Nhận diện đao phủ - nạn nhân bị CIA nhục hình (Phần 2)

Sau khi bản báo cáo về việc CIA tra tấn tù nhân được công bố, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein cũng mô tả hành động của CIA “là vết nhơ trong lịch sử nước Mỹ”.

Trại giam tù nhân bị liệt vào danh sách khủng bố của Mỹ ở vịnh Guantanamo
Trại giam tù nhân bị liệt vào danh sách khủng bố của Mỹ ở vịnh Guantanamo

Ngay lập tức sau khi bản báo cáo của Thượng viện Mỹ công bố việc CIA tra tấn tù nhân tàn bạo, Thủ tướng Anh David Cameron lên tiếng khẳng định: “Chúng ta không chỉ muốn thế giới trở nên an toàn hơn mà còn muốn đánh bại chủ nghĩa cực đoan. Và chúng ta sẽ thất bại nếu đánh mất đạo đức”.

Còn Trung Quốc thì không ngần ngại chỉ trích ngay: “Trung Quốc luôn chống lại việc tra tấn. Chúng tôi tin rằng phía Mỹ nên xem lại mình, chấn chỉnh lại và tuân thủ các quy định của hiệp ước quốc tế” - AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong khi đó, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei trên tài khoản Twitter gọi Mỹ là “biểu tượng cho sự bạo ngược chống lại loài người”.

“Chính phủ Afghanistan lên án các hành động phi nhân tính này” - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói.

Báo cáo cũng gây thất vọng cho các đồng minh của Washington. “Sự vi phạm các giá trị dân chủ, tự do như vậy không nên diễn ra lần nữa” - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tuyên bố.

Ngay Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Dianne Feinstein cũng mô tả hành động của CIA “là vết nhơ trong lịch sử nước Mỹ”.

Kẻ tra tấn

Hầu hết không rõ tên tuổi ngoại trừ David Passaro, một nhà thầu CIA bị cáo buộc đánh đến chết một tù nhân người Afghanistan Ahmed Wali tại một địa chri đen gần Kabul gọi là “Salt Pit”.

Tù nhân bị tra tấn

1. Khalid Sheikh Mohammed:
 
Khalid Sheikh Mohammed

 Khalid Sheikh Mohammed

Khalid Sheikh Mohammed, người vạch ra kế hoạch tấn công khủng bố ngày 11/9, sau nhiều ngày bị tra tấn liên tục với những thủ đoạn tàn độc như bị đập mạnh vào tường, đấm vào bụng và liên tục bị dìm đầu xuống nước khiến hắn bị ngộp thở và nôn thốc nôn tháo, đã buộc phải nói với các nhân viên thẩm vấn của CIA rằng sẵn sàng cung khai.

Mohammed hiện đang bị giam ở Guantánamo Bay và là một trong năm tù nhân bị tòa án binh Mỹ kết án do liên quan tới vụ 11/9.

2. Abu Zubaydah:
 
 Abu Zubaydah

 Abu Zubaydah

Abu Zubaydah là một đồng minh của ông trùm Al-Qaeda Osama Bin Laden, bị trấn nước 2-4 lần mỗi ngày trong liên tục 20 ngày và bị giam trong một quan tài.

Điệp viên CIA đổ nước vào mặt Zubaydah khi ông ta bị trói chân tay. Sau quãng thời gian bị tra tấn, Zubaydah trở nên điên loạn, thường xuyên khóc lóc, rên rỉ, nài xin…

Zubaydah bị bắt tại Pakistan tháng 3/2002, là người đầu tiên bị CIA tra tấn và chịu hình thức trấn nước ít nhất 83 lần. Hắn bị giam tại Guantánamo Bay hơn 8 năm.

3. Abd al-Rahim al-Nashiri:
 
Abd al-Rahim al-Nashiri
Abd al-Rahim al-Nashiri

Abd al-Rahim al-Nashiri, một công dân Ả Rập đã bị cáo buộc đứng đằng sau vụ đánh bom tàu USS Cole. al-Nashiri có nhiều năm bị giam giữ tại các địa chỉ đen của CIA.

CIA từng thừa nhận đã tra khảo bằng hình thức trấn nước với al-Nashiri. Các hình thức khác còn có dí súng vào đầu, dùng mũi khoan uy hiếp, lột bỏ quần áo và đe dọa tấn công tình dục người mẹ.

Hắn bị giam giữ tại Guantanamo Bay với cáo buộc tội ác chiến tranh.
 
4. Ibn Shaikh al-Libi:
 
Abu Faraj al-Libi

 Abu Faraj al-Libi

Sinh ra tên là Ali Mohamed Abdul Aziz al-Fakheri, hắn bị bắt tại Afghanistan năm 2001. Al-Libi sau đó bị đưa tới Ai Cập.
Những người thẩm vấn đã thực hiện biện pháp "chôn giả" và các kỹ thuật tra khảo khác khiến hắn phải cung cấp cho họ những lời khai giả mạo rằng Saddam Hussein đã đưa vũ khí sinh học và hóa  học cho al-Qaida.

Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Colin Powell đã dẫn cáo buộc này trong bài phát biểu tháng 2/ 2003 của ông tại LHQ để biện minh cho hành động của Mỹ ở Iraq.

Al-Libi đã chết trong một nhà tù Libya năm 2009.

Theo Minh Anh
Pháp luật Việt Nam
Đang được quan tâm