1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản sẽ mua 3 máy bay tiếp dầu mới từ Boeing

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ mua 3 máy bay tiếp dầu KC-46 Pegasus mới từ tập đoàn hàng không Boeing (Mỹ) vào năm 2020, theo một hợp đồng mới nhất được ký giữa hai bên, trang mạng The Diplomat trích dẫn thông tin từ Kyodo News cho biết.

 

Một máy bay tiếp dầu trên không (Ảnh: Boeing)
Một máy bay tiếp dầu trên không (Ảnh: Boeing)

Boeing đã vượt qua đối thủ là công ty hàng không châu Âu Airbus để giành hợp đồng trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu tuần trước. Với các máy bay chở dầu mới, không lực của Tokyo sẽ được tăng cường, theo Bộ trưởng Nakatani.

Theo hợp đồng, mỗi máy bay chở dầu KC-46 Pegasus trị giá khoảng 172,8 triệu USD. Khoản ngân sách dành cho mua sắm các máy bay trên là một phần trong gói ngân sách của Tokyo trị giá 42,38 tỷ USD cho năm tài khóa 2016, tăng 2,2% so với năm 2015.

Lý do chính mà Nhật Bản chọn lại máy bay chở dầu KC-46 Pegasus của Boeing thay vì Airbus là khả năng cơ động trong việc phối hợp với chiến đấu cơ của Mỹ, theo giới chức Bộ quốc phòng Nhật Bản. Sẽ là lý tưởng nếu dùng số máy bay trên để tiếp nhiên liệu cho phi đội máy bay chiến đấu Bell-Boeing MV-22 Osprey, một biến thể kết hợp giữa trực thăng thông thường và máy bay turboprop.

Trước đó, KC-46 Pegasus bay thử nhiện lần đầu vào ngày 25/9 tại phi trường Paine Field (Washington-Mỹ). Chương trình phát triển máy bay chở dầu của Boeing có tiếng là đắt đỏ và chậm trễ. KC-46 Pegasus là một phiên bản được cải tiến từ máy bay chở dầu KC-767. Hiện 4 chiếc KC-767 đang được không quân Nhật Bản sử dụng.

“Chúng tôi đang hướng tới việc sát cánh cùng chính phủ Mỹ để hỗ trợ Nhật Bản nâng cấp phi đội bay tiếp dầu trên không với thế hệ máy bay tiếp dầu tiếp theo KC-46”, Boeing cho biết trong thông cáo báo chí.

Theo thông tin từ trang chủ của công ty Boeing, KC-46 Pegasus là loại máy bay đa chức năng, phù hợp với thủ tục tiếp dầu trên không quốc tế và được thiết kế với các chức năng “phát hiện, tránh va chạm, đánh bại đối phương bằng “đa tầng bảo vệ” và có thể hoạt động an toàn trong môi trường “nguy hiểm” ở mức trung bình. KC-46 Pegasus có thể mang tải trọng lên đến 96.000kg nhiên liệu.

Không lực của Mỹ sẽ được trang bị tổng cộng 179 máy bay tiếp dầu KC-46 vào năm 2017. Hiện Boeing sản xuất 4 mẫu cho Phi đội bay thử nghiệm 418, theo tạp chí quân sự IHS Jane’s. 18 máy bay chở dầu KC-46 dự kiến sẽ được không quân Mỹ đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017.

Vũ Duy

Theo The Diplomat

 

Nhật Bản sẽ mua 3 máy bay tiếp dầu mới từ Boeing - 2