Sau Ngoại trưởng, Tổng thống Trump sa thải Cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donad Trump ngày 22/3 quyết định sa thải Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và chọn ông John Bolton làm người kế nhiệm vị trí này.


Tổng thống Mỹ Donad Trump (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donad Trump (phải) và Cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố trên Twitter hôm qua, Tổng thống Trump nói rằng, ông Bolton sẽ thay thế ông H.R. McMaster trở thành Cố vấn an ninh quốc gia mới.

Ông Bolton, 69 tuổi, được đánh giá là người có tư tưởng cứng rắn trong các vấn đề Iran, Triều Tiên và Nga. Ông sẽ trở thành Cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 trong chính quyền của Tổng thống Trump chỉ trong vòng 14 tháng.

Quyết định sa thải ông McMaster được đưa ra trong bối cảnh trước đó đã có nhiều đồn đoán về sự ra đi của vị tướng 3 sao này do những bất đồng chính sách với người đứng đầu Nhà Trắng. Ông được bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh quốc gia vào ngày 20/2/2017 sau khi người tiền nhiệm Michael Flynn bị buộc từ chức vì bị cáo buộc không trung thực liên quan đến các cuộc tiếp xúc với giới chức Nga.

Ông là quan chức cấp cao mới nhất bị sa thải sau hàng loạt quyết định sa thải nhân sự bất ngờ của Tổng thống Trump. Hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng bất ngờ biết thông tin bị sa thải sau khi đọc dòng bình luận Twitter của Tổng thống Trump. Trước đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Gary Cohn cũng tuyên bố từ chức do không đồng tình với chính sách thương mại của ông Trump.

Trong một diễn biến liên quan khác, luật sư John Dowd, người đại diện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điều tra khả năng Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2016, hôm qua cũng tuyên bố từ chức sau khi kết luận rằng Tổng thống Trump không chấp nhận lời khuyên hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller của ông.

Về phần mình, phát biểu với báo giới hôm qua, Tổng thống Trump nói: "Sẽ luôn có sự điều chỉnh. Và tôi nghĩ rằng chính quý vị cũng muốn thấy sự thay đổi. Tôi cũng muốn thấy những ý tưởng mới lạ".

Minh Phương

Theo Business Insider

Bài liên quan
Đang được quan tâm