Trung Quốc:

Những điều ít biết về vụ án Lệnh Kế Hoạch

Vụ án Lệnh Kế Hoạch vừa kết thúc sau gần một tháng xét xử không công khai. Xung quanh nó bộc lộ nhiều điều và nhiều vấn đề khó hiểu, gây tranh cãi.
>>Tội tày đình của cựu cố vấn cho ông Hồ Cẩm Đào
>>Cố vấn cấp cao của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào lĩnh án tù chung thân

Lệnh Kế Hoạch và người tình Phùng Trác.
Lệnh Kế Hoạch và người tình Phùng Trác.

Ngày 4/7, Tòa án số 1 thành phố Thiên Tân đã kết thúc phiên tòa xét xử không công khai Lệnh Kế Hoạch - nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị hiệp thương toàn quốc, UVTW, Trưởng ban Mặt trận thống nhất TW về các tội: Nhận hối lộ, thu thập bí mật quốc gia trái phép và lạm dụng chức quyền; tuyên phạt Lệnh Kế Hoạch án chung thân, tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân. Lệnh Kế Hoạch đã đọc bản viết sẵn bày tỏ chấp nhận phán quyết, không kháng cáo.

Những ai đã đưa hối lộ cho Lệnh Kế Hoạch?

Tòa án kết luận bị cáo Lệnh Kế Hoạch đã lợi dụng chức vụ khi giữ các chức Phó chủ nhiệm, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương, Bí thư Trung ương, cùng vợ là Cốc Lệ Bình để mưu lợi cho người khác rồi đòi và nhận hối lộ những khoản tiền và đồ vật trị giá rất lớn.

Tòa đã làm rõ những người đưa hối lộ gồm: Lâu Trung Phúc (Chủ tịch Tập đoàn Quảng Hạ) 14,65 triệu NDT; Thôi Hiểu Ngọc (TGĐ công ty Duy Đức, Tứ Xuyên) 14,38 triệu NDT; Phan Dật Dương (nguyên Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông) 7,61 triệu NDT; Ngụy Tân Sở (Chủ tịch Tập đoàn Phương Chính) 6,43 triệu NDT; Lý Xuân Thành (UVTW dự khuyết, Phó Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên) số euro quy thành 890 ngàn NDT; Bạch Ân Bồi (nguyên UVTW, Bí thư tỉnh ủy Vân Nam) 600 ngàn NDT; Ngụy Tân (Chủ tịch Tập đoàn Phương Chính, Bắc Kinh); Hoắc Khắc (Cục trưởng Thư ký, Văn phòng Trung ương Đảng) và một số người khác 6,43 triệu NDT... Tổng số tiền, vật nhận hối lộ quy đổi thành 77.085.383 NDT (269,8 tỷ VND).

Tại tòa, có một cái tên lần đầu tiên được biết đến, đó là Thôi Hiểu Ngọc, Tổng giám đốc công ty kỹ thuật thông tin Duy Đức, Tứ Xuyên, người đã chắp nối làm ăn với Chương trình khởi nghiệp quốc tế của trung ương Đoàn mà Cốc Lệ Bình là người đứng đầu từ 2008.

Điều khó hiểu là, tổng cộng các khoản tiền vợ chồng Lệnh Kế Hoạch nhận từ các nhân vật trên cộng lại chỉ có 44,56 triệu NDT, còn trên 32,53 triệu nữa của những ai khác thì không được đề cập tới.

Lệnh Kế Hoạch thu thập những tài liệu mật gì?

Về tội “thu thập bí mật quốc gia, tình tiết nghiêm trọng”, thông báo do Tân Hoa xã phát đi cho biết, Lệnh Kế Hoạch khi giữ các chức Phó Chủ tịch Chính Hiệp khóa 12, Trưởng ban Mặt trận thống nhất TW, đã thông qua những thân tín như Hoắc Khắc, Cục trưởng Cục Thư ký Văn phòng Trung ương để thu thập số lượng lớn tài liệu mật quốc gia, phá hoại nghiêm trọng chế độ bảo mật của nhà nước”.

