Phóng viên ảnh được đề cử giải Oscar thiệt mạng ở Libya

(Dân trí) - Giao tranh ở Misrata, thành phố đang bị lực lượng chính phủ Libya bao vây, đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có phóng viên ảnh, nhà làm phim người Anh được đề cử giải Oscar cùng một phóng viên ảnh người Mỹ.

 
Phóng viên ảnh được đề cử giải Oscar thiệt mạng ở Libya - 1

Phóng viên ảnh, nhà làm phim người Anh Tim Hetherington (trái) và phóng viên ảnh người Mỹ Chris Hondros

Phóng viên ảnh người Anh trên là Tim Hetherington, đồng đạo diễn của bộ phim tài liệu chiến tranh được đề cử giải Oscar “Restrepo”. Phóng viên ảnh người Mỹ thiệt mạng là Chris Hondros. Nhóm của họ đã bị trúng pháo cối.

 

Sinh ra ở Liverpool, Anh, Hetherington năm nay 41 tuổi. Anh đã từng theo học văn học tại Đại học Oxford và sau đó trở lại trường học ngành ảnh báo chí.

 

Hetherington đã đưa tin về các cuộc nội chiến đẫm máu tại châu Phi trong suốt nhiều năm và là phóng viên ảnh duy nhất sống sau chiến tuyến của quân nổi dậy ở Liberia, trong cuộc xung đột làm nên bối cảnh của bộ phim: “Liberia: An Uncivil War”. Vào thứ ba vừa qua, anh đã gửi dòng viết cuối cùng của mình trên Twitter, miêu tả cuộc chiến tại Libya.

 

Ngoài ra, 7 người Libya và một bác sỹ Ukraine cũng thiệt mạng trong các cuộc giao tranh dữ dội tại thành phố lớn thứ ba Libya, các bác sỹ cho hay.

 

Hôm qua, Pháp đã cam kết với phe nổi dậy tăng cường các cuộc không kích vào lực lượng chính phủ Libya và tiếp bước Anh cử phái viên quân sự tới đây để giúp quân nổi dậy tổ chức, huấn luyện.
 

 

Phóng viên ảnh được đề cử giải Oscar thiệt mạng ở Libya - 2

Phe nổi dậy cho rằng NATO hoạt động không hiệu quả tại Misrata.
 
Phe nổi dậy cho hay hiện họ đang giao chiến để giữ kiểm soát một con đường chính tại Misrata, hải cảng gồm 300.000 dân và là thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại miền tây Libya.

 

Theo một bác sỹ ở Misrata, khoảng 120 người đã bị thương, trong đó có cả vợ của bác sỹ người Ukraine thiệt mạng ở trên. Cô bị mất cả 2 chân. Bác sỹ này cũng cho biết tổng cộng 365 người đã thiệt mạng và 4.000 người bị thương ở thành phố bên bờ Địa Trung Hải kể từ khi bị bao vây khoảng 7 tuần trước.

 

Trong khi đó lực lượng nổi dậy phàn nàn các cuộc không kích của NATO quá ít. “NATO không hoạt động hiệu quả tại Misrata. NATO đã hoàn toàn không thay đổi được tình hình trên mặt đất”, người phát ngôn phe nổi dậy Abdelsalam cho hay.

 

Còn đài truyền hình nhà nước Libya sớm nay cho hay lực lượng NATO đã nã vào khu vực Khallat al-Farjan ở thủ đô Tripoli, khiến 7 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

 

Ngoài ra, phát ngôn viên phe nổi dậy Abdulrahman cho biết giao tranh còn đang diễn ra ở Nalut, gần biên giới phía tây với Tunisia. “Giao tranh hiện đang xảy ra ở Nalut và đã bắt đầu từ hôm thứ hai. Lực lượng của ông Gadhafi đang dùng tên lửa Grad cùng pháo cối để tấn công. Đó không còn là một trận chiến nữa. Quân nổi dậy không được trang bị tốt”, người này cho biết qua điện thoại từ thành phố Zinta ở miền tây.

 

Phan Anh

Theo Reuters, AFP

Đang được quan tâm