1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Obama phá “thuyết âm mưu” về chuyến thăm quê Kenya

Nhiều người xì xầm rằng ông Obama trở về quê hương Kenya để tìm lại tấm giấy khai sinh thất lạc.

Ngày 26.7, trong chuyến công du về quê cha Kenya rất được chờ đón, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nửa đùa nửa thật bác bỏ một thuyết âm mưu nổi tiếng đã từng khiến ông phải lao đao kể từ khi nhậm chức.

“Tôi nghi ngờ rằng một số người ở Mỹ đang xì xào rằng tôi về quê hương Kenya lần này để tìm kiếm tờ giấy khai sinh của mình. Nhưng không phải vậy đâu nhé”, ông Obama cười to khi phát biểu tại tiệc chiêu đãi do Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tổ chức.

 - 1

Tổng thống Obama nhận hoa từ một em bé Kenya

Từ lâu, nhiều người Mỹ đã đặt ra “thuyết âm mưu” rằng ông Obama không phải được sinh ra ở Mỹ, bởi người cha quá cố của ông là người gốc Kenya, thế nên ông Obama không được phép mang quốc tịch Mỹ, cũng như không đủ tư cách để trở thành Tổng thống Mỹ.

“Thuyết âm mưu” này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên đảng Cộng hòa, bởi theo luật, chỉ có công dân Mỹ mới có thể trở thành Tổng thống nước này. Thuyết âm mưu này bắt đầu rộ lên từ mùa bầu cử năm 2008 và thu hút được sự quan tâm của nhiều người ngay cả khi ông Obama đã đắc cử, cho đến khi ông trình ra giấy khai sinh vào năm 2011 xác nhận rằng ông được sinh ra ở Hawaii, Mỹ.

Luật pháp Mỹ thừa nhận bất cứ người nào được sinh ra trên lãnh thổ nước này đều có quyền trở thành công dân Mỹ, và với tấm giấy khai sinh cũ đó, ông Obama đã chứng minh được nguồn gốc và tính hợp pháp của mình để trở thành Tổng thống Mỹ.

Mặc dù vậy, thuyết âm mưu trên vẫn không biến mất, khi một số người nghi ngờ rằng giấy khai sinh trên của ông Obama là giả, và ông đích thị được sinh ra ở Kenya. Và ông Obama cũng đã nhiều dịp bông đùa về giả thuyết này.

Hồi đầu năm, có lần Tổng thống Obama đã nói: “Nếu tôi không yêu nước Mỹ, tôi đã không chuyển từ Kenya tới đây”.

 - 2

Obama hồi trẻ chụp ảnh cùng bà của mình ở Kenya

Một trong những nhân vật bày tỏ sự nghi ngờ lớn nhất về nguồn gốc của ông Obama chính là tỉ phú Mỹ Donald Trump, người mà cho đến đầu tháng 7 này vẫn tuyên bố rằng ông chưa hoàn toàn bị thuyết phục với thông tin ông Obama được sinh ra ở Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, tỉ phú Trump nói: “Tôi không biết, tôi thực sự không biết. Tôi chưa hoàn toàn thấy thuyết phục”.

Đây là chuyến công du đầu tiên đầu tiên của ông Obama trở về quê hương Kenya trên cương vị là Tổng thống Mỹ. Trước khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông đã 3 lần về thăm Kenya, và ông hiện vẫn còn nhiều họ hàng sinh sống ở đất nước châu Phi này.

Theo Trí Dũng/Dân Việt

Obama phá “thuyết âm mưu” về chuyến thăm quê Kenya - 3