1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhiều nước châu Âu đóng cửa không phận với Libya

(Dân trí) - Hy Lạp hôm 25/4 đã tuyên bố đóng cửa không phận đối với các chuyến bay từ Libya cho tới tháng 9 năm nay, Malta và Ý cũng ban hành một lệnh cấm tương tự nhưng quy định thời hạn kết thúc lệnh cấm sớm hơn Athens 1 tháng.

Hy Lạp, Malta và Ý sẽ đóng cửa không phận với các chuyến bay từ Libya (Ảnh: Reuters)
Hy Lạp, Malta và Ý sẽ đóng cửa không phận với các chuyến bay từ Libya (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Hy Lạp đưa tin cho biết, chính quyền Athens hôm 25/4 đã công bố Điện văn thông báo hàng không (NOTAM) cấm các máy bay đến từ Lybia đi vào Vùng thông tin bay của Athens, Hy Lạp bắt đầu từ ngày 26/5. Malta và Ý cũng áp đặt lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay từ Libya, nhưng chỉ giới hạn lệnh cấm tới tháng 8 năm nay.

Theo tờ Kathimerini, lệnh cấm này sẽ không áp dụng đối với các máy bay quân sự có thẩm quyền đặc biệt và hoạt động trong trường hợp khẩn cấp như trong trường hợp sơ tán vì lý do y tế.

Việc các nước quyết định đóng cửa không phận với Lybia được dự đoán là bước đầu tiên trong tiến trình thực thi sứ mệnh của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO tại Libya, quốc gia đang lâm vào tình trạng hỗn loạn từ sau cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Libya Muammar Gaddafi năm 2011.

Mặc dù vậy, NATO luôn lên tiếng phủ nhận những lời đồn đoán này. Theo người phát ngôn của NATO Oana Lungescu, những thông tin cho rằng NATO có dính líu tới quyết định đóng cửa không phận của các nước châu Âu là “vô căn cứ” và “sai lệch”. Chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter, bà Lungescu khẳng định: “NATO không yêu cầu bất kỳ nước nào đóng cửa không phận và cũng không lên kế hoạch triển khai bất kỳ hoạt động tác chiến nào ở Libya”.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối này luôn sẵn sàng để thực hiện theo bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ mới ở Libya liên quan tới việc hòa giải mâu thuẫn giữa hai bên.

Năm 2011, NATO đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ các nhóm vũ trang tại Libya tấn công quân đội chính phủ và lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Kể từ đó, quốc gia châu Phi này chìm sâu vào khủng hoảng với tình trạng bất ổn và nghèo đói kéo dài do thường xuyên xảy ra các cuộc giao tranh giữa các nhóm vũ trang trong nước.

Thành Đạt

Theo RT