Trước đây, báo chí từng đưa tin, Lệnh Kế Hoạch đã lấy cắp hơn 2.700 văn kiện cơ mật gồm cả 3 mức: bí mật, cơ mật và tuyệt mật, liên quan đến nhiều mặt chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao và văn hóa. Các tài liệu mật này đều được ban hành từ sau tháng 9/2012, tức là sau khi Lệnh Kế Hoạch không còn ở Văn phòng Trung ương nữa.

Ngoài Hoắc Khắc, Lệnh Kế Hoạch còn có một cô người tình làm ở bộ phận văn thư của Văn phòng trung ương; chính cô này là mắt xích quan trọng giúp ông ta có được nhiều tài liệu cơ mật. Một thủ đoạn khác được ông ta dùng để thu thập bí mật quốc gia là lắp đặt trái phép máy nghe lén trong phòng làm việc của một số lãnh đạo cao cấp trong suốt 3 năm.

Lệnh Kế Hoạch lấy cắp những tài liệu bí mật quan trọng này làm gì? Chúng được đưa đi đâu. Đó chính là lý do khiến vụ án phải xử bí mật và vấn đề này cũng không được đề cập trong cáo trạng của viện kiểm sát cũng như phán quyết của tòa.

Tuy nhiên, theo thông tin của báo Mỹ Washington Free Beacon số ra ngày 3/2/2016 thì Lệnh Hoàn Thành, em trai của ông ta khi chạy trốn sang Mỹ đã “giao nộp hơn 2.700 văn kiện nội bộ cho cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có tài liệu về hệ thống quản lý kiểm soát vũ khí hạt nhân và những chi tiết về vận hành nội bộ Trung Nam Hải”.

Lệnh Kế Hoạch gian dâm với những ai?

Trong thông báo của UBKTKLTW ngày 20/7/2015 về việc khai trừ đảng và chức vụ đối với Lệnh Kế Hoạch có nêu lỗi “gian dâm với nhiều phụ nữ, tiến hành giao dịch quyền sắc”. Trong bản kết tội của tòa án cũng nêu việc ông ta “lợi dụng chức quyền, giúp đỡ những người có quan hệ đặc biệt là Trần X, Trương X và thân nhân họ trong việc điều động công tác, mua nhà, tấn thăng chức vụ, chuyển hộ khẩu”. Báo chí đoán 2 nhân vật giấu tên này nằm trong số những người tình của bị cáo. Ở Trung Quốc, ngoại tình và hối lộ tình dục chưa bị coi là phạm tội hình sự nên không bị xét xử.

Lệnh Kế Hoạch nổi tiếng “phong lưu”, báo chí từng phanh phui chuyện ông ta có tới 27 cô người tình, trong đó chu cấp 42 triệu NDT và sống chung với 7 cô, có 5 cô có con riêng với ông ta. Trong số các người tình này có Phùng Trác, người được Lệnh Kế Hoạch cưng chiều, nâng đỡ từ một phóng viên bình thường trở thành Phó Giám đốc Trung tâm tin tức Thời sự Chính trị của Đài truyền hình Trung ương (CCTV). Sau khi Lệnh Kế Hoạch bị điều tra, Phùng Trác cũng đã “mất tích” từ tháng 9/2014 vì bị “cơ quan có trách nhiệm đưa đi điều tra.

Theo Thu Thủy (Tổng hợp theo báo Trung Quốc)

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đức: Biểu tình cực tả biến thành bạo loạn đường phố tại Berlin
Đức: Biểu tình cực tả biến thành bạo loạn đường phố tại Berlin

Cuộc biểu tình ngày 9/7 của những đối tượng cực tả ở quận Friedrichshain, thuộc thủ đô Berlin, Đức, đã biến thành bạo loạn đường phố.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:50

Trung Quốc ngang ngược điều tàu chiến diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông
Trung Quốc ngang ngược điều tàu chiến diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã ngang ngược huy động nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu của 3 Hạm đội tiến hành cuộc diễn tập trái phép quy mô lớn tại khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 01:34

Vì sao Nga thay chỉ huy chiến dịch chống khủng bố ở Syria?
Vì sao Nga thay chỉ huy chiến dịch chống khủng bố ở Syria?

