Nhà Thủ tướng Thaksin bị đặt bom

(Dân trí) - Cảnh sát Thái Lan hôm nay 24/8 cho biết họ đã phát hiện một quả bom đặt gần nhà Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ngay lập tức, an ninh quanh ngôi nhà đã được thắt chặt.

Lực lượng bảo vệ nhà Thủ tướng phát hiện thấy một chiếc xe Daewoo khả nghi và gọi cảnh sát. Rất may quả bom được đặt trong xe đậu gần nhà Thủ tướng đã được cảnh sát vô hiệu hoá. 

 

Ngoài ra cảnh sát còn tìm thấy hai chiếc túi đựng phân urê, thường được dùng để chế tạo bom, trong chiếc xe. Cảnh sát và các quan chức tình báo tin rằng những thứ này được chuẩn bị cho một âm mưu tấn công vào nhà Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

 

Theo lời thiếu tướng cảnh sát Thái Lan, Montree Jamroon, cảnh sát đã bắt giữ một sỹ quan an ninh vì nghi ngờ có liên quan tới âm mưu đánh bom này. Cảnh sát đang điều tra kẻ đứng đằng sau vụ đặt bom.

 

Không rõ đây có phải là một âm mưu của các phần tử Hồi giáo ly khai ở miền nam Thái Lan nhằm vào Thủ tướng Thaksin hay không. Được biết, ông Thaksin là người kiên quyết không thoả hiệp và đã tiến hành nhiều chiến dịch an ninh lớn nhằm tiêu diệt những phần tử Hồi giáo nổi dậy ở đây.

 

Ngoài ra cũng không rõ đây có phải là một âm mưu chính trị “cố tình” được tạo ra nhằm giúp ông Thaksin và đảng Người Thái yêu người Thái của ông có thêm được nhiều người ủng hộ trong cuộc bầu cử lại Quốc hội Thái Lan trong thời gian tới hay không.

 

Tháng trước, Thủ tướng Thaksin Shinawatra cho biết đã có một âm mưu ám sát nhằm vào ông. Tuy biết ai đứng đằng sau nhưng ông Thaksin từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Ngay sau đó, cơ quan an ninh quốc gia Thái Lan phải cử thêm nhiều người tới bảo vệ cho ông.

 

Ông Thaksin, người hiện là trung tâm của cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Thái Lan, đã bị phe đối nhập tố cáo lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

 

Chi Mai

Theo AP