Những thăng trầm trong cuộc đời của ông Biden

(Dân trí) - Ông Biden lần lượt chứng kiến sự ra đi của người vợ đầu và con gái nhỏ trong một vụ tai nạn xe hơi thảm khốc. 41 năm sau, con trai cả Beau Biden của ông lại qua đời vì căn bệnh ung thư não.

Vụ tai nạn thảm khốc

Những thăng trầm trong cuộc đời của ông Biden - 1

Ông Biden và người vợ đầu Neilia Hunter, người qua đời cùng con gái nhỏ trong một tai nạn giao thông thảm khốc năm 1972. (Ảnh: Getty)

Ông Biden sinh ra và lớn lên trong một gia đình từng giàu có nhưng gặp một số khó khăn về tài chính do kinh doanh thất bại. Cha ông đã không tìm được việc làm ổn định, Biden phải sống cùng ông bà ngoại trong vài năm. Phần lớn tuổi thơ của ông sống với đại gia đình trong một ngôi nhà khiêm tốn ở Scranton, bang Pennsylvania.

Biden từng theo học tại Học viện Archmere ở Claymont, Đại học Delaware và trường Luật thuộc Đại học Syracuse. Khi mới ở tuổi 30, ông đã tranh cử thượng nghị sĩ Mỹ tại bang Delaware và trở thành thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Thế nhưng, cuộc đời dường như không bằng phẳng với Biden. Vào dịp Giáng sinh năm 1972, một vài tuần sau cuộc bầu cử mà ông được bầu vào Thượng viện, người vợ Neilia và con gái 1 tuổi Naomi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Hai con trai Beau và Hunter của ông tuy sống sót nhưng bị thương nặng, Beau bị gãy một chân và một số vết thương khác, còn Hunter thì bị rạn xương sọ và một số chấn thương ở đầu.

Chính Biden cũng từng trải qua thời khắc sinh tử khi ông mắc chứng phình động mạch não hồi năm 1988 nhưng may mắn qua khỏi.

Những thăng trầm trong cuộc đời của ông Biden - 2

Bà Jill (phải), người vợ thứ 2 của ông Biden, đã giúp nuôi dạy 2 con của ông Biden với người vợ đầu Neilia sau khi bà Neilia qua đời trong tai nạn giao thông thảm khốc. (Ảnh: Getty)

Năm 2008, Biden là ứng cử viên đồng tranh cử của ứng viên tổng thống Barack Obama và chính thức được đề cử làm ứng cử viên Phó Tổng thống tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ.

Khi Biden đang tham gia tranh luận bầu cử Phó Tổng thống tại Đại học Washington, St.Louis, mẹ vợ ông đã qua đời, khiến ông phải tạm dừng các hoạt động tranh cử trong vài ngày.

Ngày 4/11/2008, Biden đắc cử Phó Tổng thống. Ngày 20/01/2009, Biden trở thành Phó Tổng thống Mỹ thứ 47.

Chỉ một năm sau, người con trai cả của ông, Beau, từng là Tổng chưởng lý bang Delaware, đã bị đột quỵ nhẹ. Ba năm sau, Beau bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư não phải phẫu thuật, hóa trị lẫn xạ trị. Năm 2015, căn bệnh ung thư khiến sức khỏe của Beau giảm sút nhanh chóng. Beau đã qua đời vào tháng 5/2015 ở tuổi 46. Sự ra đi đột ngột của Beau càng làm dày thêm cuốn nhật ký nhiều buồn đau trong cuộc đời chính khách này.

Vượt lên sau nhiều biến cố

Những thăng trầm trong cuộc đời của ông Biden - 3

Ông Biden đang tràn trề hi vọng đắc cử tổng thống dù đã 77 tuổi. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù trải qua nhiều biến cố, mất mát, đau thương, nhưng ông Biden đã chứng minh một nghị lực phi thường, khát vọng cống hiến, niềm tin và hy vọng.

