Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp

(Dân trí) - Vẻ đẹp của một nữ phi công được quân đội Trung Quốc đào tạo khiến cộng đồng mạng xôn xao trong những ngày gần đây.

Nữ phi công quân đội Trung Quốc gây sốt vì vẻ ngoài xinh đẹp - 1

Nữ phi công Han Jianing (Ảnh: People).

Quân đoàn 77 thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu phía Tây Trung Quốc ngày 21/10 thông báo, lực lượng này vừa chào đón 2 thành viên mới là Han Jianing và Chen Tianchang. Cả 2 đều là nữ phi công lái máy bay trực thăng mới tốt nghiệp, do lực lượng lục quân của quân đội Trung Quốc đào tạo.

Hình ảnh Han Jianing với khuôn mặt xinh đẹp, cắt tóc ngắn và mặc quân phục đặc trưng của phi công đã được chia sẻ rộng rãi và thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Một bức ảnh chụp nữ phi công 22 tuổi ngồi trong trực thăng cũng gây ấn tượng mạnh.

Han sinh ra ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Cô là một trong số 10 nữ phi công quân sự đầu tiên được lực lượng lục quân của quân đội Trung Quốc đào tạo, và cũng là nữ sinh trung học đầu tiên tại Hải Nam đăng ký tham gia học viện đào tạo phi công của quân đội Trung Quốc.

Nữ phi công quân đội Trung Quốc gây sốt vì vẻ ngoài xinh đẹp - 2

Han Jianing ngồi trong buồng lái trực thăng (Ảnh: Global Times).

"Han Jianing luôn mong muốn trở thành phi công từ khi còn học tiểu học", Yang Qi, giáo viên trung học của Han, nói với báo Haikou Daily hôm 23/10.

Ước mơ của Han đã trở thành hiện thực vào năm 2017, khi cô gái 18 tuổi tốt nghiệp trung học và lục quân Trung Quốc thông báo tuyển 10 nữ phi công đầu tiên trên toàn quốc.

Han được chọn trong số hơn 120.000 học sinh tốt nghiệp trung học và trở thành tân sinh viên của Học viện Hàng không Lục quân thuộc quân đội Trung Quốc.

Theo lời của giáo viên cũ, Han từng là một học sinh có "khả năng chịu được áp lực cao và có nhiều sở thích".

"Han chơi đàn Ukulele, trống và piano. Han rất giỏi thư pháp Trung Quốc. Rất ít học sinh cuối cấp có thể duy trì sở thích của mình giữa những giờ học căng thẳng nhất, nhưng Han vẫn đạt thành tích tốt. Các bạn cũng biết việc tuyển chọn trong quân đội khó khăn như thế nào, nhưng Han đã làm được", giáo viên trung học của nữ phi công cho biết thêm.

Dựa trên các điều kiện tuyển dụng do Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra, học viên nữ muốn thi tuyển vào học viện hàng không của quân đội phải có chiều cao từ 165-185 cm với thị lực 20/25, cộng với số điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Trung Quốc. Hồ sơ cho biết, Han đạt 661 điểm, vượt 100 điểm so với yêu cầu.

Nữ phi công quân đội Trung Quốc gây sốt vì vẻ ngoài xinh đẹp - 3

Han Jianing và Chen Tianchang là 2 nữ phi công mới tốt nghiệp của quân đội Trung Quốc (Ảnh: People).

Đầu năm ngoái, Han, cùng với 9 nữ học viên phi công khác, đã được đánh giá cao khi hoàn thành chuyến bay đơn đầu tiên trên trực thăng hạng nhẹ Gazelle của Pháp.

Sau khi tốt nghiệp, 10 nữ học viên phi công sẽ được phân bổ vào các đơn vị thuộc lực lượng lục quân của quân đội Trung Quốc trên khắp cả nước để nhận nhiệm vụ. Han được biên chế vào Bộ tư lệnh Chiến khu phía tây của quân đội Trung Quốc sau khi tốt nghiệp vào tháng 6.

Sĩ quan chỉ huy của Han cho biết nữ phi công đang tham gia các lớp học cơ bản để đặt nền tảng vững chắc cho việc "cải thiện hơn nữa kỹ năng và bản lĩnh chiến đấu".