1. Dòng sự kiện:
  2. Chính quyền Trump 2.0
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Tổng thống Hàn Quốc bị bắt

Ông Trump quyết đòi tự do cho những người Mỹ bị Nga giam giữ

Anh Minh

(Dân trí) - Ông Marco Rubio cho rằng việc công dân Mỹ Marc Fogel bị giam giữ ở Nga từ năm 2021 được trả tự do là nhờ quyết tâm mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump quyết đòi tự do cho những người Mỹ bị Nga giam giữ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón ông Marc Fogel trở về nước ngày 11/2 (Ảnh: Getty).

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 12/2 cho biết, Tổng thống Donald Trump quyết tâm đảm bảo tất cả các công dân Mỹ bị giam giữ tại Nga đều sẽ được trả tự do. 

Ông Rubio đưa ra tuyên bố trên sau khi Moscow ngày 11/2 đã trả tự do cho công dân Mỹ Marc Fogel, một cựu nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga bị kết án 14 năm tù vì tội buôn bán ma túy.

Từng là một giáo viên đến từ Pennsylvania, ông Fogel bị bắt giữ tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow vào tháng 8/2021 sau khi bị mất quyền miễn trừ ngoại giao trước đó. 

Các quan chức chính quyền ở Moscow đã tìm thấy cần sa trong người ông Fogel dù ông nói đó chỉ là thuốc kê đơn.

Ông Fogel đã được máy bay của Steve Witkoff, đặc phái viên Mỹ về tình hình Trung Đông, đón hôm 11/2. 

Phản ứng trước sự việc này, Nhà Trắng đã lên tiếng ca ngợi động thái của Nga và coi việc trả tự do là một "biểu hiện của tinh thần thiện chí". 

Chính quyền Tổng thống Trump cũng cho rằng đó là "dấu hiệu chúng ta đang đi đúng hướng để chấm dứt cuộc chiến khốc liệt ở Ukraine".

Bình luận về diễn biến này, Ngoại trưởng Rubio cho biết Washington muốn tìm cách giải thoát nhiều người Mỹ hơn nữa đang bị giam giữ ở Nga. 

"Lời hứa đã đưa ra, lời hứa đã được thực hiện. Tổng thống Trump đã hứa với gia đình Fogel rằng ông sẽ đưa Marc về nhà, và hôm nay, Marc đang trên đường trở về. Sau ba năm rưỡi bị giam giữ tại Nga, Marc cuối cùng cũng được tự do", ông Rubio nói.

"Việc Marc được thả cũng là lời nhắc nhở rằng vẫn còn các công dân Mỹ khác đang bị giam giữ ở Nga. Tổng thống Trump cam kết sẽ đưa tất cả họ trở về nhà", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Ông Trump nói rằng ông đánh giá cao những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thỏa thuận này. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng xác nhận một người Mỹ bị giam giữ khác sẽ được thả vào 13/2 nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hiện tại, ít nhất 9 người Mỹ vẫn đang bị giam giữ tại Nga với nhiều cáo buộc khác nhau, từ hoạt động gián điệp, phạm tội liên quan đến ma túy cho tới cáo buộc tấn công. Theo truyền thông, mức án của họ rất khác nhau, dao động từ dưới 4 năm cho đến 21 năm tù giam.

Việc ông Fogel được thả đánh dấu lần đầu tiên một người Mỹ bị giam giữ tại Nga được trả tự do trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump. 

Cuộc trao đổi tù nhân lớn cuối cùng giữa Mỹ và Nga diễn ra hồi tháng 8/2024 liên quan đến 26 cá nhân trong cuộc trao đổi lớn nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.