Thời điểm năm 1972, khi đó ông sắp đặt chân vào Thượng viện nhưng tai họa với gia đình khiến ông suýt gục ngã. Tuy nhiên, ông đã vực dậy tinh thần và quyết định tiếp tục con đường đã lựa chọn. Hình ảnh Biden đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ nhậm chức ngay bên giường bệnh của hai cậu con trai đã khiến nhiều người Mỹ rung động.

Sau đó, cho dù bận trăm công nghìn việc, Biden vẫn thường xuyên đi về bằng tàu điện giữa Washington và Wilmington, nơi hai con trai ông đang nằm viện, để chăm sóc chúng. Trong một bài phát biểu tại Đại học Yale năm 2015, ông bày tỏ: “Lý do thực sự tôi trở về nhà mỗi đêm, đó là tôi cần các con hơn là chúng cần tôi. Tham vọng rất quan trọng. Tôi cũng là một người có tham vọng. Nhưng tham vọng mà không nhìn xa trông rộng thì sẽ trở thành một kẻ giết người”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận xét khi đến gia đình Biden để chia buồn về cái chết của con trai ông: “Joe là một trong những người mẽ nhất mà chúng tôi từng biết đến. Không có gì quan trọng với ông ấy nhiều hơn gia đình. Đó là một trong những điều khiến chúng tôi yêu mến ông ấy”.

Khi còn nhỏ, ông Biden được cho là bị tật nói lắp, học không giỏi, nhưng đã kiên trì rèn luyện trở thành một chính trị gia có tài hùng biện hiếm có. Những bài phát biểu của ông thường có chiều sâu và làm say mê khán giả bởi ông có những trải nghiệm “tận cùng nỗi đau” đến mức thấu hiểu.

Ông Biden luôn giữ niềm tin, hy vọng và muốn truyền lại niềm tin và hy vọng cho mọi người. Ông cho rằng, một người được đánh giá không phải bằng số lần anh ta bị đánh gục, mà bằng việc đứng dậy như thế nào. Trong chiến dịch tranh cử, sau khi bị thua ở New Hampshire, Biden tổ chức lại ở những tiểu bang miền Nam và chuyển tình thế cầm chắc thất bại thành việc được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống. 

Cựu Thượng nghị sĩ tiểu bang Nebraska, Bob Kerrey, người từng phục vụ tại Quốc hội với ông Biden trong thập niên 1990, nói: “Biden là người có đức tin. Ông chọn không bỏ cuộc. Ông chọn tiếp tục phấn đấu”.

Biden được đánh giá là người có lối sống giản dị, chan hòa. Sau khi người vợ đầu qua đời, dù là thượng nghị Mỹ nhưng ông vẫn thích đi tàu điện để có dịp tiếp xúc, trò chuyện nhiều hơn với người dân và được ăn tối với gia đình, chăm sóc hai con trai.

Người ta cũng nhìn thấy sự đồng điệu giữa ông với những người bình thường trong xã hội. Dịch bệnh Covid-19 dẫn đến cái chết của hàng trăm nghìn người Mỹ, ông gọi đó là những khoảnh khắc nghiệt ngã, đau lòng, ông coi đó là nỗi đau chung. Ông tiếc thương và kêu gọi đòi công lý cho George Floyd và bảo vệ người da màu, chống nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ. Ông cũng yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát và trị “vết thương hở” của nước Mỹ.

Năm 2017, Tổng thống Mỹ Obama trao Huân chương tự do, danh hiệu cao quý nhất của nước Mỹ, cho ông Biden cùng với lời ca ngợi lòng trung thành với người dân Mỹ, vì tình yêu tổ quốc và sự cống hiến cho sự nghiệp. Biden là “sự lựa chọn tốt nhất, không chỉ với tôi, mà cả với nhân dân Mỹ”, ông Obama nói.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, với cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng giữa ông Biden và đối thủ Donald Trump. Dù Biden có chiến thắng cuộc bầu cử này hay không thì ông cũng đã được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ.

Đọc thêm