Pháp bí mật giúp Nga trong cả 2 vụ Mistral và Yukos?

Theo tin báo Nga mới nhất, Pháp đã giúp Nga, bí mật chuyển gần 1,2 tỷ euro bồi thường phá vỡ hợp đồng mua bán chiến hạm.

Pháp giúp Nga né vụ Yukos, bí mật trả gần 1,2 tỷ euro

Hôm qua, cả đại diện của điện Kremlin và điện Elysee đều chính thức tuyên bố rằng, tranh chấp về hợp đồng mua bán hai tàu sân bay trực thăng của Nga "Mistral" đã được giải quyết xong, chấm dứt những lùng nhùng trong bản hợp đồng gây tranh cãi gần 1 năm qua.

Trước đó, vào ngày 31-7, theo một số nguồn tin trong khu vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, quá trình đàm phán giữa Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Tổng thư ký về Quốc phòng và An ninh quốc gia Pháp Louis Gauthier, đã đạt thỏa thuận cuối cùng về chấm dứt hợp đồng giao "Mistral" cho Nga.

Nga đề nghị Pháp phải bồi thường thiệt hại của mình gồm tiền tạm ứng, kinh phí đào tạo 400 chuyên viên từ thủy thủ đoàn, tiền xây dựng hạ tầng cơ sở phù hợp với các tàu chở máy bay trực thăng kiểu "Mistral" tại Vladivostok và kinh phí làm việc để chế tạo 4 trực thăng hạm Ka-52K.

Tổng số tiền Nga đã bỏ ra trong thương vụ này là 1,163 tỷ euro. Nếu nhận đủ tiền và tháo dỡ xong hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị điều khiển và thiết bị chống đóng băng, 2 tàu Vladivostok và Sevastopol sẽ chính thức thuộc về Paris, tùy ý Pháp muốn bán cho ai thì bán.

Trang web của Sputniknews cho biết, trong bối cảnh bí mật tuyệt đối, phía Pháp đã chuyển hơn 1,1 tỷ euro vào tài khoản của “một trong các ngân hàng giấu tên” của Nga. Đến tháng 9 tới, các chuyên gia Nga sẽ hoàn thành việc tháo dỡ thiết bị của nước này, sau đó Pháp sẽ hoàn toàn sở hữu tàu "Mistral".

Phap bi mat giup Nga trong ca 2 vu Mistral va Yukos?

Pháp đã âm thầm trả tiền xong cho Nga xong rồi mới công bố?

Thực tế các bên hoàn tất quá trình giải quyết tất cả các vấn đề về việc chấm dứt hợp đồng mua bán hai tàu sân bay trực thăng đã được truyền thông Nga manh nha đưa tin từ đầu tháng 8.

Tuy nhiên, vì muốn giữ bí mật cho đến khi “đầu xuôi, đuôi lọt” nên Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phủ nhận điều này, đến khi Paris chuyển tiền xong cho Moscow, hai bên mới chính thức công bố.

Theo báo "Kommersant", khoản tiền này được chuyển vào các tài khoản thanh toán của Nga trong điều kiện tuyệt đối bí mật, bởi Moscow lo ngại rằng tiền có thể bị bắt giữ như một phần của vụ Yukos. Số tiền này cũng bao gồm những rủi ro và chi phí liên quan để tháo dỡ và bốc dỡ thiết bị từ tàu.

Tối hôm 5/8, gần như đồng thời thông tin này được đồng thời xác nhận trong thông điệp đặc biệt của cả điện Kremlin và điện Elysee. Theo nguồn tin trong khu vực hợp tác kỹ thuật-quân sự, Pháp đã hoàn trả cho Nga xấp xỉ 1,2 tỷ euro (theo tin trước đó, chính xác là 1,163 tỷ euro).

Pháp đã giúp Nga giữ tài sản trong vụ Yukos

Trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande, các vị đứng đầu nhà nước đã thông qua quyết định chung để chấm dứt hợp đồng mua sắm 2 tàu sân bay trực thăng Mistral, được ký kết ngày 17 tháng 6 năm 2011.

Bộ phận báo chí Kremlin nhấn mạnh rằng, trong quá trình “đàm phán ở cấp chuyên gia", 2 bên đã thỏa thuận xong về số tiền bồi thường cho các khoản mà Liên bang Nga đã thanh toán theo hợp đồng và các khoản chi khác của Nga, liên quan đến phát triển các trang bị sử dụng trên tàu.

Đồng thời, 2 bên cũng đồng thuận một vấn đề là đến tháng 9, nhóm chuyên gia đang được Nga triệu tập sẽ sang Pháp tháo dỡ các thiết bị và vật liệu Nga lắp đặt trên tàu. "Paris đã chuyển tiền và sau khi tháo trả các thiết bị, Pháp sẽ sở hữu hai tàu này" - thông báo của điện Kremlin nêu rõ.

Như vậy, ngày 5/8/2015 đã đặt dấu chấm hết cho cuộc tranh cãi kéo dài gần một năm về một trong những thương vụ mua sắm quốc phòng lớn nhất và đình đám nhất trên thế giới, đã từng được mệnh danh là “hợp đồng kết nối Nga-NATO”

Trong tuần tới, 2 bên sẽ chính thức công bố văn bản hủy bỏ hiệp định liên chính phủ về vấn đề Pháp cung cấp cho Nga 2 tàu sân bay trực thăng lớp "Mistral".

Pháp bí mật giúp Nga trong cả 2 vụ Mistral và Yukos? - 2

 

Thương vụ Mistral chính thức khép lại kể từ ngày 5-8

 

Được biết, trả lời phỏng vấn của hãng tin nhanh Interfax ngày 2-8 vừa qua, Đại sứ Pháp tại Moskva Jean-Maurice Ripert đã cho biết nước này không thể ngăn chặn việc bắt giữ các tài sản của Nga, trong hành động chấp hành quyết định của Tòa án La Haye trong vụ Yukos.

Đại sứ Ripert, điều duy nhất mà chính phủ Pháp làm được để giúp chính phủ Nga là can thiệp vào tình hình và ngăn bắt giữ những tài khoản và tài sản của Liên bang Nga, có thể miễn trừ theo Công ước Vienna. Do đó, tài khoản cũng như tài sản của Đại sứ quán Nga ở Pháp đã được hủy bỏ lệnh bắt giữ.

Nhà ngoại giao Pháp giãi bày, các tài sản còn lại là vấn đề riêng tư, Chính phủ Pháp không có quyền can thiệp vào việc tịch biên chúng. Về mặt địa lý, việc bắt giữ xảy ra ở Pháp, nhưng về mặt pháp lý, Paris không có quyền can thiệp.

Ông Ripert cũng cho biết Pháp không hành động chống Nga. "Những thông tin truyền thông viết rằng, Pháp hành động chống lại Nga không phải là sự thật. Hãy tin tôi, chúng tôi làm tất cả mọi điều có thể để giúp chính phủ Nga đạt được sự tuân thủ luật pháp quốc tế " - ông Ripert cho biết.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

Pháp bí mật giúp Nga trong cả 2 vụ Mistral và Yukos? - 3

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM