Putin tiếp quản chiếc cặp hạt nhân uy lực của Nga

(Dân trí) - Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Nga Putin hôm qua đã được trao chiếc cặp màu đen đầy quyền lực, chiếc cặp điều khiển hệ thống hệ thống hạt nhân hùng mạnh của Nga.

 

Putin tiếp quản chiếc cặp hạt nhân uy lực của Nga

Putin trong lễ trao chiếc cặp hạt nhân ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức ngày 7/5.

 

Với Tổng thống mãn nhiệm Dmitry Medvedev đứng cạnh, ông Putin đã được trao quyền điều khiển “chiếc cặp hạt nhân” trong một buổi lễ chính thức hậu nhậm chức, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov.

 

Thiết bị liên lạc di động này dùng một mật mã bí mật được gọi là Cheget để cho phép vị tổng tư lệnh quân đội của nước Nga đưa ra chỉ dẫn có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân chống lại một nước khác.

 
Putin tiếp quản chiếc cặp hạt nhân uy lực của Nga
Ông Putin và ông Medvedev bước vào nơi diễn ra lễ trao chiếc cặp hạt nhân.
 

Được xem là “di sản” của Chiến tranh Lạnh giữa Mátxcơva và Washington, chiếc cặp từ đó vẫn luôn ở bên tổng thống, trong cả những chuyến công du nước ngoài.

 

Được triển khai lần đầu tiên vào năm 1983, hệ thống được các sỹ quan được giao trọng trách đặc biệt vận hành và được lãnh đạo Liên Xô cũ Konstantin Chernenko lần đầu tiên sử dụng vào năm 1984.

 

Putin tiếp quản chiếc cặp hạt nhân uy lực của Nga

Mặc dù chiếc cặp đen của tổng thống Nga là biểu tượng nổi tiếng nhất, nhưng thực tế nó chỉ là một trong 3 chiếc cặp hạt nhân được phối hợp sử dụng tại Nga.

 

Hai chiếc khác đồng hành cùng tổng tham mưu trưởng liên quân và bộ trưởng quốc phòng. Trung tâm chỉ huy chiến lược phải nhận được tín hiệu mật mã của cả ba thiết bị này trước khi có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân.

 

Chiếc cặp hạt nhân không ở bên người đứng đầu Kremlin chỉ duy nhất một lần vào tháng 10/1996, khi thủ tưởng Viktor Chernomyrdin tiếp quản nó trong thời gian ngắn, do ông   Boris Yeltsin, tổng thống đầu tiên hậu Liên Xô, phải phẫu thuật tim.

 

Ông Medvedev đã giữ chiếc cặp trong 4 năm ngay sau khi tiếp quản vị trí tổng thống từ Putin.

 

Vũ Quý

Theo AFP