Những vụ tấn công nhằm vào lãnh đạo thế giới gây rúng động

(Dân trí) - Nhiều nhà lãnh đạo thế giới từng bị tấn công nơi công cộng và gần đây nhất là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Pháp bắt kẻ bất ngờ tấn công Tổng thống Macron

Ngày 8/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ bị kẻ quá khích tấn công khi thị sát vùng Dome, đông nam Pháp - nơi ông gặp gỡ các chủ nhà hàng và sinh viên để nói về việc trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch Covid-19. 

Khi ông Macron đang bắt tay với người dân địa phương, một người đàn ông đã bất ngờ tát vào mặt tổng thống trước khi lực lượng an ninh can thiệp.

Lực lượng an ninh sau đó đã bắt giữ 2 người đàn ông, ở độ tuổi khoảng 30 và được cho là thành viên của phong trào áo vàng phản đối chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Macron năm 2018 - 2019.

Tổng thống Mỹ Bush bị ném giày

Năm 2008, nhà báo Iraq Muntazer al-Zaidi đã gây chú ý khắp thế giới khi ném giày vào cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush - người đã phát lệnh tấn công quê nhà của al-Zaidi vào năm 2001. Vụ việc xảy ra tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Bush tới Baghdad.

"Đây là nụ hôn tạm biệt của người dân Iraq", al-Zaidi hét lên bằng tiếng Ả Rập.

Tuy nhiên, Tổng thống Bush đã nhanh chóng cúi xuống để né 2 chiếc giày bay qua đầu ông.

"Đó là chiếc giày cỡ 10 mà anh ta đã ném vào tôi", ông Bush châm biếm vào thời điểm đó.

Trong cuốn hồi ký của mình, cựu Tổng thống viết: "Tôi ước gì mình bắt được thứ chết tiệt đó. Anh ta có một cánh tay khá nghịch ngợm".

Thủ tướng Italy Silvia Berlusconi bị tấn công

Cựu Thủ tướng Italy Silvia Berlusconi không may mắn như cựu Tổng thống Mỹ. Ông Berlusconi đã mất nửa lít máu khi bị kẻ tấn công ném một bức tượng vào mặt ở Milan năm 2009.

Vụ tấn công khiến ông Berlusconi bị mất 2 chiếc răng và gãy mũi. Nhà lãnh đạo Italy phải trải qua thời gian điều trị kéo dài với nha sĩ và bác sĩ thẩm mỹ.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã bị đâm khi đang vận động tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018. Ông Bolsonaro được điều trị và nhanh chóng hồi phục, trong khi kẻ tấn công nói rằng anh ta đang "thực hiện một nhiệm vụ từ Chúa" và bị đưa đến một bệnh viện tâm thần.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị tấn công khi vận động tranh cử

Một số nhà lãnh đạo đã có hành động phản kháng trong tình huống bị tấn công. Cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl đã xung đột với những người biểu tình, khiến các nhân viên an ninh phải giữ ông lại. Vụ việc xảy ra khi sau khi ông bị ném trứng, cà chua và sơn vào người trong chuyến tới thăm vùng Halle ở phía đông Đức vào năm 1991.

Cựu Phó thủ tướng Anh John Prescott cũng nhanh chóng sử dụng nắm đấm của mình nhằm vào một công nhân nông trại khi ông bị ném một quả trứng vào năm 2001.

Nhà vua Thụy Điển và một số nhà lãnh đạo, trong đó có cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien, đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công bằng bánh trong những năm qua.

Nigel Farage, chính trị gia người Anh theo chủ nghĩa dân túy và là người đã giúp dẫn đầu chiến dịch Brexit, đã bị đổ sữa lên người vào năm 2019 trong một trong chuỗi các vụ tấn công nhằm vào các nhân vật cực hữu.

Thủ tướng Australia Julia Gillard bị ném bánh

Cựu Thủ tướng Australia Julia Gillard cũng từng bị một học sinh ném bánh vào người khi bà tới thăm một trường học ở Queensland vào năm 2013.

"Một đứa trẻ nghĩ rằng nó có thể chỉ nghịch ngợm một chút", bà Gillard nói vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Lãnh đạo trường đã xác định "thủ phạm" là Kyle Thomson, 16 tuổi. Tuy nhiên, Thomson đã phủ nhận, khẳng định mình là người đã ngăn không để thủ tướng bị tấn công.

Đang được quan tâm