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa quyết định điều chuyển tướng quân chỉ huy chiến dịch tại Syria, Thượng tướng Alexander Dvornikov đến làm Tư lệnh quân khu phía Nam. Trong khi đó, việc chỉ định chỉ huy mới của chiến dịch Syria hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 01:00

Kinh hoàng cảnh đấu sĩ Tây Ban Nha bị bò tót húc chết trên truyền hình trực tiếp
Kinh hoàng cảnh đấu sĩ Tây Ban Nha bị bò tót húc chết trên truyền hình trực tiếp

(Dân trí) - Một đấu sĩ Tây Ban Nha 29 tuổi bất ngờ bị bò tót húc chết khi đang biểu diễn trên vũ đài trong một trận đấu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình hôm 9/7.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:45

Nếu SAA giành được Đông Ghouta, sẽ có hiệu ứng domino ở Syria
Nếu SAA giành được Đông Ghouta, sẽ có hiệu ứng domino ở Syria

Sau khi giải phóng được thị trấn chiến lược Maydaa (Mide'a), quân đội Syria (SAA) đã mở rộng mũi tấn công về hướng tây và tiến vào ngôi làng nhỏ Mid'anah ở ngoại ô Damascus.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:00

Mỹ sẽ điều tàu sân bay hiện đại nhất tới châu Á để đối phó Trung Quốc
Mỹ sẽ điều tàu sân bay hiện đại nhất tới châu Á để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Các quan chức Hải quân Mỹ mới đây cho biết siêu tàu sân bay thế hệ mới USS Gerald R. Ford của nước này sẽ được triển khai tới các điểm nóng mang tầm chiến lược tại châu Á để đối phó với sức mạnh ngày càng lớn của Hải quân Trung Quốc trong khu vực.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:13

Nô lệ tình dục tiết lộ những tháng ngày đau đớn trong tay phiến quân IS
Nô lệ tình dục tiết lộ những tháng ngày đau đớn trong tay phiến quân IS

(Dân trí) - Nadia Murad, hiện 22 tuổi, là một trong số hơn 5.000 phụ nữ Yazidi bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc khi nhóm này chiếm các vùng lãnh thổ ở miền bắc Iraq. Nadia cho biết cô bị hãm hiếp nhiều lần, bởi nhiều nam giới, nhiều tới mức mà cô không thể nhớ bao nhiêu.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:09

Cử tri Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện tại 48.000 điểm
Cử tri Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện tại 48.000 điểm

Ngày 10/7, các cử tri Nhật Bản đã đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:00

Chính phủ Anh bác kiến nghị trưng cầu dân ý lần hai
Chính phủ Anh bác kiến nghị trưng cầu dân ý lần hai

(Dân trí) - Chính phủ Anh đã tuyên bố bác bỏ bản kiến nghị với chữ ký của 4,1 triệu người dân nước này, kêu gọi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU).

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:20

Thủ tướng Canada khiêu vũ cực "sung" trong ngày Quốc khánh
Thủ tướng Canada khiêu vũ cực "sung" trong ngày Quốc khánh

Thủ tướng điển trai của Canada, ông Justin Trudeau đã “ngẫu hứng” nhảy điệu jive cùng với vợ Sophie, Toàn quyền Canada - David Johnston, Bộ trưởng Bộ Di sản Melanie Joly, con gái Ella-Grace tại lễ kỷ niệm 149 năm Quốc khánh đất nước vào cuối tuần trước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:00

Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ sau vụ ẩu đả trước đại sứ quán
Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ sau vụ ẩu đả trước đại sứ quán

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/7 tuyên bố trục xuất hai nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga) sau những hành động “không thân thiện” của Washington hồi tháng trước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:04

Giáo sư Carl Thayer lên tiếng về Trung Quốc trước giờ phán quyết PCA
Giáo sư Carl Thayer lên tiếng về Trung Quốc trước giờ phán quyết PCA

Chuyên gia Thayer dự đoán sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài, Trung Quốc sẽ mở đợt tuyên truyền dữ dội và cố gắng dàn xếp với Philippines.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lại rộ tin đồn trùm ma túy Mexico El Chapo vượt ngục lần 3
Lại rộ tin đồn trùm ma túy Mexico El Chapo vượt ngục lần 3

Mạng internet ngày 9/7 lại nóng lên với tin đồn trùm ma túy người Mexico Joaquin Guzman "El Chapo" tiếp tục vượt ngục lần thứ ba sau khi từng gây sốc với vụ đào thoát hồi năm ngoái.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:00

