Nhật-Mỹ nhất trí về vấn đề lớn nhất trong quan hệ đồng minh

(Dân trí) - Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí thực hiện thỏa thuận giữa hai nước về vấn đề di chuyển căn cứ Futenma của quân đội Mỹ trong phạm vi tỉnh Okinawa - vấn đề lớn nhất trong quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ hiện nay.

 
Nhật-Mỹ nhất trí về vấn đề lớn nhất trong quan hệ đồng minh - 1
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta đạt được thoả thuận trên trong cuộc điện đàm ngày hôm nay.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong cuộc điện đàm đầu tiên với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ khi nhậm chức, ông đã nói rằng hai bên cần cố gắng hết sức để đạt được tiến bộ thực sự trong vấn đề di chuyển căn cứ Futenma theo thỏa thuận hai nước ký tháng 5/2010.

Về phần mình, ông Panetta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề di chuyển căn cứ Futenma trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và khẳng định chính phủ Mỹ sẽ làm hết sức mình để đạt được tiến bộ.

Kể từ khi Nhật Bản và Mỹ đạt được thỏa thuận về việc di chuyển căn cứ Futenma từ khu vực đông dân cư ở thành phố Ginowan tới khu vực ít dân cư hơn ở thành phố Nago, đều thuộc tỉnh Okinawa, vào tháng 5/2010, vấn đề này vẫn rơi vào bế tắc do sự phản đối của người dân tỉnh Okinawa.

Ngày 14/9, trong phiên họp toàn thể của Hạ viện, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã khẳng định kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma “sẽ giảm gánh nặng đáng kể cho Okinawa”.

Ông Noda cũng khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là trụ cột trong chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia của Nhật Bản và là cơ sở để thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng không chỉ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà còn cả thế giới.

Ở Mỹ, một số nghị sỹ đang kêu gọi xem xét lại kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma do Mỹ đang gặp khó khăn về tài chính.

Thủ tướng Nhật Bản Noda dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 21/9 này ở New York, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, để tái khẳng định mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ.

Hà Khoa
Theo Kyodo, AP