Philippines sắp đưa chiến hạm lớp Hamilton thứ 2 ra Biển Đông

(Dân trí) - Tàu chiến lớp Hamilton thứ 2 của hải quân Philippines mang tên BRP Ramon Alcaraz đã rời Mỹ hôm qua để lên đường về Philippines sau quá trình nâng cấp và chạy thử kéo dài 1 năm qua.

Chiến hạm BRP Ramon Alcaraz.
Chiến hạm BRP Ramon Alcaraz.
 
Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose L. Cuisia đã tới thăm tàu BRP Ramon Alcaraz và thủy thủ đoàn tại Trung tâm huấn luyện thực thi luật pháp liên bang ở Charleston, bang Nam Carolina hôm 9/6 trước khi con tàu khởi hành đi Manila.
 
Việc bàn giao tàu BRP Ramon Alcaraz diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng do các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

"Như các bạn biết đấy, có một số căng thẳng ở biển tây Philippines và điều này có thể khiến các bạn bị nguy hiểm, nhưng chắc chắn các bạn sẽ thực nhiệm nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Philippines nếu cần", Đại sứ Cuisia nói.

BRP Ramon Alcaraz đã rời bang Nam Carolina vào sáng qua theo giờ địa phương cùng 14 sĩ quan và 74 thủy thủ, đứng đầu là Đại tá hải quân Philippines Ernesto Baldovino. Dự kiến, tàu sẽ tới Philippines vào đầu tháng 8.

Thiếu tá Gregory Fabic, một phát ngôn viên hải quân Philippines, cho hay con tàu sẽ tới Florida sau khi rời Charleston. Sau đó, tàu sẽ tới San Diego, California và dừng chân tại Hawaii và Guam trước khi đi Manila.

Philippines là tàu chiến lớp Hamilton thứ 2 mà nước này mua của Mỹ. Philippines đã nhận tàu chiến lớp Hamilton đầu tiên, BRP Gregorio del Pilar, vào năm 2011. BRP Ramon Alcaraz được mua hồi tháng 5/2012 với giá 10,4 triệu USD.

"Chúng tôi đang mong chờ Alcaraz gia nhập với con tàu chị em của nó, BRP Gregorio Del Pilar. Chúng tôi mong muốn nâng cấp hơn nữa các khả năng của hải quân Philippines", Đại sứ Cuisia nói.

Tàu BRP Ramon Alcaraz, dài 115m, được đặt theo tên thuyền trưởng Ramon Alcaraz, người anh hùng thời Thế chiến II từng bắn hạ 3 máy bay của kẻ thù trong khi chỉ huy tàu tuần tra ngoài khơi thời Nhật Bản xâm lược Philippines.

Tàu BRP Ramon Alcaraz được tân trang tại Mỹ với giá 15,6 triệu USD. Hồi tháng 5, tàu đã bắt đầu các chuyến chạy thử trên biển để chuẩn bị bàn giao cho phía Philippines.
 
 
An Bình
Theo Inquirer