Thế giới 360° tuần qua: Trung Quốc “đứng ngồi không yên” trước phán quyết Biển Đông
Thế giới 360° tuần qua: Trung Quốc “đứng ngồi không yên” trước phán quyết Biển Đông

(Dân trí) - Cận kề phán quyết củ tòa trọng tài quốc tế vào ngày 12/7 tới, Trung Quốc dùng nhiều chiêu trò khác nhau để bảo vệ cho yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” phi lý ở Biển Đông, trong đó có dụ dỗ Philippines, đe dọa Mỹ và cả dùng tiền để mua chuộc ủng hộ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 07:26

Cuộc chiến ngầm Mỹ-Trung ở Biển Đông
Cuộc chiến ngầm Mỹ-Trung ở Biển Đông

(Dân trí) - Khi cả thế giới hướng sự chú ý đến cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề quân sự hóa Biển Đông, một cuộc chiếm ngầm để khẳng định uy lực của hải quân giữa hai quốc gia này đang nóng lên từng ngày.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:43

Trực thăng quân sự Nga bị bắn rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng
Trực thăng quân sự Nga bị bắn rơi ở Syria, 2 phi công thiệt mạng

(Dân trí) - Phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria ngày 8/7 đã bắn rơi một trực thăng của quân đội Nga gần thành cổ Palmyra khiến 2 phi công thiệt mạng, Interfax dẫn xác nhận của Bộ Quốc phòng Nga.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:00

Mỹ có giúp Philippines ngăn TQ lộng hành trên Biển Đông?
Mỹ có giúp Philippines ngăn TQ lộng hành trên Biển Đông?

Philippines có thể sẽ cần đến TQ, nhưng không thể phủ nhận tình hình tranh chấp Biển Đông là một yếu tố tiên quyết định hình quan hệ Philippines – TQ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:02

Vụ săn gián điệp hụt của FBI
Vụ săn gián điệp hụt của FBI

Tháng 2/1994, FBI bắt giữ cựu đặc vụ CIA Aldrich Ames vì ông này làm gián điệp cho Liên Xô. Dù hài lòng vì tóm được điệp viên hưởng lương cao nhất lịch sử nhưng cả FBI và CIA đều cho rằng còn có nhiều điệp viên nhị trùng trong các cơ quan tình báo Mỹ...

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:00

Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ về tuổi thật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Mỹ công bố thông tin gây bất ngờ về tuổi thật của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm nay mới 32 tuổi, trẻ hơn 2 tuổi so với các nhận định trước đó. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Kim Jong-un mới 28 tuổi khi lên nắm quyền thay cha vào cuối năm 2011.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:44

Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic
Đằng sau việc NATO triển khai quân tới Ba Lan và Baltic

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Warsaw, Ba Lan hôm 8-7, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố khối quân sự này sẽ triển khai 4 tiểu đoàn cơ động trên cơ sở luân phiên giữa các quốc gia thành viên tới Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:00

Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á
Ba tác nhân sẽ thay đổi “cảnh quan” Đông Nam Á

Phán quyết của PCA, trưng cầu dân ý về Hiến pháp của Thái Lan và tiến trình hòa bình và hòa giải của Myanmar có thể làm thay đổi “cảnh quan” khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:00

Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km
Tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm nổ tung ở độ cao 10 km

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm nay đã thất bại, khi tên lửa phát nổ ở độ cao khoảng 10 km. Hiện Bình Nhưỡng vẫn im lặng về vụ phóng này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:19

Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas
Tổng thống Mỹ rút ngắn chuyến công du sau vụ nổ súng ở Dallas

Ngày 8/7, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rút ngắn chuyên công du châu Âu để đến Dallas, nơi xảy ra vụ nổ súng nhằm vào cảnh sát khiến 5 cảnh sát thiệt mạng nhằm xoa dịu các mâu thuẫn do phân biệt chủng tộc trong nước.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa
Cảnh sát Mỹ lần đầu dùng robot để tiêu diệt nghi phạm bắn tỉa

(Dân trí) - Trong vụ bắn tỉa ở thành phố Dallas tối ngày 7/7, cảnh sát Mỹ lần đầu tiên sử dụng một loại robot phá bom đặc biệt, có khả năng mang theo thuốc nổ và được kích hoạt từ xa để tiêu diệt nghi phạm gây ra vụ tấn công này.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:38