Nhà hàng Trung Quốc tại châu Phi cấm... khách châu Phi

Theo hãng tin RT (Nga), một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Kenya đã ra quy định không phục vụ khách người châu Phi sau 5 giờ chiều.

Nhà hàng này nhấn mạnh họ làm thế để đề phòng những mối đe dọa an ninh như các vụ phạm tội hình sự và nhóm khủng bố Al Shabaab có thể xảy đến với khách hàng.
Esther Zhao, quản lý PR của nhà hàng, cho biết: “Chúng tôi không tiếp những khách châu Phi mà chúng tôi không biết trước. Bạn không bao giờ biết được ai là Al-Shabaab ai không phải. Không kẻ nào viết trên mặt mình họ là một kẻ côn đồn có trang bị súng.”

Zhao cho biết khách của nhà hàng cảm thấy an toàn và thoải mái hơn nếu khách châu Phi không được vào. Chỉ có tài xế taxi và người châu Phi đi cùng với khách châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ mới được tiếp.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Một nhân viên nhà hàng cho hay: “Đây là chính sách cấm người châu Phi nghiêm ngặt. Chúng tôi thậm chí đã bỏ qua những người Kenya mà họ rõ ràng không phải là mối đe dọa an ninh.”
Theo trang Nairobi News, những khách hàng bị nhà hàng loại trừ bao gồm cựu Bộ trưởng Nội vụ Joseph ole Lenku, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và ứng cử viên Tổng thống Joseph ole Kiyiapi.
Tuy nhiên, một số người châu Phi được coi là “khách hàng thân thiết” vẫn có thể vào. Bạn phải bỏ ra khoảng 217 USD cho một khoảng thời gian nhất định mới đủ điều kiện được bước chân vào nhà hàng.
Những người duy nhất được vào nhà hàng bất kỳ thời gian nào là Thượng nghị sĩ Mike Nairobi Sonko và cựu Bộ trưởng Nội các Raphael Tuju, bạn của chủ nhà hàng. Động thái này gây ra phẫn nộ cho giới truyền thông và các chính trị gia địa phương.
Thanh tra Otiende Amollo cho biết: “Khoản tiền đó dùng để phân biệt chủng tộc và sắc tộc, đó là vi phạm hiến pháp. Trong tiềm thức của họ luôn có giả thuyết rằng những người châu Phi trước khi bị bắt đều là cướp. Biện pháp mà họ đưa ra để duy trì an ninh phải là các biện pháp đối xử với khách hàng như nhau, không phân biệt chủng tộc, giới tính hay màu da.”
Viên thanh tra kêu gọi các khách hàng châu Phi không được vào nhà hàng cần đâm đơn khiếu kiện phân biệt đối xử và liên hệ với Ủy ban Nhân quyền Quốc gia để các nhà chức trách thu hồi giấy phép của nhà hàng.
Theo truyền thông địa phương, một quán ăn Trung Quốc ở Nairobi cũng đã đưa ra chính sách trên sau khi xảy ra một vụ cướp có vũ khí hồi năm ngoái. Đại sứ quán Trung Quốc gần đây đã cảnh báo mối đe dọa Al Shabaab ngày càng gia tăng.
 
Theo Hồng Phạm
Pháp luật TPHCM