Chủ nhật, 04/09/2016 - 16:11

Philippines phát hiện các sà lan Trung Quốc gần bãi cạn tranh chấp

Dân trí

Philippines ngày 4/9 đã bày tỏ lo ngại và yêu cầu lời giải thích từ phía đại sứ Trung Quốc về việc mà Manila nói là sự gia tăng số lượng các tàu Trung Quốc, bao gồm các sà lan, gần bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông.


Bãi cạn Scarborough (Ảnh: Wikipedia)

Bãi cạn Scarborough (Ảnh: Wikipedia)

Một máy bay không quân Philippines đã bay qua bãi cạn Scarborough ngày 3/9 và phát hiện nhiều tàu hơn bình thường trong một đội tàu mà Trung Quốc duy trì kể từ khi chiếm cãi cạn này trong cuộc đối đầu căng thẳng hồi năm 2012, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn mà Manila gọi là Scarborough và Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham.

“Có 4 tàu tuần duyên Trung Quốc và 6 tàu khác, trong đó có các tàu sà lan màu xanh, quanh cãi cạn Scarborough”, ông Lorenzana cho biết trong một tin nhắn điện thoại gửi tới các phóng viên. “Sự hiện diện của nhiều tàu ngoài tàu tuần duyên trong khu vực là nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Bãi cạn Scarborough từng nằm dưới quyền kiểm soát của Philippines nhưng bị Trung Quốc chiếm năm 2012 Trung Quốc. Manila nói rằng việc Trung Quốc phong tỏa bãi cạn là vi phạm luật pháp quốc tế.

Tòa trọng tài tại La Hay, Hà Lan ngày 12/7 đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó nói rằng rằng ngư dân Philippines, cũng như ngư dân Trung Quốc, có quyền đánh cá truyền thống ở bãi cạn Scarborough và rằng Trung Quốc đã ngăn chặn các quyền này bằng cách hạn chế việc tiếp cận khu vực này. Trung Quốc đã từ chối công nhận phán quyết của tòa.

Bình luận mới nhất từ Philippines có thể gây ra một cuộc tranh cãi trước 2 hội nghị thượng đỉnh tại Lào trong tuần tới, nơi các nhà lãnh đạo ASEAN cũng như Trung Quốc, Mỹ và Nhật nhóm họp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn Trung Quốc tuân phủ phán quyết nhưng cam kêt sẽ không nêu ra vấn đề này vào tuần tới. Ông muốn thúc đẩy cách thức đàm phán song phương và tháng trước đã cử cựu Tổng thống Fidel Ramos làm đặc phái viên tới Hong Kong để gặp gỡ các đại diện của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho hay Bắc Kinh trong năm nay đã cố gắng đưa các sà lan nạo vét tới bãi cạn, nhưng chưa có dấu hiệu về một hành động bồi đắp cho tới nay.

Trung Quốc trước đó đã sử dụng các sà lan để nạo vét cát nhằm bồi đắp 7 đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi không biết liệu các sà lan này có phải là điềm báo cho hoạt động nạo vét trong tương lai hay không”, ông Lorenzana bày tỏ lo ngại.

“Nếu họ định xây dựng bất kỳ thứ gì ở Scarborough thì điều đó sẽ có tác động rất tiêu cực tới tình hình an ninh”, quan chức trên nhấn mạnh.

An Bình