1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Biden giải "bài toán" nỗi lo tuổi tác

An Bình

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm nay bước sang tuổi 78 và nếu không có gì thay đổi, ông sẽ nhậm chức tổng thống sau đúng 2 tháng nữa, trở thành tổng thống già nhất trong lịch sử Mỹ.

Ông Biden giải bài toán nỗi lo tuổi tác - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden (Ảnh: AP)

Khi trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, ông Biden sẽ phải lãnh đạo đất nước vượt qua sự chia rẽ chính trị sâu sắc, cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong một thế kỷ, tỷ lệ thất nghiệp cao và sự bất bình đẳng về chủng tộc.

Trong khi giải quyết các vấn đề trên, ông Biden cũng phải cố gắng hoàn thành một kỳ tích khác: Chứng minh với người Mỹ rằng tuổi tác chỉ là một con số và ông hoàn toàn phù hợp với ghế tổng thống.

Khi nhậm chức, ông Biden sẽ trở thành tổng thống nhiều tuổi nhất trong lịch sử Mỹ, đánh bại kỷ lục của cựu Tổng thống Ronald Reagan, người rời Nhà Trắng vào năm 1989 ở tuổi 77 và 349 ngày.

Tuổi tác và sức khỏe của cả ông Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump - người trẻ hơn ông Biden 4 tuổi - đã trở thành vấn đề được chú ý suốt chiến dịch kéo dài, cuộc đua vốn được quyết định bởi các cử tri trẻ hơn.

Ông Biden sẽ muốn chứng minh rằng ông đủ sức khỏe để giữ ghế tổng thống.

 “Ông ấy phải gây dựng niềm tin với người dân Mỹ rằng ông ấy đủ trí lực cho nhiệm vụ đó”, Ross Baker, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Rutgers chuyên cố vấn cho các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, nói.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump, 74 tuổi, không bỏ lỡ cơ hội nào để “bêu riếu” những nhầm lẫn của ông Biden và quả quyết rằng đối thủ Dân chủ không đủ sức khỏe tinh thần để lãnh đạo đất nước. Trong chiến dịch tranh cử, cả những người chỉ trích và ủng hộ đều lo ngại rằng ông Biden đã gửi đi một tín hiệu sai lầm về sức khỏe của ông khi ít khi xuất hiện trước công chúng, trong khi ông Trump đổ bộ nhiều bang chiến trường với lịch trình dày đặc. Ông Biden giải thích rằng ông ít xuất hiện là do thận trọng vì đại dịch Covid-19.

Một số đối thủ của ông Biden trong đảng Dân chủ cũng nêu vấn đề tuổi tác, dù không nhấn vào trường hợp của ông Biden - bằng cách nêu câu hỏi rằng liệu bất kỳ ai trong thế hệ của ông Biden và Trump có phù hợp để dẫn dắt đất nước.

Brian Ott, một giáo sư truyền thông tại Đại học Missouri, cho rằng ông Biden hầu như không gây ấn tượng khi vận động tranh cử nhưng đã gây ấn tượng với các phát biểu trước công chúng kể từ ngày bầu cử 3/11.

Chuyên gia Ott cho rằng phát biểu chiến thắng của ông Biden rất thấm thía, và ông đã thể hiện sự cảm thông với các nhân viên y tế tuyến đầu ông trong một cuộc trao đổi trực tuyến hồi tuần này. Kinh nghiệm của ông - sự kết hợp giữa tuổi tác và gần 50 năm làm chính trị - đang truyền tải rõ ràng hơn thông qua lăng kính lãnh đạo hơn là sự hỗn loạn trong chiến dịch vận động tranh cử.

“Giọng điệu của sự lãnh đạo, không giống với giọng điệu tranh cử, mang tính hợp tác hơn là đối đầu”, ông Ott nói.

Tuổi tác tương đối cao của ông Biden cũng đặt vấn đề chất lượng đội ngũ của ông trở nên quan trọng hơn. Việc chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris trẻ hơn ông 20 tuổi làm bạn đồng hành tranh cử đã phần nào cho thấy ông Biden thừa nhận vấn đề tuổi tác. Ông Biden tự miêu tả mình là tổng thống chuyển giao, nhưng vẫn không loại trừ việc tranh cử nhiệm kỳ 2.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 9, Biden đã cam kết rằng ông toàn toàn minh bạch về các vấn đề sức khỏe cá nhân nếu đắc cử, nhưng chưa nói rõ ông sẽ làm điều đó ra sao.

Bác sĩ của ông Biden, Kevin O’Connor, trong một báo cáo y tế do chiến dịch tranh cử công bố hồi tháng 12 năm ngoái, đã miêu tả ông Biden là “khỏe mạnh, hoạt bát… hoàn toàn phù hợp với việc thực thi các nhiệm vụ của tổng thống, nguyên thủ quốc gia và tổng tư lệnh quân đội”.

Bác sĩ O’Connor cho biết, ông Biden tập luyện 5 ngày một tuần. Ông Biden cũng tiết lộ với những người ủng hộ rằng trong giai đoạn dịch Covid-19, ông chủ yếu tập tại nhà, với các bài tập như đạp xe, chạy bộ và tập tạ.

Vào năm 1988, ông Biden đã hai lần bị chứng phình động mạch não đe dọa tính mạng. Bác sĩ O’Connor cũng viết trong báo cáo rằng ông bị nhịp tim không đều nhưng không cần điều trị hay các biện pháp khác. Ông cũng đã bị cắt bỏ mật vào năm 2003.

Một bài viết hồi tháng 9 của nhóm các nhà nghiên cứu trên tạp chí Journal on Active Aging kết luận rằng cả ông Biden và ông Trump đều là các “siêu nhân” , có khả năng sống lâu hơn những người Mỹ cùng thời và duy trì sức khỏe sau khi nhiệm kỳ tổng thống kế tiếp kết thúc.

Một số những người tiền nhiệm của ông Biden đã bỏ qua những lời khuyên về những điều nên làm hay không nên làm để chứng tỏ sức khỏe. Ông Reagan đã cho công chúng thấy ông chặt gỗ và cưỡi ngựa. Ông Trump, sau khi mắc Covid-19, đã nhanh chóng trở lại lịch trình tranh cử bận rộn khi tổ chức hàng chục cuộc vận động có đông người tham gia tại các bang chiến trường trong các cuộc vận động cuối cùng. Các sự kiện này đã phớt lờ các khuyến cáo về Covid-19 như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

Vào năm 1841, Tổng thống William Harrison, 68 tuổi, đã cố gắng chứng tỏ sức khỏe khi có một bài phát biểu nhậm chức dài mà không mặc áo khoác hay đội mũ. Chỉ ít ngày sau đó, ông Harrison, khi đó là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử, đã bị cảm lạnh và sau đó biến chứng viêm phổi, khiến ông tử vong chỉ 31 ngày sau khi nhậm chức. Vẫn còn nhiều tranh cãi về việc liệu bệnh tình của ông Harrison có liên quan trực tiếp tới bài phát biểu nhậm chức hay không.