Xe tăng "quái vật" T-14 Armata. (Ảnh: RT)

Thỏa thuận trên được Bộ Quốc phòng Nga ký với công ty Uralvagonzavod, đơn vị sản xuất xe tăng hàng đầu của Nga và cũng là "cha đẻ" của mẫu T-14. Theo kế hoạch, những mẫu xe tăng T-14 đầu tiên sẽ được thử nghiệm trong những cuộc tập trận quân sự với tình huống chiến đấu giả định.

Hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Jury Borisov: "Chúng tôi có hợp đồng mua thí điểm hơn 100 mẫu xe tăng T-14. Hiện những mẫu xe tăng này đã được chuyển tới để chuẩn bị thử nghiệm".

Thông báo về kế hoạch mua xe tăng T-14 trên của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra tại một diễn đàn quân sự diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow với tên gọi "Army 2016". Giới chức Nga hiện chưa công bố trị giá của thỏa thuận mua xe tăng T-14.

Theo kế hoạch, chương trình cung cấp xe tăng T-14 cho quân đội Nga ban đầu sẽ kéo dài tới năm 2020. Tuy nhiên, Giám đốc công ty Uralvagonzavod, ông Oleg Sienko cho biết kế hoạch này sẽ kéo tới tận năm 2025.

Quân đội Nga ước tính cần khoảng 2.300 mẫu xe tăng hiện đại T-14 trong thời gian tới. Đây là mẫu xe tăng được công bố lần đầu tiên vào ngày 29/4/2015 tại buổi tập chuẩn bị cho lễ kỷ niệm chiến thắng Phát xít ở thủ đô Moscow. Sau đó, lễ giới thiệu chính thức mẫu xe tăng hiện đại này đã diễn ra vào ngày 9/5/2015.

Một trong những ưu thế chủ lực của T-14 là có những tính năng tự động và có thể điều khiển từ xa, cũng như được trang bị các camera có độ phân giải đạt chuẩn HD. Xe tăng T-14 có thể di chuyển với tốc độ ước tính lên tới 90km/giờ, nhanh hơn 20km so với mẫu xe tăng Abrams M1A2 chủ lực của quân đội Mỹ.

Pháo 125mm được trang bị trên xe tăng T-14 dự kiến sẽ được nâng cấp lên pháo 152mm trong thời gian tới. Quân đội Nga và các kỹ sư của Uralvagonzavod cũng cam kết sẽ phát triển T-14 trở thành một hệ thống hoàn toàn tự động, vốn có khả năng tiếp cận chiến trường chỉ qua điều khiển từ xa.

Trong một phát biểu hồi tháng Tư, Giám đốc công ty Uralvagonzavod, ông Oleg Sienko từng nói: "Xe tăng Armata không người lái là tương lai của ngành vũ khí. Chúng tôi không nghi ngờ về điều đó. Cả công ty Uralvagonzavod và quân đội Nga đều đang nỗ lực thực hiện tham vọng này".

Ngoài ra, cũng có kế hoạch phát triển khác cho mẫu biến thể của T-14 như việc trang bị cho xe tăng này máy bay không người lái để có thể giành được lợi thế trước đối phương trong chiến trận.

Ngọc Anh

Theo RT