Nhà ngoại giao Triều Tiên sống lâu năm ở Anh đã “đào tẩu”

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao tại đại sứ quán Triều Tiên ở London đã đào tẩu sang một nước khác, BBC dẫn thông tin từ truyền thông Hàn Quốc ngày 16/8 cho biết.


Sứ quán Triều Tiên ở London, Anh (Ảnh: BBC)

Sứ quán Triều Tiên ở London, Anh (Ảnh: BBC)

Theo tin tức từ báo chí Hàn Quốc, nhà ngoại giao trên đã rời đại sứ quán hồi đầu tháng này để tới “một nước thứ ba”.

“Một nhà ngoại giao Triều Tiên tại London đang thực hiện các thủ tục nhằm xin tị nạn ở một nước thứ ba”, nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc viết.

“Đại sứ quán Triều Tiên đã thực hiện các nỗ lực muộn màng nhằm tìm kiếm nơi ở của nhà ngoại giao nhưng thất bại”, tờ báo trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Tờ báo nói thêm rằng trong hoàn cảnh này “một quốc gia thứ ba” có nghĩa là không phải Triều Tiên hay Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Anh không bình luận về vụ việc, nhưng cho biết đang cố gắng xác minh thông tin.

Nhân vật đào tẩu được cho là đã sống ở Anh được 10 năm cùng vợ và gia đình. Đại sứ quán Triều Tiên ở Ealing, phía tây London, hiện chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Ông John Nilsson-Wright, một chuyên gia về các vấn đề châu Á tại tổ chức nghiên cứu Chatham House ở London, cho hay “nếu được xác nhận, vụ đào tẩu cấp cao sẽ là một nỗi hổ thẹn lớn đối với chính quyền Bình Nhưỡng”.

“London luôn là một ưu tiên ngoại giao quan trọng với Bình Nhưỡng bởi số lượng nhân viên đóng tại đó và các nguồn lực đáng kể của chính quyền Triều Tiên nhằm duy trì sự hiện diện tại đó”.

“Thông tin tình báo có lợi cho Anh và các đồng minh từ một vụ đào tẩu như vậy nhiều khả năng rất giá trị”, ông John nhấn mạnh.

Triều Tiên có một đại sứ quán ở tây London. Các nhà ngoại giao tại đó thường dễ chịu. Con cái của họ học tại các trường công gần đó và một trong số đó là thành viên tích cực của một câu lạc bộ tennis địa phương.

Tuy nhiên, mặt khác, nhiệm vụ của họ là theo dõi những người Triều Tiên đào tẩu, thường định cư tại khu New Malden ở tây nam London.

Hai trong số các quan chức có thể là các nam giới từng xuất hiện tại một hiệu cắt tóc ở London để phản đối việc dùng ảnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để quảng cáo. Họ cũng được tin là đã hộ tống anh trai ông Kim Jong-un tới một buổi biểu diễn của nghệ sĩ Eric Clapton ở London hồi năm 2015.

An Bình

Đang được quan tâm