Phillippines chi 8 triệu đô mua tàu chiến của Pháp

(Dân trí) - Philippines cho biết nước này sẽ mua một tàu chiến của hải quân Pháp để tăng cường lực lượng trên Biển Đông, nơi Manila có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh.

Tàu chiến La Tapageuse của Pháp.

Tàu chiến La Tapageuse của Pháp.

Tàu chiến La Tapageuse, được đóng cách đây 26 năm, dự kiến sẽ là tàu đầu tiên trong số vài tàu chiến của Pháp mà lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines dự kiến sẽ mua.

Một tuyên bố của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho hay tàu tuần tra dài 54,8m có giá xấp xỉ 8 triệu USD và dự kiến sẽ tới quốc gia Đông Nam Á vào tháng 4 năm sau.

Con tàu được trang bị 2 đại bác và 2 súng máy. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển, tàu đã được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua và còn dùng tốt trong 20 năm nữa.

"Tàu của Pháp là một tàu đa chức năng và sẽ là một đóng góp lớn cho hạm đội của chúng ta, đặc biệt là trong các sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ", Thiếu tướng hải quân Rodolfo Isorena, người đứng đầu lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết trong một tuyên bố.

Philippines cũng đang ở giai đoạn đàm phán cuối cùng với chính phủ Pháp nhằm mua 4 tàu chiến hoàn toàn mới loại 24 m và một tàu đa chức năng dài 82 m, ông Isorena nói thêm.

Các tàu trên dự kiến sẽ được bàn giao cho phía Philippines trong quý đầu của năm 2015, tuyên bố cho hay, nhưng không tiết lộ chuyện giá cả.

Thiếu tướng Isorena cũng nhấn mạnh tới việc lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines dự kiến sẽ nhận 10 tàu tuần tra đa chức năng theo một chương trình hỗ trợ của Nhật Bản.

Thông tin trên được đưa ra sau khi tàu chiến lớp Hamilton thứ 2 mà hải quân Philippines mua của Mỹ đã tiến ra vùng biển của nước này, nơi nó sẽ trợ giúp việc tuần tra ở Biển Đông.

Philippines sở hữu một trong những lực lượng quân đội được trang bị yếu kém nhất trong khu vực và đã đẩy mạnh các lực lượng vũ trang trong bối cảnh có các tranh chấp chủ quyền.

Căng thẳng đã gia tăng trong những năm gần đây do Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, thậm chí là gần bờ biển của các quốc gia láng giềng như Philippines.

Các căng thẳng này càng leo thang kể từ khi các tàu chính phủ Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough/Hoàng Nam, nằm cách đảo Luzon chỉ 230 km, hồi năm ngoái.

An Bình
Tổng hợp