Pháp điều tàu sân bay hiện đại hỗ trợ chiến dịch chống IS

(Dân trí) - Chính phủ Pháp sẽ điều tàu sân bay Charles de Gaulle tới vùng Vịnh để hỗ trợ cac chiến dịch chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đang lộng hành ở Iraq và Syria.

Tàu sân bay hiện đại Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: military-today)

Tàu sân bay hiện đại Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: military-today)

Trang tin điện tử về quân sự Mer et Marine ngày 6/1 cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ được triển khai cùng hạm đội và phi đội của tàu này.

“Việc triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle dự kiến sẽ được Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo khi ông có bài phát biểu nhân dịp Năm mới trước các lực lượng vũ trang trên con tàu này vào ngày 14/1 tới”, trang Mer et Marine viết.

Trong số hạm đội và phi đội đi cùng tàu sân bay Charles de Gaulle có các máy bay chiến đấu Rafale,  Super Etendard và một tàu ngầm tấn công. Đây đều là các trang thiết bị quân sự hiện đại của Pháp. Bản thân tàu Charles de Gaulle cũng là một trong 10 tàu sân bay hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Trước đó, Mỹ cũng cử một tàu sân bay tới vùng Vịnh để hỗ trợ chiến dịch oanh kích nhằm tiêu diệt lực lượng IS ở Iraq.

Cùng với việc điều tàu sây bay, Mỹ cũng đã chính thức khởi động chương trình huấn luyện quân đội Iraq để nâng cao hiệu quả đối phó IS.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, cho biết đợt huấn luyện đầu tiên sẽ kéo dài 6 tuần ở căn cứ Taji thuộc phía Bắc thủ đô Baghdad. Đối tượng được huấn luyện trong đợt này là 4 sư đoàn bộ binh.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ đào tạo và huấn luyện hơn 5.000 binh sĩ Iraq. Hiện tại, Mỹ đang có 1.800 lính ở quốc gia Trung Đông này và sẽ tăng lên thành 3.000 binh lính và sĩ quan trong vài tuần tới.

Vũ Anh
Theo AFP
Đang được quan tâm