Thứ năm, 08/12/2016 - 13:00

Phiến quân đầu hàng, Syria chiếm thành cổ Aleppo

Lực lượng chiến binh thánh chiến Fatah Halab đã đầu hàng và rút khỏi hầu như tất cả các quận của thành cổ Aleppo.

Nhóm chiến binh thánh chiến đã đồng ý với thỏa thuận đầu hàng. Thỏa thuận được ký kết vào đêm 6/12 rạng ngày 7/12 và rút quân vào buổi sáng cùng ngày.

Một động thái thể hiện tình trạng rối loạn của phiến quân ở khu vực phía Đông thành phố này.

Phiến quân chịu hàng sau cuộc tấn công nhanh, mạnh và quyết liệt của quân đội Syria từ hướng tây sân bay quốc tế Aleppo, chia cắt với các nhóm thánh chiến phía nam Aleppo.

Các tay súng thánh chiến đã di chuyển tới khu vực phía Đông Nam, nơi phe nổi dậy vẫn nắm quyền kiểm soát.

Chiều 7/12, quân đội Syria chính thức tiến vào hai quận phía đông Aleppo, sau khi lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan đầu hàng và rút ra khỏi quận này theo thỏa thuận.

Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger là đơn vị đầu tiên tiến vào quận Kadi Asker và quận Bab Al-Hadid phía đông Aleppo. Lực lượng Syria đã giải phóng được toàn bộ khu vực xung quanh khu thành cổ Aleppo.

Binh sĩ quân đội Syria tiến vào khu phố đã giải phóng ở Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria tiến vào khu phố đã giải phóng ở Aleppo

Mặc dù lực lượng chiến binh thánh chiến đã đầu hàng một phần, chiến dịch giải phóng khu các quận phía đông Aleppo của quân đội Syria vẫn còn nhiều gian nan và khốc liệt.

Trước đó, phiến quân Syria đã dỡ bỏ các hàng rào chắn ở quảng trường Bab Al-Hadid và Cổng Sắt ở đông nam thành phố Aleppo, cho phép dân thường sơ tán khỏi vùng chiến sự trước khi hạ vũ khí đầu hàng lực lượng chính phủ.

Ngày 4/12, nhiều chiếc xe buýt đi từ hướng Tây Aleppo nối đuôi nhau chở hàng trăm người dân quận Hanano, khu vực do quân đội Syria kiểm soát trở về nhà.

Cũng trong ngày 4/12, 11 xe quân sự của Nga đã đến khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria để phân phối thực phẩm và thuốc men cho người dân ở khu vực tạm trú tại đây. Hàng cứu trợ lần này được gửi đến hỗ trợ người dân Hanano - khu vực mà quân đội Syria vừa giành lại quyền kiểm soát.

Khói bốc lên sau khi lực lượng Chính phủ Syria không kích các mục tiêu của quân nổi dậy trên đường tiến vào Karm al-Jabal để giải phóng Aleppo ngày 5/12
Khói bốc lên sau khi lực lượng Chính phủ Syria không kích các mục tiêu của quân nổi dậy trên đường tiến vào Karm al-Jabal để giải phóng Aleppo ngày 5/12

Từ vài tháng qua, chính phủ Syria đã phát động chiến dịch quân sự bao vây khu vực phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố để đến các khu vực hiện do lực lượng đối lập kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Với đà tiến công này, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát gần 85% diện tích Đông Aleppo vốn nằm trong tay các nhóm phiến quân.

Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Theo Ngô Đồng (tổng hợp)

Đất Việt