Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:30

Trung Quốc:

Những điều ít biết về vụ án Lệnh Kế Hoạch

Vụ án Lệnh Kế Hoạch vừa kết thúc sau gần một tháng xét xử không công khai. Xung quanh nó bộc lộ nhiều điều và nhiều vấn đề khó hiểu, gây tranh cãi.

Lệnh Kế Hoạch và người tình Phùng Trác.
Lệnh Kế Hoạch và người tình Phùng Trác.

Ngày 4/7, Tòa án số 1 thành phố Thiên Tân đã kết thúc phiên tòa xét xử không công khai Lệnh Kế Hoạch - nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị hiệp thương toàn quốc, UVTW, Trưởng ban Mặt trận thống nhất TW về các tội: Nhận hối lộ, thu thập bí mật quốc gia trái phép và lạm dụng chức quyền; tuyên phạt Lệnh Kế Hoạch án chung thân, tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Lệnh Kế Hoạch đã đọc bản viết sẵn bày tỏ chấp nhận phán quyết, không kháng cáo.

Những ai đã đưa hối lộ cho Lệnh Kế Hoạch?

Tòa án kết luận bị cáo Lệnh Kế Hoạch đã lợi dụng chức vụ khi giữ các chức Phó chủ nhiệm, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương, Bí thư Trung ương, cùng vợ là Cốc Lệ Bình để mưu lợi cho người khác rồi đòi và nhận hối lộ những khoản tiền và đồ vật trị giá rất lớn.

Tòa đã làm rõ những người đưa hối lộ gồm: Lâu Trung Phúc (Chủ tịch Tập đoàn Quảng Hạ) 14,65 triệu NDT; Thôi Hiểu Ngọc (TGĐ công ty Duy Đức, Tứ Xuyên) 14,38 triệu NDT; Phan Dật Dương (nguyên Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông) 7,61 triệu NDT; Ngụy Tân Sở (Chủ tịch Tập đoàn Phương Chính) 6,43 triệu NDT; Lý Xuân Thành (UVTW dự khuyết, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên) số euro quy thành 890 ngàn NDT; Bạch Ân Bồi (nguyên UVTW, Bí thư tỉnh ủy Vân Nam) 600 ngàn NDT; Ngụy Tân (Chủ tịch Tập đoàn Phương Chính, Bắc Kinh); Hoắc Khắc (Cục trưởng Thư ký, Văn phòng Trung ương Đảng) và một số người khác 6,43 triệu NDT... Tổng số tiền, vật nhận hối lộ quy đổi thành 77.085.383 NDT (269,8 tỷ VND).

Tại tòa, có một cái tên lần đầu tiên được biết đến, đó là Thôi Hiểu Ngọc, Tổng giám đốc công ty kỹ thuật thông tin Duy Đức, Tứ Xuyên, người đã chắp nối làm ăn với Chương trình khởi nghiệp quốc tế của trung ương Đoàn mà Cốc Lệ Bình là người đứng đầu từ 2008.

Điều khó hiểu là, tổng cộng các khoản tiền vợ chồng Lệnh Kế Hoạch nhận từ các nhân vật trên cộng lại chỉ có 44,56 triệu NDT, còn trên 32,53 triệu nữa của những ai khác thì không được đề cập tới.

Lệnh Kế Hoạch thu thập những tài liệu mật gì?

Về tội “thu thập bí mật quốc gia, tình tiết nghiêm trọng”, thông báo do Tân Hoa xã phát đi cho biết, Lệnh Kế Hoạch khi giữ các chức Phó Chủ tịch Chính Hiệp khóa 12, Trưởng ban Mặt trận thống nhất TW, đã thông qua những thân tín như Hoắc Khắc, Cục trưởng Cục Thư ký Văn phòng Trung ương để thu thập số lượng lớn tài liệu mật quốc gia, phá hoại nghiêm trọng chế độ bảo mật của nhà nước”.

Trước đây, báo chí từng đưa tin, Lệnh Kế Hoạch đã lấy cắp hơn 2.700 văn kiện cơ mật gồm cả 3 mức: bí mật, cơ mật và tuyệt mật, liên quan đến nhiều mặt chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao và văn hóa. Các tài liệu mật này đều được ban hành từ sau tháng 9/2012, tức là sau khi Lệnh Kế Hoạch không còn ở Văn phòng Trung ương nữa.

Ngoài Hoắc Khắc, Lệnh Kế Hoạch còn có một cô người tình làm ở bộ phận văn thư của Văn phòng trung ương; chính cô này là mắt xích quan trọng giúp ông ta có được nhiều tài liệu cơ mật. Một thủ đoạn khác được ông ta dùng để thu thập bí mật quốc gia là lắp đặt trái phép máy nghe lén trong phòng làm việc của một số lãnh đạo cao cấp trong suốt 3 năm.

Lệnh Kế Hoạch lấy cắp những tài liệu bí mật quan trọng này làm gì? Chúng được đưa đi đâu. Đó chính là lý do khiến vụ án phải xử bí mật và vấn đề này cũng không được đề cập trong cáo trạng của viện kiểm sát cũng như phán quyết của tòa.

Tuy nhiên, theo thông tin của báo Mỹ Washington Free Beacon số ra ngày 3/2/2016 thì Lệnh Hoàn Thành, em trai của ông ta khi chạy trốn sang Mỹ đã “giao nộp hơn 2.700 văn kiện nội bộ cho cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có tài liệu về hệ thống quản lý kiểm soát vũ khí hạt nhân và những chi tiết về vận hành nội bộ Trung Nam Hải”.

Lệnh Kế Hoạch gian dâm với những ai?

Trong thông báo của UBKTKLTW ngày 20/7/2015 về việc khai trừ đảng và chức vụ đối với Lệnh Kế Hoạch có nêu lỗi “gian dâm với nhiều phụ nữ, tiến hành giao dịch quyền sắc”. Trong bản kết tội của tòa án cũng nêu việc ông ta “lợi dụng chức quyền, giúp đỡ những người có quan hệ đặc biệt là Trần X, Trương X và thân nhân họ trong việc điều động công tác, mua nhà, tấn thăng chức vụ, chuyển hộ khẩu”. Báo chí đoán 2 nhân vật giấu tên này nằm trong số những người tình của bị cáo. Ở Trung Quốc, ngoại tình và hối lộ tình dục chưa bị coi là phạm tội hình sự nên không bị xét xử.

Lệnh Kế Hoạch nổi tiếng “phong lưu”, báo chí từng phanh phui chuyện ông ta có tới 27 cô người tình, trong đó chu cấp 42 triệu NDT và sống chung với 7 cô, có 5 cô có con riêng với ông ta. Trong số các người tình này có Phùng Trác, người được Lệnh Kế Hoạch cưng chiều, nâng đỡ từ một phóng viên bình thường trở thành Phó Giám đốc Trung tâm tin tức Thời sự Chính trị của Đài truyền hình Trung ương (CCTV). Sau khi Lệnh Kế Hoạch bị điều tra, Phùng Trác cũng đã “mất tích” từ tháng 9/2014 vì bị “cơ quan có trách nhiệm đưa đi điều tra.

Theo Thu Thủy (Tổng hợp theo báo Trung Quốc)

Tiền Phong