Quan chức kinh tế Đài Loan từ chức vì sự cố mất điện

(Dân trí) - Ông Lee Chih-kung, người đứng đầu cơ quan phụ trách kinh tế của Đài Loan, ngày 15/8 đã xin từ chức để nhận trách nhiệm sau khi vùng lãnh thổ này xảy ra sự cố mất điện ở nhiều khu vực, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh.

Đài Loan chìm trong bóng tối vì sự cố mất điện (Ảnh: Straitstimes)
Đài Loan chìm trong bóng tối vì sự cố mất điện (Ảnh: Straitstimes)

Straits Times dẫn thông báo của phát ngôn viên nội các Đài Loan cho biết lãnh đạo cơ quan phụ trách kinh tế của Đài Loan, ông Lee Chih-kung, đã thông báo ý định từ chức tới ông Lin Chuan, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan hôm nay 15/8. Ông Lin sau đó đã chấp thuận đề nghị này của ông Lee.

Ông Lee Chih-kung thông báo ý định từ chức sau khi Đài Loan xảy sự cố mất điện trên diện rộng khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn.

Hãng thông tấn trung tâm của Đài Loan dẫn thông tin từ Tập đoàn dầu khí CPC cho biết “lỗi do con người gây ra” đã làm gián đoạn quá trình cung cấp khí đốt tự nhiên cho nhà máy nhiệt điện lớn nhất Đài Loan ở khu vực Taoyuan, từ đó dẫn tới sự cố mất điện.

Theo đó, khoảng 6,68 triệu hộ gia đình và các đơn vị kinh doanh thương mại đã bị cắt điện trong ngày 15/8. Ngoài ra, hàng loạt sự cố khác cũng đã xảy ra do hệ quả của việc mất điện đột xuất.

Lãnh đạo cơ quan kinh tế Đài Loan Lee Chih-Kung (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo cơ quan kinh tế Đài Loan Lee Chih-Kung (Ảnh: Reuters)

Tại thành phố Tân Đài Bắc, ít nhất 27.000 người đã bị mắc kẹt trong các thang máy do sự cố mất điện. Những bức ảnh được công bố trên mạng xã hội cho thấy đông đảo người dân phải đứng chen chúc tại sảnh chờ thang máy ở tòa nhà Đài Bắc 101 tầng, nơi được coi là biểu tượng của Đài Bắc, sau khi mất điện.

Đài Loan đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện sau khi một cơn bão đổ bộ đã khiến một tháp biến áp ở Hualien, dọc bờ biển phía đông của Đài Loan, bị gãy. Sự cố này đã làm giảm 4% công suất điện tại Đài Loan, tương đương 1,3 triệu kilowatt điện.

Ngoài ra, nguồn cung điện tại Đài Loan cũng bị ảnh hưởng do một máy phát điện ở nhà máy điện lớn nhất vùng lãnh thổ này bị hỏng, khiến công suất điện giảm thêm 1,5%.

Trong khi đó, Đài Loan thời gian qua cũng trải qua điều kiện thời tiết nóng bức với nền nhiệt độ lên tới 38 độ C, dẫn tới nguồn tiêu thụ điện năng tăng cao. Theo đó, chính quyền buộc phải áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện, bao gồm việc tắt điều hòa tại các văn phòng.

Thành Đạt

Theo Straitstimes